Chủ nhật, 5/12/2021 | 06:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 13/7/2015, 15:00 (GMT+7)

Apple 'bỏ túi' gần hết lợi nhuận của ngành smartphone

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 13/7/2015, 15:00 (GMT+7)

Trong Quý 1 năm 2015, Apple chiếm tới 92% tổng lợi nhuận của 8 công ty sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, cao hơn nhiều so với mức 65% vào năm ngoái.

Trong khi đó, Samsung đứng thứ 2 với mức lợi nhuận chiếm 15%.

Apple và Samsung đã chiếm hơn 100% tổng lợi nhuận của ngành công nghiệp smartphone. Sở dĩ xảy ra điều này là vì các nhà sản xuất điện thoại khác đều có kết quả là hoà hoặc lỗ vốn.

Mặc dù chỉ chiếm 20% doanh số trên thị trường smartphone, lợi nhuận của Apple lại cao chót vót, tạo ra sự chú ý giữa các nhà đầu tư và người tiêu dùng. Thêm vào đó, sự chênh lệch về lợi nhuận khiến cho Apple có thể dễ dàng điều chỉnh, thậm chí tăng giá thành cho các sản phẩm của mình.

Phần lớn các đối thủ cạnh tranh của Apple đều sử dụng hệ điều hành Android của Google, khiến họ khó có thể tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của mình, đồng thời phải liên tục giảm giá để cạnh tranh với các nhà sản xuất khác. Thêm vào đó, những nhà sản xuất lớn như Samsung và HTC đều mắc phải những sai lầm nhất định trong những năm vừa qua, khiến cho doanh thu của họ sụt giảm so với những năm trước.

Với việc cho ra mắt iPhone vào đầu năm 2007, Apple mới bắt đầu tham gia cạnh tranh vào thị trường điện thoại di động cùng với các hãng khác như Blackberry, Nokia...Cho đến năm 2012, Apple và Samsung cũng chỉ chia đôi lợi nhuận của cả ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, chúng ta có thể thấy được sự phân chia rõ rệt về lợi nhuận của Apple so với các nhà sản xuất khác, là tín hiệu của sự thành công rực rỡ khi cho ra mắt các sản phẩm của họ.

Một điểm mấu chốt trong sự thống trị về lợi nhuận này của Apple là việc sản phẩm của họ có giá thành cao hơn. iPhone của Apple có giá bán trung bình trên toàn cầu là 624 USD hồi năm ngoái, so sánh với giá trung bình 185 USD của các sản phẩm điện thoại chạy hệ điều hành Android. Theo thống kê tài chính, trong Quý 1 vừa rồi, Apple đã bán ra một lượng iPhone nhiều hơn 43% so với năm trước với giá bán cao hơn. Đồng thời cũng trong Quý 1, giá trung bình của sản phẩm tăng lên đến $659 với sức hút của bộ đôi iPhone 6 và 6 Plus.

Toản Trịnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo