Thứ sáu, 17/7/2020 | 00:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 14/6/2010, 09:51 (GMT+7)

Bí quyết dạy trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi của người Nhật

Thứ hai, 14/6/2010, 09:51 (GMT+7)

Thay vì để bé nằm một mình ngắm nhìn đồ vật màu sắc xung quanh, mẹ hãy cho bé nằm gần mẹ và nói chuyện với bé. Bé đã có thể phát ra được những tiếng ô, a, dõi theo mẹ và người lớn nói chuyện. Lúc nào hứng khởi, bé còn khoa chân múa tay nữa cơ.

Thị giác

Mẹ nên cho bé ra ngoài tắm nắng, khám phá thế giới xung quanh. Hãy bế bé ra ngoài nhà hoặc cho bé nằm xe đẩy đi dạo. Bằng mọi cách làm thế nào để bé ghi nhớ ấn tượng về thế giới bên ngoài càng nhiều càng tốt. Khi hướng con nhìn vào thế giới xung quanh, mẹ phải miêu tả bằng lời cho con nghe: đó là đồ vật gì, màu gì, lặp đi lặp lại.

Một người mẹ ở Nhật cho biết: “Hàng ngày, tôi dẫn con tới gần bảng chữ cái, chỉ vào từng chữ, đọc tên chữ cái, lặp đi lặp lại nhiều lần. Chỉ bằng cách này, có em bé người Mỹ 6 tháng tuổi đã nhớ hết mặt chữ cái tiếng Anh”.

Có thể đột ngột bật đèn sáng hoặc tắt đèn tối để kiểm tra thị lực của bé. Điều này giúp mẹ phát hiện sớm những khuyết tật ở thị giác ở bé. Ví dụ: có thể soi một ngọn đèn nhỏ vào mắt em bé, xem em bé co nhìn thẳng vào tia sáng đó không. Di chuyển vị trí ngọn đèn lúc gần, lúc xa xem em bé có điều chỉnh mắt nhìn theo không.

Thính giác

Có thể cho bé nhiều loại tiếng động khác nhau và mẹ nên nói chuyện nhiều với con. Mẹ chú ý khi nói chuyện với bé, phải dùng giọng nói từ tốn, diễn cảm, vui vẻ. Cái giọng trầm thấp hoặc cáu gắt là không nên.

Dùng cả điệu bộ chân tay để hỏi bé, như “Con đói bụng chưa?”... Khi hỏi, với giọng nói diễn cảm, tự nhiên, đó sẽ là giọng nói lôi cuốn bé. Bé sẽ nhớ một điều, là hỏi thì phải trả lời. Những câu trả lời đầu tiên của em bé, đó chính là những âm bé phát ra từ cổ họng, nghe như “gừ, gừ, chà, chà”...

Hãy gọi, nói chuyện vào tai phải của bé. Em bé sơ sinh đến 3 tháng tuổi có tai phải nhạy cảm hơn. Vì vậy khoảng 4 tháng tuổi vẫn có thể gọi em bé từ bên tai phải cũng được.

Khi nói chuyện với em bé, phải nhìn chăm chú vào mắt em bé. Ví dụ mẹ luôn bắt đầu câu chuyện bằng cách nói “Cún ơi, mẹ đây. Mẹ yêu con lắm. Cún của mẹ ngoan lắm”. Điều đó sẽ làm kí ức của bé phát triển dần lên.

Khi nghe bé nói, phải luôn nhìn vào mắt bé, chờ đợi câu trả lời của bé. Bé nói gì liền bắt chước bé ngay. Đưa đồ chơi ra trước mặt bé làm “mồi” nói chuyện. “Con ơi, con búp bê này! Con thấy không? Mẹ đang cầm con búp bê đấy”.

Nếu bé không thích, mẹ cũng không nên nản lòng bỏ dở cuộc trò chuyện. Quan trọng là phải lặp đi lặp lại nhiều lần.

Xúc giác

Hãy kích hoạt khả năng tóm, nắm của bàn tay bé. Hãy cho bé cầm nắm nhiều đồ vật khác nhau như len, bông, gỗ, vải sa tanh, miếng mút, giấy ăn... chẳng hạn. Hãy để đồ chơi ở trong tầm với của trẻ.

Bình thường khi trẻ được 5 đến 6 tháng thì đã biết đưa tay ra với đồ vật. Song nếu luyện tập cho bé tập cầm, nắm, với từ sớm, đến khoảng 3 tháng tuổi là bé đã có thể sử dụng tay rất tốt để làm từng thao tác cầm, nắm, với thành thạo. Những bé đó có ý thức học tập rất mạnh mẽ, chóng trưởng thành.

Cho bé sờ tay vào chậu nước ấm ấm, lại sờ vào chậu nước lạnh, luân phiên nhau. Cũng dạy bé xòe bàn tay, nắm bàn tay ở trong nước xem sao.

Vận động

Cho bé nằm sấp lên bụng mẹ/bố, để bé ngóc đầu dậy được càng lâu càng tốt.

Theo aFamily

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo