Thứ sáu, 9/12/2022 | 01:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 13/9/2022, 16:17 (GMT+7)

Bí mật của những món đồ 'chindogu' và lý do người Nhật vẫn miệt mài phát minh dù bị chê là... vô dụng

Phương Kim (Tổng hợp) Thứ ba, 13/9/2022, 16:17 (GMT+7)

Chindogu là một thuật ngữ chỉ những phát minh thách thức lời giải thích, chúng không hữu ích nhưng cũng không hoàn toàn vô dụng, được tạo ra bởi nhà phát minh Nhật Bản Kenji Kawakami vào những năm 1990. Khi đó, ông Kawakami còn là biên tập viên cho tờ tạp chí mua sắm gia đình Tsuhan Seikatsu với đối tượng độc giả là các bà nội trợ vùng ngoại ô. Ở một vài số tạp chí, Kawakami thấy còn những trang thừa ở cuối và quyết định đăng thêm một vài món đồ lạ lùng mà người đọc không thể mua.

Để trở thành một chindogu, một công cụ cần phải đáp ứng 10 tiêu chuẩn như không được cấp bằng sáng chế, đã được sản xuất, phục vụ cho cuộc sống hàng ngày nhưng quan trọng nhất, chúng không được sử dụng trong thực tế…

-2405-1663060336.jpg

Các chindogu được khởi xướng bởi nhà phát minh Nhật Bản. Ảnh: Howstuffworks

Kawakami bắt đầu sự nghiệp “vô dụng” của mình với chiếc kính phễu giúp nhỏ thuốc mắt và đèn pin chạy bằng năng lượng mặt trời. Dan Papia, người từng làm việc tại Tạp chí Tokyo đã có công đưa chindogu đến với độc giả và khuyến khích họ tạo ra những phát minh của riêng mình. Năm 1995, Papia thành lập Hiệp hội Chindogu Quốc tế.

Một cuộc thi chindogu thậm chí đã được tổ chức, nơi người ta tìm ra những thiên tài sáng chế với một loạt công cụ không thể vô dụng hơn như đèn bàn chải đánh răng, kính lúp thực phẩm cắm trên đũa hay cần gạt mưa gắn trên kính. Tất cả đều thuộc hàng kinh điển, khó có lời nào diễn tả được.

Điểm mấu chốt của hầu hết những chindogu là thoạt nhìn chúng phải có vẻ hợp lý nhưng sau đó, khi suy nghĩ lại, người ta sẽ nhận thấy chúng chẳng tốt hơn cách làm thông thường là bao. Ví dụ như một chiếc “butter stick” (bút phết bơ) thực chất là cây bút có chứa bơ bên trong, dùng để cọ lên bánh mì nhưng kỳ thực, người ta không cần đến nó mà nếu muốn ăn bơ, họ chỉ cần dùng dao hay thìa để thao tác là nhanh nhất. Thêm nữa, điều gì sẽ xảy ra nếu như một người mang chiếc bút đó theo người dưới trời nắng nóng, và toàn bộ số bơ bên trong sẽ tan chảy? Hoặc nếu có ai đó nhầm nó với thỏi son dưỡng và bôi lên môi thì sẽ như thế nào nhỉ?

-5645-1663060336.jpg

Chiếc bút phế bơ tưởng hữu dụng nhưng thực ra rất khó dùng. Ảnh: Tofugu

Cũng như vậy, một chiếc quạt mini gắn trên thân đũa với mục đích thổi nguội mì cũng từng được phát minh ra với mong muốn người dùng không phải dùng miệng để thổi. Thế nhưng, khoảng thời gian chờ quạt làm nguội mì thì người cầm đũa cũng đã rất mỏi tay và thậm chí trông còn rất kỳ quặc.

-1228-1663060336.jpg

Cần gì phải dùng kính lúp trong khi đã biết đồ ăn trong bát có những gì? Ảnh: Tofugu

Hoặc một phát minh khác có thể kể đến như chiếc ô che giày cao gót. Ý tưởng này nhằm giúp giày không bị ướt khi trời mưa nhưng khi xỏ chân vào lại rất bất tiện, vướng víu.

-3443-1663060336.jpg

Một đôi giày liệu có cần bảo vệ đến mức này hay không? Ảnh: Tofugu

Vì những đặc điểm này, nhiều người thấy chindogu khá rắc rối nhưng ở một góc nhìn khác, chúng cũng phần nào khiến người xem vui vẻ. Nhưng điều đáng nói là qua thời gian, người ta cũng dần quen với sự ra đời của các phát minh và coi đó là trò đùa hài hước. Thậm chí, kiểu phát mình giờ đây lại trở thành sân chơi với hơn 10.000 nhà sáng tạo không được cấp bằng sáng chế trên khắp thế giới.

-7734-1663060336.jpg

Khuôn đánh son, nghe thì rất văn minh nhưng nếu nó to hơn kích thước môi thật thì sẽ là sự ám ảnh rất lớn. Ảnh: Tofugu

-8737-1663060336.jpg

Dành cho các cô gái lười buộc tóc, nhưng việc mang theo tấm lá chắn này khi đi ăn cũng là cả một vấn đề. Ảnh: Tofugu

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo