Thứ sáu, 9/12/2022 | 13:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 12/10/2021, 21:05 (GMT+7)

Biti's xin lỗi vì dùng gấm Trung Quốc để tôn vinh nét đẹp miền Trung

Theo Zing Thứ ba, 12/10/2021, 21:05 (GMT+7)

Ngày 10/10, Biti's đã ra mắt bộ sưu tập mang tên "Blooming Central", với lời giới thiệu là lấy cảm hứng từ văn hóa miền Trung. Tuy nhiên, ngay sau đó, khán giả đã phát hiện ra bộ sưu tập giày đã sử dụng loại gấm rẻ tiền mua trên Taobao - website bán hàng của Trung Quốc.

Tối 12/10, trang chủ của Biti's đã đưa ra lời phản hồi về phát hiện sử dụng gấm rẻ tiền để làm sản phẩm của khán giả. Theo đó, thương hiệu thừa nhận đã mua gấm từ Trung Quốc, với lý do "đã cố gắng kiếm nguồn nguyên liệu vải trong nước, nhưng chưa tìm được nhà cung cấp có vải dệt phù hợp".

Trả lời Zing, ông Phú Cường - Marketing Director của Bitis - cho biết: "Ngành công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam yếu, đây là điều hiệp hội da giày và ngành thời trang ở Việt Nam đều biết".

a1-jpg-6460-1634047498.jpg

Biti's bị phát hiện sử dụng gấm rẻ tiền, với họa tiết lấy cảm hứng từ triều Thanh (Trung Quốc) để sản xuất sản phẩm tôn vinh nét đẹp miền Trung. Ảnh: La Quốc Bảo.

Đồng thời, phó chủ tịch phụ trách mảng marketing của Biti's là Hùng Võ đã đưa ra lời xin lỗi khán giả. Anh cho biết sự việc là kết quả của hành động "tắc trách, thiếu cẩn trọng, chưa thấu đáo và chưa rà soát chặt chẽ trong khâu thiết kế, sản xuất".

Hùng Võ nhận định sự việc là bài học lớn cho quá trình khai thác, ứng dụng chất liệu và ý tưởng liên quan đến văn hóa Việt.

Ngoài ra, Hùng Võ cho biết thương hiệu sẽ thu hồi toàn bộ đơn hàng đã sản xuất theo mẫu thiết kế cũ (tức thiết kế sử dụng gấm Trung Quốc), cho ra mắt thiết kế mới, điều chỉnh thông tin trên các kênh truyền thông. Bên cạnh đó, Biti's sẽ duy trì hoạt động tham vấn đội ngũ cố vấn về văn hóa lịch sử, nhờ ban cố vấn can thiệp sâu hơn vào phần vật liệu. Biti's cam kết nỗ lực kiểm soát nguồn vật liệu, tăng tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu sản xuất dòng giày.

Trước đó, một khán giả phát hiện ra dòng giày mới nhất của Biti's (bộ sưu tập kết hợp với Việt Max) đã sử dụng loại gấm được bán với giá rất rẻ trên website Taobao của Trung Quốc. Loại gấm trên có chất lượng trung bình, độ bền thấp.

a2-jpg-6652-1634047498.jpg

Thương hiệu đã xin lỗi khán giả. Ảnh: Hùng Võ.

Khán giả này cho rằng thiết kế từ Biti's đã phạm phải lỗi "đánh cắp văn hóa", khi sử dụng các họa tiết mây, sóng nước và cách phối màu được lấy cảm hứng từ trang phục triều Thanh tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, dòng giày này còn bị nhiều khán giả yêu thích văn hóa dân tộc Việt chỉ ra lỗi sai nghiêm trọng khi sử dụng một loại vải thổ cẩm có hoa văn chân chó "takai asau" của dân tộc Chăm, nhưng lại giới thiệu là sản phẩm thổ cẩm Tây Nguyên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo