Thứ năm, 19/9/2019 | 09:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 20/9/2010, 15:30 (GMT+7)

Cẩn trọng với dầu ăn đóng can

Thứ hai, 20/9/2010, 15:30 (GMT+7)

Ở các chợ, dầu chưa qua tinh luyện được chiết rót vào các thùng thải bỏ của các hãng uy tín, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Năm 2006, sau khi thanh tra, phát hiện hầu hết các cơ sở sản xuất dầu ăn trên địa bàn thành phố đều vi phạm quy định nói trên, Sở Y tế TP HCM đã gửi công văn đề các cơ sở sản xuất, kinh doanh dầu ăn phải thanh lý bao bì nhựa tồn đọng, không tái sử dụng chứa đựng dầu.

Thế nhưng, can, thùng của các hãng dầu ăn có uy tín thải ra, đã được các chủ vựa ve chai, hoặc một số nơi mua đi bán lại cho các cơ sở kinh doanh dầu nhỏ lẻ. Trên website rongbay.com, Công ty TNHH Hoa Xuân Vina tại Bà Điểm - Hóc Môn – TP HCM đang công khai rao “mua các loại can, thùng nhựa đã qua sử dụng, dùng để đựng dầu ăn”, với số lượng lớn. Loại thùng dung tích 30 lít của nhãn hiệu dầu Tường An và Voca, được công ty này mua với giá 10.000 đồng một thùng. Các thùng, can này sau đó sẽ bán lại để chứa dầu xá, tức dầu nhập khẩu chưa qua tinh luyện, chứa nhiều tạp chất, có hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

 

Ở chợ Bình Tây, đầu mối cung cấp loại dầu xá, các loại thùng can được thải ra sau một lần sử dụng của các nhãn hiệu Tường An, Voca, Marvella… được ưa chuộng nhất và tận dụng tối đa để sang chiết dầu xá, bán giá rẻ cho các là nhà hàng, quán ăn... Dầu xá chứa trong can cũ của Tường An được giới kinh doanh gọi là dầu Tường An, trong can Marvella gọi là dầu Marvella, can Voca gọi là dầu Voca…

 

Chị Thương, chủ quán cơm gà trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, cho biết, sử dụng khoảng bốn thùng dầu loại 30 lít mỗi tháng. Chị khẳng định, quán chị chỉ sử dụng dầu ăn chính hãng, chứ không sử dụng dầu ăn tái sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc. Quán bánh cuốn Hồng Liên trên đường Trương Định, quận 3, còn trưng bảng “Cam kết sử dụng dầu ăn chính hãng”. Thế nhưng, thực tế, loại “dầu ăn chính hãng” chưa qua tinh luyện trong thùng ve chai mà các quán ăn nói trên tin dùng lại được bán tại chợ Bình Tây, với giá từ 485.000 đến 500.000 đồng một thùng 30 lít (khoảng 16.000 đồng một lít). Trong khi giá bình quân của các loại dầu ăn chính hãng trên thị trường không dưới 18.000 đồng.

Theo các công ty dầu ăn, dầu xá được bán phổ biến trên thị trường Việt Nam phần lớn nhập nguyên liệu từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan… Dầu được sản xuất và trữ trong bồn lớn tại nước xuất khẩu trong thời gian dài, trước khi bơm xuống tàu. Trong quá trình vận chuyển, dầu bị nhiễm nước biển, biến màu do nhiệt độ cao… Tuy nhiên, việc lợi dụng thương hiệu thùng can cũ, để bán dầu xá giá rẻ, lại không được các công ty này tính đến.

Theo Hải Đường - baodatviet.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo