Thứ bảy, 4/7/2020 | 19:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 9/12/2013, 14:37 (GMT+7)

Chậm tiền hỗ trợ, học sinh vùng cao phải ăn cơm với muối

Thứ hai, 9/12/2013, 14:37 (GMT+7)

Trao đổi với chúng tôi ngày 6-12, ông Nguyễn Duy Tân, Giám đốc sở Tài chính tỉnh Quảng Trị cho rằng: "Các khoản hỗ trợ có danh sách dự toán đã bố trí trong năm 2013. Có thể Phòng tài chính các huyện đọc văn bản chưa kỹ hoặc không hiểu nên triển khai về xã chậm”.

Bữa cơm của học sinh Trường THCS Húc Nghì
chỉ có canh chuối rừng nấu với… muối

Chúng tôi tìm đến Trường Tiểu học và THCS Húc Nghì (xã Húc Nghì, huyện Đakrông, Quảng Trị) được các thầy, cô ở đây cho biết: Gần 40 học sinh con em các dân thiểu số của trường đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Hồ Thị Chiến, học sinh lớp 7 tâm sự: "Tụi em còn được ít gạo, thức ăn thì không có vì đã hết tiền. Các bạn trai đi bắt cá ở suối, bạn gái tìm rau trong rừng nhưng cá với rau cũng hết cả rồi nên tụi em đành ăn cơm với muối”.

Ở các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Trị, HS con em đồng bào dân tộc thiểu số đến được trường để học tập không phải là việc dễ dàng. Gần 40 học sinh trụ được ở trường, theo đuổi việc học, có thể coi là những tấm gương về chịu đựng khó khăn. Năm 2010 Thủ tướng Chính phủ có QĐ số 85/2010/QĐ-TTg về một số chính sách hỗ trợ HS bán trú và trường phổ thông dân tộc bán trú. Căn cứ QĐ của Thủ tướng, học sinh miền núi được hỗ trợ nhiều thứ, cụ thể mỗi tháng được hỗ trợ tiền ăn (bằng 40% mức lương tối thiểu chung), hỗ trợ tiền nhà ở (bằng 10% mức lương tối thiểu chung) và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh. Ngoài ra, mỗi HS còn được hưởng 100.000 đồng/năm học tiền hỗ trợ mua sắm dụng cụ văn hóa thể thao và 50.000 đồng/năm học tiền hỗ trợ y tế. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi gần 3 năm qua, việc thực hiện QĐ nói trên của Thủ tướng tại tỉnh Quảng Trị đang còn rất "ì ạch”. Các trường học có HS thuộc diện được hỗ trợ mới chỉ nhận được tiền của năm 2012. Tiền hỗ trợ năm 2011 và năm 2013 đến nay vẫn chưa có. Sự chậm trễ này ảnh hưởng rất lớn đến học tập của HS vùng cao, gây nhiều thắc mắc cho giáo viên và phụ huynh.

Theo thầy giáo Phạm Đức Toàn, Hiệu trưởng trường THCS Tà Long (xã Tà Long, huyện Đakrông), các khoản tiền hỗ trợ cho học sinh lẽ ra phải được phân bổ từ đầu năm học để nhà trường có thể chủ động tổ chức bếp ăn tập thể, đảm bảo sức khỏe cho học sinh nhưng không hiểu sao cứ luôn "ì ạch”.

Trước thắc mắc của nhiều giáo viên và phụ huynh, UBND tỉnh Quảng Trị đã rốt ráo yêu cầu các ban ngành chức năng phải có lời giải đáp thỏa đáng và nhanh chóng khắc phục tình trạng chậm trễ khó hiểu này. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi vào ngày 6-12, ông Nguyễn Duy Tân, Giám đốc sở Tài chính tỉnh Quảng Trị nói rằng: "Các khoản hỗ trợ có danh sách dự toán thì đã bố trí trong năm 2013. Có thể Phòng tài chính các huyện lúc triển khai đọc văn bản chưa kỹ hoặc không hiểu hết tinh thần văn bản nên triển khai về xã chậm”. Cũng theo ông Tân: "Địa phương nào chưa triển khai sẽ phải tự chịu trách nhiệm. Địa phương nào chưa có hỗ trợ thì gửi báo cáo cho UBND tỉnh để UBND tỉnh đề nghị sở Tài chính bổ sung”. Ý kiến trên đây của ông Nguyễn Duy Tân có thể hiểu, việc chậm trễ tiền hỗ trợ học sinh miền núi theo tinh thần QĐ số 85/2010/QĐ-TTg là do cấp huyện và cấp xã. Trong khi chờ đợi có tiền hỗ trợ, hàng ngàn học sinh vùng cao của tỉnh nghèo Quảng Trị đang phải chịu cảnh ăn cơm với muối để duy trì học tập.

Theo Đại đoàn kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo