Thứ năm, 7/7/2022 | 02:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 24/6/2010, 03:30 (GMT+7)

Bí quyết dạy trẻ từ 7 đến 10 tháng tuổi của người Nhật

Thứ năm, 24/6/2010, 03:30 (GMT+7)

Thị giác

Mẹ hãy đưa con ra ngoài trời, chơi với lá hoa cây cỏ, chỉ cho con xem cây lá đung đưa mỗi khi có gió. Nếu nhà không có cây cỏ, có thể mua chuông gió cho con xem, treo ngoài cửa sổ, nhiều màu sắc và mỗi khi gió thổi sẽ có tiếng kêu vui tai.

Khi cho bé ra ngoài chơi, mẹ nên bế bé trên tay, vừa đi vừa nói chuyện, giảng giải cho bé. Nhiều nghiên cứu đã cho rằng: “Em bé được kề da áp thịt với cha mẹ mình, có cảm giác yên tâm, và sớm trở thành đứa trẻ thông minh”.

Nên cho con chơi nhiều đồ chơi di động, có âm thanh, có thể di chuyển ở nhiều vị trí khác nhau để hướng tầm nhìn và tai nghe của bé ra đó. Hiện nay ngoài hàng đồ chơi có đồ chơi hình các con thú, bắt chước âm thanh thực, rất hấp dẫn các bé.

Thính giác

Cho em bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng. Trẻ không cảm nhận được âm nhạc khi luôn bị nghe nhạc rock, âm thanh lớn, dai dẳng từ bài này qua bài khác.

Hãy gõ chuông màu sắc cho bé nghe, bé sẽ nhớ sự khác nhau của các cung bậc nốt nhạc. Chú ý xem trẻ phản ứng thế nào trước những âm thanh lạ tai khác. Ví dụ bạn có thể bất ngờ bật radio lên, như vậy sẽ làm cho khả năng phân biệt âm thanh của trẻ được phát triển hơn.

Cho trẻ nghe những bài hát ru con của các nước trên thế giới.

Xúc giác

Cho bé nắm ngón tay cha mẹ, cầm tờ giấy để xé hoặc vò. Cho trẻ đeo vòng tay, hoặc là buộc nơ vào cổ tay bé. Để đồ vật vừa tầm với để trẻ tập với lấy đồ.

Để vào giường cho trẻ bộ đồ chơi (như cái mái nhà nhỏ, treo lủng lẳng nhiều món đồ chơi) để cho bé làm được nhiều động tác tay như tóm, gõ, đẩy, quay tròn, kéo…

Không nên cấm trẻ mút tay. Mút tay đó là dấu hiệu cho thấy trẻ bước vào giai đoạn phát triển mới. Đó là khả năng đưa đồ vật vào miệng của mình đã xuất hiện. Không nên cấm trẻ mút tay mà làm mất tính tự tin của trẻ.

Từ khi bé khoảng 6 tháng tuổi trở ra, 2 mẹ con hãy chơi bóng với nhau. Cho trẻ chơi trò xếp hộp nhỏ lồng vào hộp to, cũng như chơi trò đóng nắp cho hộp.

Vận động

Cho trẻ bò thỏa thích. Bạn nên bày trước mắt trẻ nhiều món đồ trẻ thích để trẻ bò tới lấy. Khi đó chân của bé sẽ được vận động hết sức. Hãy để trẻ bò thật nhiều trong suốt quãng thời gian tập bò, không được nôn nóng cho trẻ vào xe tập đi sớm. Bò chính là hoạt động kích thích phát triển gân cốt, kích thích kĩ năng điều khiển vận động nhất.

Ngôn ngữ

Điều quan trọng nhất đối với trẻ trong thời kì này là sự phát triển về ngôn ngữ. Hãy nói chuyện với trẻ thật nhiều, đọc truyện cho trẻ nghe để kích thích trí thông minh của trẻ.

Theo aFamily

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo