Thứ bảy, 29/1/2022 | 14:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 4/10/2013, 10:34 (GMT+7)

Bữa ăn học đường chưa được quan tâm đúng mức

Thứ sáu, 4/10/2013, 10:34 (GMT+7)
Kém đa dạng

Bác sĩ Nguyễn Tài Dũng, phụ trách Y tế học đường Sở GD & ĐT TP.HCM, cho biết, hiện TP.HCM có 1.712 trường từ mầm non đến phổ thông; trong đó có 1.283 trường tổ chức bán trú (chiếm khoảng 75%). Theo đó, có khoảng hơn 550.000 học sinh ăn trưa tại trường. Riêng cấp tiểu học, hiện có 474 trường tiểu học, trong đó có 358 trường cho học sinh bán trú, tổ chức cho 213.000 học sinh tiểu học ăn bán trú tại trường.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Dũng, hiện thực đơn tại một số trường bán trú thực hiện chưa được đa dạng, ảnh hưởng đến sự ngon miệng đối với học sinh nên khó đảm bảo việc các em ăn hết suất để nhận đủ giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.

Chất lượng bữa ăn mỗi nơi một kiểu, "hậu trường" bữa ăn hiếm được công khai khiến phụ huynh lo lắng

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất tại một số trường bán trú chưa được hoàn thiện, nhiều trường vẫn dùng hành lang để…tổ chức cho các em học sinh ăn trưa. Trong khi đó, sự xuất hiện nhiều thực phẩm chế biến sẵn nghèo dinh dưỡng, kém vệ sinh; nhưng lại hấp dẫn về màu sắc trước các cổng trường đang có nguy cơ lôi cuốn các em.

Theo tìm hiểu, bữa ăn bán trú của học sinh hiện nay thường bao gồm 2 món: món mặn và món canh. Hầu hết không có món xào, chứ đừng nói là có trái cây tráng miệng.

Chị Lê Ngọc Nga (ngụ tại Đề Thám, Quận 1), có con đang học bán trú tại trường tiểu học K.Đ (cơ sở 2, quận 1) chia sẻ: "Trường đều có dán thực đơn hàng ngày tại bảng thông báo cho phụ huynh tham khảo. Tuy nhiên, bữa ăn dành cho học sinh cũng khá đơn điệu. Thực đơn tuy có thay đổi hàng ngày nhưng cũng chỉ quanh đi quẩn lại mấy món như thịt kho, cá kho, cá chiên, trứng chiên. Thỉnh thoảng trường cũng tổ chức cho các em ăn bữa gà rán KFC và rau câu tráng miệng".

Sự xuất hiện nhiều thực phẩm chế biến sẵn nghèo dinh dưỡng, kém vệ sinh; nhưng lại hấp dẫn về màu sắc trước các cổng trường đang có nguy cơ lôi cuốn các em

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, thừa nhận, tình trạng dinh dưỡng trẻ em ở lứa tuổi học đường có nhiều chuyển biến phức tạp: có sự mất cân đối trong chế độ ăn của các em học sinh; xu hướng tiêu thụ nhiều chất đạm, nhiều thức ăn nhanh, nhiều nước ngọt có ga; trong khi lượng rau và trái cây tiêu thụ hàng ngày chỉ đạt gần 50% nhu cầu khuyến nghị.

Ăn uống thiếu hợp lý, béo phì báo động

Tuổi học đường được tính từ khi bắt đầu được gọi là học sinh cho đến khi rời khỏi ghế nhà trường. Thời gian này kéo dài khoảng trên dưới 15 năm. Đây là thời gian quyết định sự phát triển tối đa các tiềm năng di truyền liên quan đến tầm vóc, thể lực, trí tuệ, hình thành các thói quen hầu như sẽ lưu giữ suốt cuộc đời trong chuyện ăn uống, vận động, lối sống,...

"Do xu hướng tiêu thụ nhiều chất đạm, nhiều thức ăn nhanh,…nên thừa cân béo phì đang có xu hướng gia tăng đáng báo động ở cấp tiểu học", BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết.

Lượng rau và trái cây tiêu thụ hàng ngày dành cho lứa tuổi học đường mới chỉ đạt gần 50% nhu cầu khuyến nghị

Nguy cơ béo phì càng cao hơn ở trẻ học bán trú do thời gian ngồi học nhiều hơn thời gian vận động. Không gian dành cho vận động cũng không có. Về đến nhà thì đã tối, trẻ chỉ kịp ăn tối, xem tivi và ngủ. Tâm lý bố mẹ ông bà lại rất thương vì xa trẻ suốt ngày nên có miếng ngon nào cũng để dành cho. Béo phì tập trung ở học sinh các lớp nhỏ và có khuynh hướng gia tăng ngày càng nhanh hơn. Ở các trường bán trú, tỷ lệ béo phì cao gấp đôi so với tỷ lệ suy dinh dưỡng.

Kết quả từ các cuộc điều tra dịch tễ học do Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tiến hành cũng cho thấy tỉ lệ thừa cân béo phì gia tăng đến mức báo động ở các lứa tuổi, đặc biệt là tuổi học đường. Tỉ lệ thừa cân, béo phì của trẻ em dưới 5 tuổi tại TP.HCM tăng khoảng 3 lần sau 10 năm (năm 2.000 tỉ lệ 3,7%, năm 2010 tăng 10,7%). Riêng tỉ lệ béo phì ở học sinh phổ thông tại TP.HCM tăng từ 11,6% (năm 2002) lên 21,9% (năm 2009).

Theo Đất Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo