Thứ tư, 23/9/2020 | 23:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 31/3/2018, 14:35 (GMT+7)

Căn phòng yên tĩnh nhất thế giới

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ bảy, 31/3/2018, 14:35 (GMT+7)

Một căn phòng tại trụ sở của Microsoft ở Redmond (Washington, Mỹ) đang giữ kỷ lục Guinness căn phòng yên tĩnh nhất thế giới, với tạp âm -20.35 dBA, 20 decibel dưới ngưỡng nghe của con người. Tại đây người ta có thể nghe tiếng thở của chính mình (10dB).

Căn phòng yên tĩnh nhất thế giới.

Microsoft sử dụng căn phòng để kiểm tra các thiết bị chuyển mạch và chức năng của nhiều loại sản phẩm, như bàn phím và máy tính.

"Ngay khi bước vào phòng, người ta ngay lập tức cảm thấy một cảm giác kì lạ và độc nhất rất khó tả", Hundraj Gopal, nhà thiết kế chính của công trình, cho biết. Tạp âm trong phòng tiến tới ngưỡng thấp nhất trong giả thuyết - độ không tuyệt đối của âm thanh. Ngưỡng thấp hơn là chân không, hoặc không có âm thanh.

Để có kết quả này, căn phòng được thiết kế theo cấu trúc lớp giống hành tây cách ly với phần còn lại của tòa nhà và thế giới bên ngoài. Phòng có 6 lớp bê tông và thép, xây trên một lớp nền lò xo không rung. Bên trong, chêm bằng thủy tinh quang học được đóng trên sàn, trần và tường để phá vỡ sóng âm. Sàn nhà là một lớp lưới làm bằng cáp hấp thụ âm thanh.

Tất cả âm thanh từ thế giới bên ngoài đều không lọt vào và bất kỳ tiếng động nào phát ra bên trong đều nhanh chóng ngưng lại. Những nơi như thế này được biết đến với cái tên phòng "vô vọng", vì âm thanh phát ra bị các bức tường hấp thụ ngay lập tức và không tạo hề vọng lại. Một phòng "vô vọng" khác là phòng thí nghiệm Orfield ở Minneapolis (Mỹ), có mở cửa cho công chúng tham quan.

Cùng ngắm những bức ảnh về căn phòng kỳ lạ.

Phòng được dùng để kiểm tra sản phẩm.

Cấu trúc lớp như củ hành tây của căn phòng.

Kiến trúc sư Hundraj Gopal - tác giả của căn phòng độc đáo.

Phòng thí nghiệm Orfield giữ danh hiệu phòng im lặng nhất thế giới trong 2004 và 2012 trước khi bị Microsoft chiếm ngôi trong 2015.

Dương Tống/ Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo