Thứ tư, 20/10/2021 | 21:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 25/8/2012, 09:01 (GMT+7)

Cảm phục cậu học trò nghèo 5 lần đỗ thủ khoa

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ bảy, 25/8/2012, 09:01 (GMT+7)

Tin Dương Công Tráng đỗ thủ khoa ĐH Kinh tế quốc dân với số điểm cao chót vót 29 điểm (toán 9, vật lý 10, hoá học 10), nhiều người trong phường Hàm Rồng, Thành phố Thanh Hoá cảm phục đã đến chia vui cùng gia đình Tráng.

Chia sẻ về bí quyết học của mình, Tráng cho biết: “ Ngoài thời gian học chính và học thêm ở trường, em về nhà cũng tự học, em tìm hiểu thêm các tài liệu trên sách báo, internet, học hỏi kiến thức từ bạn bè, thầy cô. Bí quyết của em là học đến đâu làm bài tập ngay đến đó, cần có phương pháp tốt và rèn luyện kĩ năng tư duy khi làm bài”.

Tráng (bên trái) chụp cùng bạn thân ở lớp 12C1, Trường THPT Hàm Rồng, Thành phố Thanh Hoá.

Dương Công Tráng sinh năm 1994 và là anh cả, ở nhà có em trai năm nay học lớp 8. Cả bố và mẹ Tráng đều làm ruộng, đã 8 năm nay cả nhà chỉ có 1 sào ruộng, nên hàng ngày mẹ Tráng buôn bán nhỏ ở chợ, bán hoa và bán rau, còn bố đi làm cho các công trình xây dựng để có tiền trang trải cuộc sống. Những khi không có việc làm, bố Tráng phải đi làm thuê, ai cần việc gì làm việc đó để có tiền cho con ăn học. Chính vì bố mẹ Tráng không có công việc ổn định nên kinh tế của gia đình em vô cùng khó khăn.

Gia cảnh là vậy, nhưng ngoài thời gian học tập, Tráng tranh thủ giúp mẹ cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, thời gian rảnh em kèm cặp thêm em trai học lớp 8. Vì điều kiện gia đình khó khăn, nên Tráng không có điều kiện đi học thêm, nhưng em vẫn học giỏi đều các môn và luôn đứng trong tốp đầu của khối.

Thầy Nguyễn Văn Hải, là giáo viên chủ nhiệm cấp 3 và đồng thời là giáo viên dạy môn Toán em Tráng, bộc bạch: “Tráng có tư duy rất tốt, tinh thần độc lập sáng tạo, dù điều kiện gia đình em còn khó khăn. Tráng rất thông minh và học giỏi đều các môn, em cũng biết tự tìm tòi tìm kiếm thông tin trên sách báo. Những lần thi thử đại học đa số Tráng đều đạt điểm cao nhất, như 2 lần thi thử đại học tại trường ĐH Hồng Đức em đều đỗ thủ khoa, với 2 lần thi thử đại học tại trường Lam Sơn, thì 2 lần em cũng là thủ khoa. Lần thi đại học chính thức, em đỗ thủ khoa vào ĐH Kinh tế quốc dân tôi rất vui nhưng không bất ngờ, trường rất vui và tự hào với kết quả của em Tráng đạt được”.

Theo Tráng, muốn đạt điểm tối đa các môn ở đề thi đai học phải học tập rất chăm chỉ, làm nhiều bài tập, học nhiều kiến thức nâng cao, rèn luyện kĩ năng làm nhanh và chính xác. “Những khi gặp bài khó mà mình không thể làm được, em thường đem đến lớp cùng các bạn thảo luận, tìm ra cách giải, nếu ko ra thì nhờ sự giúp đỡ của thầy cô”, Tráng tâm sự.

Tráng (bên trái) chụp cùng bạn học cùng lớp

Bố em, ông Dương Đình Hùng tự hào về cậu con trai thông minh của mình chia sẻ: “Từ khi cháu đỗ thủ khoa đại học cả nhà tôi rất vui. Rất nhiều anh, em, họ hàng tới thăm hỏi chúc mừng, nhiều người không quen, ở xa cũng gọi điện tới chia vui, tôi mừng lắm. Nhưng gia đình tôi còn rất nhiều khó khăn, hai vợ chồng làm ruộng, công việc làm thêm lúc có lúc không, sắp tới khi cháu nhập học chắc phải vay mượn để có tiền cho cháu đi học thôi, sau đó có thể cháu sẽ đi làm gia sư thêm để giảm bớt khó khăn trong thời gian ăn học”.

Đối với Tráng, mọi người trong gia đình luôn là động lực giúp em có kết quả cao trong học tập. Thấy bố mẹ em dù rất vất vả với công việc mưu sinh nhưng vẫn luôn tạo điều kiện giúp em trong học tập. Vì vậy trong khi học, em luôn cố gắng làm bài tốt nhất để không phụ công bố mẹ. Khi đi thi, em chưa bao giờ nghĩ mình đậu thủ khoa, em nghĩ chỉ đỗ đại học là tốt rồi, còn việc đạt thủ khoa em cũng rất bất ngờ.

Chia sẻ về ước mơ sau này của mình, Tráng cho biết: “Nhà nghèo, bố mẹ đã làm việc tự do và lao động rất vất vả rồi, nên em phải cố gắng học hành thật tốt để sau này kiếm được việc làm thật tốt. Ước mơ của em sau khi ra trường sẽ làm một kiểm toán viên giỏi, có công việc ổn định, để phụ giúp gia đình.”

Theo VnMedia

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo