Chủ nhật, 26/6/2022 | 17:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 26/7/2013, 12:49 (GMT+7)

Bác bỏ kết quả bún chứa chất độc

Thứ sáu, 26/7/2013, 12:49 (GMT+7)

Bún rơi vào tình trạng "ế ẩm” khi người tiêu dùng quan ngại
trước thông tin bún có chất độc

 

Tại cuộc làm việc, đại diện nhiều siêu thị đã phủ nhận thông tin do Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) đưa ra: 80% mẫu bún chứa chất làm trắng huỳnh quang Tinopal cực độc được bán tại siêu thị và chợ trên địa bàn TPHCM.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Sở Y tế TPHCM:
Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng tự ý lấy mẫu bún xét nghiệm đã vi phạm vào Thông tư 14/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về hướng dẫn lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng VSATTP. Trung tâm này có quyền lấy mẫu để xét nghiệm nhưng kết quả phải thông qua Sở Y tế và Sở Y tế mới được quyền phát ngôn để cảnh báo cho người dân.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Trâm, đại diện truyền thông Hệ thống Siêu thị BigC cho biết, khi BigC lấy bún tươi, bánh canh và bánh ướt thì bao giờ cũng yêu cầu nhà cung cấp phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm vi sinh và kết quả kiểm nghiệm hàn the âm tính.
Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op bức xúc nói: "Chúng tôi không chấp nhận kết quả này. Việc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng tự lấy mẫu kiểm tra và công bố kết quả là sai. Xét về nguyên tắc, việc lấy mẫu phải được thực hiện nghiêm túc dưới sự chứng kiến của các bên liên quan”. Theo ông Nhân, đầu tháng 7 vừa rồi, Saigon Co.op tiếp tục gửi mẫu này đi kiểm tra tại một Trung tâm đáng tin cậy trên địa bàn TPHCM và kết quả cho thấy không phát hiện chất Tinopal trong những sản phẩm bún tươi, bún bò…

Trước thông tin bún tươi chứa chất cực độc, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Sở Y tế TPHCM cho biết, Chi cục đã tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm. "Chỉ có những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ làm ăn kiểu chụp giật mới dùng các chất hóa học còn những cơ sở làm ăn kinh doanh lớn không làm như thế. Đặc biệt là những sản phẩm được bày bán trong siêu thị khó có thể chứa chất độc hại”, ông Hòa thông báo.

Còn bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho rằng, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng hành xử không đúng luật. Hơn nữa, trong ngày hôm nay (25/7), Sở có mời Trung tâm này cùng với Sở Y tế và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn để trao đổi về vấn đề trên, nhưng đại diện của Trung tâm đã không có mặt. Thời gian tới, Sở Công thương và Sở Y tế TPHCM sẽ phối hợp với các quận, huyện tăng cường kiểm tra, đồng thời, vận động các cơ sở ký cam kết với cơ quan quản lý không sử dụng chất cấm trong thực phẩm.

Như vậy, thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng cũng như nhiều đại diện nhà phân phối cho thấy, bún, bánh canh, phở... được bán trong siêu thị tại TPHCM vẫn ở ngưỡng an toàn.

Theo Thanh Giang - Đại đoàn kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo