Thứ sáu, 28/1/2022 | 07:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 6/11/2021, 09:49 (GMT+7)

Bí quyết dùng thực phẩm chẳng giống ai giúp bữa ăn của người Nhật giàu dinh dưỡng bậc nhất thế giới

Phương Kim (Theo Japantimes, Livejapan) Thứ bảy, 6/11/2021, 09:49 (GMT+7)

Nhật Bản có một văn hóa ẩm thực tên là Washoku, nơi các đầu bếp đặc biệt tôn trọng thiên nhiên trong cách lựa chọn thực phẩm đúng nguyên tắc mùa nào thức nấy. Điều đó được thể hiện ở một trong những ấn phẩm lâu đời nhất của Nhật Bản tên là “Hồ sơ các vấn đề cổ đại” và cuốn “biên niên sử Nhật Bản” đề cập đến khái niệm “umi no sachi, yama no sachi” (sự giàu có của biển cả, sự hào phóng của đất đai). Theo đó, trong một bữa ăn của người Nhật luôn có sự kết hợp của cả thực phẩm dưới biển và trên cạn.

Lễ cúng naorai dâng lên các vị thần của người Nhật luôn bao gồm các vật phẩm như konbu (tảo bẹ) từ biển và gạo từ đất liền. Phương pháp lập kế hoạch bữa ăn kiểu này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay với thực đơn phong phú dù ở bất cứ môi trường nào.

pexels-photo-5907921-jpeg_163616162815.j

Người Nhật thường có cách nấu nướng theo nguyên tắc riêng của mình, dù là trong bữa ăn gia đình đơn giản hay tiệc lớn ở các sự kiện. Ảnh: Pexels

np-file-118564-jpeg-9800-1636106353.jpg

Bữa ăn đơn giản của người Nhật. Ảnh: Getty

Việc bao gồm các loại thực phẩm cả trên cạn và dưới biển trong mỗi bữa ăn của người Nhật là để đảm bảo sự đa dạng về hương vị, kết cấu và sự phong phú về dinh dưỡng. Điều đó cũng nói lên tầm quan trọng của các hệ sinh thái cân bằng nhằm tránh đánh bắt hoặc săn bắn quá mức hay hoạt động độc canh làm giảm chất lượng đất đai. Biển, hồ, suối, ao, cánh đồng, rừng, sa mạc… hay thậm chí cả cảnh quan đô thị cũng đều có thể cung cấp thực phẩm – mỗi loại đều được chú ý sử dụng đều để chú ý đến nhu cầu tái tạo thay vì khai thác cạn kiệt một nguồn tài nguyên.

Nguyên tắc này tuy ít được biết đến bên ngoài Nhật Bản nhưng với người dân xứ sở mặt trời mọc, việc kết hợp đồ ăn là rất quan trọng từ bữa ăn gia đình đơn giản cho đến những bữa tiệc kaiseki (bữa ăn thường được phục vụ trước một buổi trà đạo bao gồm một bát súp miso và ba món ăn) công phu. Nhật Bản cũng có nguồn cung cấp thực phẩm đa dạng với nhiều loại rau, cá, động vật có vỏ và rong biển đại diện cho chế độ ăn uống truyền thống. Với nguyên tắc washoku, các đầu bếp sẽ kết hợp thành phần đồ ăn từ nhiều trạng thái chế biến khác nhau, từ sống đến lên men, hấp và chiên.

pexels-photo-3298180-jpeg-7537-163610635

Ẩm thực Nhật Bản là tất cả những gì công phu và tinh tế nhất. Ảnh: Pexels

Người Nhật có cả thịt lợn, thịt bò và các loại cá phong phú như cá ngừ, cá mòi, cá hổ phách... Các loại rau phổ biến ở đây bao gồm dưa chuột, cà tím, ớt, kabocha, bắp cải và rau bina. Dầu ăn thì người Nhật chủ yếu được sử dụng cho các món chiên giòn như tempura. Ngoài ra, người Nhật cũng rất thích ăn đậu phụ, hạt, nhiều loại nấm, rong biển. 

Người Nhật sẽ nấu món ăn một cách khoa học. Ví dụ, món champon (gần giống ramen) là sự kết hợp của thịt lợn và hải sản trong cùng một tô mì; các thành phần sẽ được xào trong mỡ lợn và thêm súp gà để tạo ra hương vị mạnh mẽ. Hay như món nabe (gần giống lẩu) luôn có đủ thịt, cá, động vật có vỏ và rau cùng đậu phụ. Oden thì là món ăn thường dùng trong mùa đông với các thành phần như trứng, bánh cá dùng cùng súp dashi và đậu nành. Robatayaki là món nướng trên than có sự kết hợp truyền thống của hải sản và các loại rau.

pexels-photo-8935309-jpeg-1741-163610635

Mỗi bữa ăn luôn có đủ dinh dưỡng từ biển cả và đất đai. Ảnh: Pexels

Thậm chí, ngay cả các loại thảo mộc cũng được dùng một cách nguyên tắc. Như tía tô Nhật Bản sẽ không thể thiếu khi ăn các món thịt, cá hay loại tía tô đỏ giúp cho món mận ngâm có màu hồng tím tuyệt đẹp. Củ wasabi thì đã quá quen thuộc và được chỉ định dành cho các món ăn như sushi, sashimi, mì soba và udon lạnh. Củ wasabi sẽ được mài bởi dụng cụ đặc biệt và sẽ mất hết hương vị sau 15 phút. Đây được người Nhật xem là cách ăn ngon và “sang trọng” nhất.

Đơn giản nhất với người Nhật là món onigiri cũng phải mang âm hưởng của sự kết hợp như đã nói ở trên. Món ăn có gạo trồng trên đất liền được gói trong rong biển (nori) thu hoạch từ biển thường được làm sẵn và bán trong các cửa hàng tiện lợi.  

pexels-photo-3147493-jpeg-7894-163610635

Ảnh: Pexels

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo