Chủ nhật, 20/10/2019 | 12:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 22/10/2015, 14:41 (GMT+7)

Cà phê đá và công dụng thổi bay hội chứng jetlag

Nguyen Thi Hue Thứ năm, 22/10/2015, 14:41 (GMT+7)

Jetlag, sự mệt mỏi và xáo trộn nhịp sinh học sau một chuyến bay dài xuyên qua nhiều vĩ tuyến, là tình trạng mà nhiều du khách và những người hay đi công tác nước ngoài phải trải qua. Thời gian thích nghi và tự điều chỉnh để cơ thể trở lại bình thường là tuỳ thuộc từng cá nhân, có một số chỉ mất khoảng một ngày nhưng với nhiều người, tình trạng ấy dai dẳng đến một vài ngày. Trong khi có nhiều lời khuyên để khắc phục hội chứng này nhưng đa số mơ hồ hoặc cần nhiều bước, thì những du khách đến Việt Nam may mắn hơn hẳn, họ tìm ra một ‘phương thuốc’ cứu chữa từ một thứ hết sức phổ biến. Đó là cà phê đá, thức uống có thể tìm thấy dễ dàng trên khắp các con phố ở các thành phố lớn của Việt Nam.

Không phải espresso, cappuccino hay bất cứ loại cà phê phong cách Tây nào, mà là cà phê đá đặc trưng của nước ta. Đây cũng là một nét văn hoá nổi tiếng của Việt Nam với hai đặc trưng: được làm từ hạt cà phê robusta và được pha bằng phương thức pha phin. Robusta có vị đắng, mạnh, ít chua và ít hương thơm hơn so với giống cà phê còn lại là arabica. Vì thế mà robusta hợp với pha bằng phin, uống với đá (có sữa hoặc không) như một loại thức uống giải khát. Đắng, mát lạnh, cà phê đá như một cơn lốc sẽ ngay lập tức thổi bay sự mệt mỏi. Caffeine có trong thành phần sẽ mang lại sự tỉnh táo, cái mát lạnh cảm nhận ở đầu lưỡi mang lại sự sảng khoái. Đặc biệt khi kết hợp vị đắng rõ rệt trong cà phê với vị ngọt sắc và ngậy trong sữa đặc có đường tạo nên một hỗn hợp đậm đà, sánh, thơm ngon và nịnh miệng.

Người Pháp đưa cây cà phê vào nước ta từ giữa thế kỷ XIX, đến khoảng 1 thế kỷ sau, nó mới trở nên phổ biến hơn. Rồi ngay lập tức, uống cà phê trở thành một thói quen cố hữu của người Việt và cho đến nay Việt Nam là nước xuất khẩu robusta lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, có một tình trạng rất đau lòng là cà phê bán trên phố đa số là loại kém chất lượng và cà phê ‘bẩn’, nghĩa là được làm từ hạt cà phê thứ phẩm, qui trình rang xay không đúng tiêu chuẩn và không đủ vệ sinh, thậm chí được trộn nhiều hoá chất có hại. Bởi vậy, hãy chỉ uống cà phê tại những địa chỉ tin cậy, hoặc tìm mua cà phê nguyên chất từ nhà cung cấp uy tín và tự pha tại nhà.

Hue

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo