Chủ nhật, 5/4/2020 | 01:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Chủ nhật, 17/11/2019, 09:00 (GMT+7)

Bí kíp kiềm chế nóng giận và vượt qua các tình huống khó

Trọng Đại (Theo SCMP) Chủ nhật, 17/11/2019, 09:00 (GMT+7)

Đã bao giờ bạn cảm thấy bực bội trong những mối quan hệ với bạn bè, người thân hay thậm chí với cả “nửa kia”? Có thể, mặt bạn sẽ đỏ bừng bừng, muốn hết thật to vào mặt họ, đến nỗi hàng xóm cũng có thể nghe thấy. Tuy nhiên, hành động đó không đẹp chút nào. Sau này, bạn sẽ chỉ cảm thấy xấu hổ về bản thân.

Bạn thể hiện ra mặt sự phẫn nộ của mình đối với bạn cùng lớp, giáo viên hoặc đồng nghiệp đồng nghĩa danh dự, các cơ hội nghề nghiệp và thiết yếu nhất là thu nhập của bạn sẽ bị liên lụy.

Phần lớn chúng ta đều dễ mất đi sự điềm tĩnh trong nhiều tình huống. Khó có thể tỏ ra bình thản khi mà những cảm xúc trong đầu chỉ chực phun trào. Cũng rất khó để giữ được sự im lặng, nếu như bạn tin rằng nhân cách của mình đang bị “chế nhạo” bởi người khác.

Nhưng, là một người trưởng thành, bạn phải tìm được điểm cân bằng. Nếu không, những hành động bộc phát trong lúc tức giận có thể hủy hoại mọi mối quan hệ trong cuộc sống của bạn. Và, những người khác có thể sẽ không còn tin tưởng khi chia sẻ với bạn những thông tin quan trọng nữa, vì họ biết bạn có thể có những hành động và cảm xúc thái quá.

Dưới đây là bí kíp để kiềm chế nóng giận và vượt qua các tình huống khó

Không nên phản ứng thái quá trước khi phân tích kỹ thông tin. Ví dụ, nếu bạn trai của bạn nói với bạn rằng hai người nên dừng lại một thời gian, hãy cố không bộc lộ quá nhiều cảm xúc. Thay vào đó, hãy nói với anh ta rằng bạn cần thời gian để suy nghĩ lại về mối quan hệ này.

Hãy nhớ bạn hoàn toàn có thể tức giận nhưng là sau lúc sự việc xảy ra. Ví dụ, nếu bạn biết được một trong số những người bạn chính là người có hành vi rút ruột công ty trong quá trình làm việc, hãy bình tĩnh phân tích. Hãy dành thời gian để suy nghĩ về việc chứng minh những lời nói của bạn đủ sức thuyết phục. Bạn có thể sẽ cần ai đó cùng mình chứng thực những gì bạn nói.

Một vài người khá là nóng tính. Bạn đừng để họ có cơ hội bộc phát sự tức giận của mình. Hãy cố chấp nhận những gì mà người khác đang nói hoặc làm với bạn, nhưng cũng đừng làm cho họ có những phản ứng thái quá. Sự kiềm chế bản thân là thứ bạn cần phải có thời gian để rèn luyện và điều đó hoàn toàn tốt hơn so với một cú lên gối với đối phương.

những hành động bộc phát trong lúc tức giận có thể hủy hoại mọi mối quan hệ trong cuộc sống của bạn. Ảnh: SCMP.

Những hành động bộc phát trong lúc tức giận có thể hủy hoại mọi mối quan hệ trong cuộc sống của bạn. Ảnh: SCMP.

Mọi người đều e dè những người bình tĩnh. Tại sao? Vì người ta thường nói: Tẩm ngẩm tầm ngầm mà đấm chết voi.

Những kỹ năng trên bạn hoàn toàn có thể học được. Ví dụ, khi chuyển ra sống một mình trong căn nhà của riêng bạn và ai đó gây hư hại đến những tài sản mà bạn đang sở hữu. Nếu như bạn tỏ ra bình thản, họ biết rằng bạn đang nắm lợi thế trong tay nếu như bạn kiện họ ra tòa.

“Tôi vừa mới kiện hàng xóm ra tòa vì họ thả rông con chó. Nó khá nguy hiểm”, một y tá có tên Beverly chia sẻ.

Beverly làm việc với luật sư nhằm yêu cầu hàng xóm xây dựng một hàng rào mới thay thế hàng rào cũ với độ an toàn cao hơn. Cô chụp lại những bức ảnh lúc con chó đang gầm gừ dọa cắn, đồng thời là chiếc hàng rào mà cô cảm thấy không đủ an toàn để bảo vệ gia đình nhỏ của mình. Thậm chí, cô đã nói với thẩm phán rằng cô sẵn sàng chi trả tiền cho hàng rào mới.

“Tôi đã thắng vụ kiện đó. May thay, tôi cũng không phải trả tiền để xây dựng hàng rào mới”, Beverly cho biết.

“Tôi làm điều này là thỏa đáng. Và đến 99% các bộ luật được xây dựng dựa trên những điều hiển nhiên trong cuộc sống. Việc thả rông vật nuôi không thể được đặt trên sự an toàn của cộng đồng được. Chính sự bình tĩnh của tôi đã giúp tôi tập trung thu thập các bằng chứng, và thẩm phán đã hoàn toàn đồng ý với tôi”.

Việc thay đổi từ tình trạng bị kích động sang hành động khôn ngoan là bước cần thiết để tránh gây ra những hậu quả không đáng có. Việc giữ được trạng thái bình tĩnh sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn về việc sẽ hành động như thế nào. Giữ được sự bình tĩnh trước những thử thách về mặt cảm xúc là tất cả những gì bạn nên làm.

Một người phụ nữ có tên là Kim, gần đây đã bắt gặp bạn trai mình đi chung với một người phụ nữ khác.

“Tôi đi vào một nhà hàng và họ đang ăn ở trong đó”, Kim cho biết. “Họ vừa cười vừa dùng đồ uống rất vui vẻ. May mắn rằng tôi đã không đánh mất đi sự bình tĩnh. Người phụ nữ đóa hóa ra là một người chị họ của anh ấy, có tên là Karen, người mà anh ấy mấy năm nay mới gặp lại”.

“Karen đã tặng tôi cuốn gia phả của gia đình. Thật may mắn là tôi đã không ghen bóng ghen gió. Nếu không thì tôi chắng biết sẽ giấu mặt vào đâu nữa”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo