Thứ ba, 31/3/2020 | 04:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 13/4/2018, 08:32 (GMT+7)

Các đại gia hàng xa xỉ thừa gần 22 tỷ USD

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 13/4/2018, 08:32 (GMT+7)

LVMH, Kering, Hermes International và Richemont có tổng cộng 17,4 tỷ euro (21,5 tỷ USD) tiền mặt, tính đến cuối năm 2017. Con số này đang ngày một tăng, khi doanh số bùng nổ tại Trung Quốc và thế hệ nhà thiết kế mới ngày càng nổi tiếng với người mua trẻ tuổi. Tuần này, LVMH cũng thông báo doanh thu quý I tăng vượt dự báo, với 13%.

“Họ sẽ không thể để tiền đấy được, mà phải làm gì đó”, Ashok Som - đồng giám đốc chương trình quản trị hàng xa xỉ do Trường Kinh doanh Essec và Trường Quản lý SDA Bocconi điều hành cho biết.

Khách mua xếp hàng trước một cửa hàng của Gucci (thuộc Kering). Ảnh: Bloomberg

Hermes sẽ trả cổ tức đặc biệt cho các cổ đông, tổng cộng 528 triệu euro. Trong khi đó, Richemont sẽ chi 2,7 tỷ euro để nắm quyền kiểm soát hãng bán lẻ trực tuyến Yoox Net-a-Porter. Dù vậy, những giao dịch này chỉ khiến núi tiền của họ vơi đi rất ít.

Chi tiền cho các vụ mua lại là một lựa chọn. Nhưng hiện tại, họ không có nhiều mục tiêu vừa hấp dẫn vừa sẵn sàng bán. Ví dụ, các tập đoàn xa xỉ này muốn sở hữu Chanel, nhưng công ty mẹ không muốn bán. LVMH đã bị từ chối thẳng thừng khi muốn thâu tóm Hermes. Còn năm ngoái, các tập đoàn lớn này đã bỏ qua cơ hội mua hãng đồng hồ Breitling, hãng giày Jimmy Choo và Jeanne Lanvin - hãng thời trang lâu đời nhất Pháp.

Việc thâu tóm ngoài ngành cũng chưa có tác dụng. Kering - chủ sở hữu Gucci và Saint Laurent đã cố kết hợp giữa thể thao và hàng xa xỉ, khi mua Puma và hãng sản xuất ván trượt Volcom vài năm trước. Giờ họ đã bán cả hai.

Họ vẫn còn rất nhiều cơ hội M&A với các hãng xa xỉ nhỏ hơn. Dù vậy, LVMH đã sở hữu tới 70 thương hiệu. Bổ sung một hãng giày hay hãng đồng hồ khác cũng không giúp họ thay đổi nhiều, đặc biệt khi nửa lợi nhuận của LVMH đến từ con gà đẻ trứng vàng Louis Vuitton.

Trong khi đó, có nhiều mục tiêu tiềm năng sẽ giúp các hãng tiêu tốn kha khá. Burberry Group (Anh) hiện có giá trị 7,1 tỷ bảng (10,1 tỷ USD) và đang là tâm điểm của tin đồn thâu tóm sau khi có nhà thiết kế và CEO mới. Tin đồn này dấy lên một phần nhờ việc tỷ phú Bỉ - Albert Frere - bạn của ông chủ LVMH - Bernard Arnault đang tăng cổ phần tại đây. Hãng trang sức Mỹ - Tiffany & Co với vốn hóa 12 tỷ USD cũng có thể là mục tiêu hấp dẫn của các công ty châu Âu.

Theo Hà Thu-Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo