Thứ năm, 6/8/2020 | 22:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ bảy, 22/6/2019, 12:43 (GMT+7)

Băng VHS Disney cổ bán với giá hàng nghìn USD trên eBay: Có phải trò lừa đảo?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ bảy, 22/6/2019, 12:43 (GMT+7)

Một chuyến đi hoài cổ vô giá...

Phim Disney là một trong những chuyến đi hoài cổ hạnh phúc. Những câu chuyện kể trong phim có thể đưa bạn trở lại thời mà bạn nghĩ về chuyện Lọ Lem tìm thấy chàng hoàng tử quyến rũ nhiều hơn là việc liệu “người bạn trai không tử tế” có nhắn tin lại cho bạn không. Và kí ức về điều đó thật vô giá.

Nhưng điều đáng nói ở đây là các phiên bản băng VHS các tác phẩm kinh điển của Disney như "Nàng tiên cá nhỏ", "Cáo và Chó săn", và "Người đẹp và Quái vật" đang được bán với giá hơn 17.500 USD. Từ Anh đến Australia, những bộ sưu tập phiên bản giới hạn hiếm có này có giá cao hơn bất kỳ một mức giá "điên rồ" nào có thể nghĩ đến. Những mức giá như vậy đã diễn ra từ năm 2016. Và dạo một vòng qua các cửa hàng bán lẻ eBay.com để thấy những bộ sưu tập hộp băng này trị giá hơn cả hàng triệu USD, đặc biệt là phiên bản kim cương đen được phát hành từ năm 1984 đến 1993.

Bây giờ một mặt hàng hoài cổ như bộ phim Disney yêu thích đang có vẻ như có giá trị quá nhiều nhưng kể cả bộ sưu tập Harry Potter và Polly Pocket thời bây giờ, chúng cũng đang đáng giá cả một gia tài. Vậy tại sao những bản băng cổ có nội dung là những bộ phim hoạt hình xưa cũ mà về cơ bản là lấy bối cảnh văn hóa của thế kỷ 20 lại được đánh giá cao như vậy? Ít nhất là hiện tượng từ cuốn băng “Alice ở xứ sở thần tiên "tin vào những điều không thể", hầu hết đang được mọi người theo dõi.

Băng VHS Dinesney giá hàng nghìn USD có phải trò lừa đảo? Ảnh: Flicks, Shutterstock.

Hay là trò lừa đảo để bán được giá cao?

Tuy nhiên, những băng phim cổ có thể không thực sự có giá trị như nó được quảng cáo. Blog Balance Small Business đã chỉ ra, năm 2018, giá chào bán của một sản phẩm trên eBay khác với giá bán thực tế của nó. Vì vậy, ngay cả khi bạn có thể bắt gặp một băng VHS của Black Diamond Limited Edition (phiên bản kim cương đen giới hạn) có hầu hết các bộ phim Disney có giá ở mức một triệu USD, thực tế có thể không có ai mua nó.

“Có rất nhiều người chỉ nhìn và tham gia để giải trí hoặc chỉ đơn giản là làm tăng giá bán, nhưng không thực sự mua nó”, ông Raju PP, CEO của blog truyền thông công nghệ cá nhân TechPP nói với VICE.

eBay hoạt động theo cách cho phép người dùng trả giá cho một mặt hàng ngay cả khi họ không định mua nó, giá mà mọi người thực sự trả cho nó có thể không phản ánh trong những gì được hiển thị trên trang web. Một trong số ít trường hợp ngoại lệ được biết đến là bản phim "Nàng tiên cá bản kim cương đen" (The Little Mermaid Black Diamond). Bản này sau đó bị cấm vì thiết kế bìa không phù hợp với nội dung phim, hiện có giá trị ước tính khoảng 9.594 USD.

Raju cho biết, thách thức là biết ai là người bán hàng chính hãng, điều này phụ thuộc vào xếp hạng mà họ nhận được từ những người mua sản phẩm. Giả định là theo thời gian, những đánh giá này phản ánh về thân thế thật sự của người bán.

Có một điều thú vị khác nữa: Khi đến trang eBay liệt kê các băng VHS này và bạn sẽ thấy rằng ngay cả các sản phẩm mà người bán đã được xác minh và có hơn 100 đánh giá dường như cũng không thật. Bởi vì làm thế nào một bộ sưu tập phiên bản giới hạn, hiếm có thể có số lượng mà lại có hơn 100 đánh giá trong chi tiết sản phẩm kể từ năm 2006.

Giống như câu nói trong "Người đẹp và Quái vật", “Cô đã cảnh báo anh không được bị lừa dối bởi vẻ bề ngoài, vì vẻ đẹp chỉ được tìm thấy ở trong".

Trang Trang/Theo Vice

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo