Thứ tư, 26/1/2022 | 20:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 27/11/2021, 14:23 (GMT+7)

Bức ảnh gây sốc tiết lộ cách trang trại lông thú Phần Lan vỗ béo cáo Bắc Cực để kiếm lời

Phương Kim (Theo Oddity Central) Thứ bảy, 27/11/2021, 14:23 (GMT+7)

Phần Lan là đất nước sản xuất lông cáo lớn nhất châu Âu, nhưng các cuộc điều tra bí mật đã nhiều lần cho thấy các trang trại nuôi cáo Bắc Cực ở đây đều có những hành động đáng ngờ, chẳng hạn như việc vỗ béo con vật cho đến khi chúng biến dạng, chỉ để tăng sản lượng lông trên người.

Bất chấp nỗ lực tập trung của Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật PETA và nhiều nhân vật nổi tiếng nhằm ngăn chặn việc mua lông động vật tự nhiên, nhiều hoạt động buôn bán lông thú vẫn đang bùng nổ. Có khoảng 100 triệu động vật bị giết để lấy lông mỗi năm, và ngành công nghiệp này đang có trị giá hàng chục tỷ USD. 

obese-arctic-foxes-9820-1637995790.jpg

Những con cáo Bắc Cực bị vỗ béo quá đà phục vụ cho việc lấy lông. Ảnh: Oikeutta eläimille

Trong khi Trung Quốc cho đến nay là nhà sản xuất lông thú lớn nhất thế giới thì Phần Lan là nước châu Âu làm lông thú nhiều nhất. Tuy nhiên điều kiện trong các trang trại chăn nuôi thú ở Phần Lan tồi tệ hơn tưởng tượng rất nhiều. Hàng triệu con cáo Bắc Cực bị nhốt trong lồng kim loại nhỏ không có đệm, rất ít ánh sáng và bị nhồi thức ăn liên tục trong ngày.

Nhóm bảo vệ quyền động vật của Phần Lan Oikeutta eläimille lần đầu tiên gây chấn động thế giới vào năm 2016 khi công bố loạt ảnh cho thấy cáo Bắc Cực béo phì đến mức chúng hầu hết không thể di chuyển trong chính chiếc lồng của mình. Trọng lượng của chúng nặng gấp 5 lần trong tự nhiên.

Những con thú này còn gặp vấn đề sức khỏe chung là chân bị cong, có thể là kết quả của thừa cân và lười vận động. Các nếp da trên cơ thể chúng gây viêm da trong khi mí mắt thì xệ xuống. Chúng thường mắc viêm mắt đỏ hoặc hồng vì nhiễm trùng lây lan.

Những chiếc lồng nuôi cáo Bắc Cực chỉ có diện tích 0,8 m2, hầu như không thể quay người và chỉ có cây gậy để chúng cắn vào. Ở đó hoàn toàn không có chỗ cho chúng thực hiện hành vi bản năng là đào bới. Vì vậy, chúng thường xuyên bị căng thẳng.

131927834-10157289620747434-51-4071-6500

Tình trạng tồi tệ của những con cáo. ẢnhOikeutta eläimille

Năm 2017, cá các nhà sản xuất lông thú hứa sẽ ngừng chăn nuôi những động vật quá khổ để tăng số lượng lông, nhưng một cuộc điều tra gần đây của nhà báo Nada Farhoud từ Mirror Online thì cho thấy, cáo Bắc Cực vẫn đang bị cho ăn quá nhiều. Những bức ảnh dù không gây sốc như trước đó nhưng nhiều người vẫn thấy đau lòng.

Theo ước tính, mỗi năm có từ một đến hai triệu con cáo được nuôi tại 750 trang trại lông thú ở Phần Lan. Cuộc sống ác mộng của chúng thường ngắn ngủi, vì chúng sẽ bị chích điện và lột da khi mới 8 tháng tuổi. Thật không may, các sản phẩm xa xỉ sử dụng lông thú thật trong ngành thời trang vẫn đang khá nhiều. Và để ngăn chặn sự đau đớn này cho động vật thì giải pháp duy nhất chỉ có thể là chuyển sang dùng lông nhân tạo bền vững.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo