Thứ sáu, 3/4/2020 | 18:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 11/1/2019, 15:15 (GMT+7)

9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 11/1/2019, 15:15 (GMT+7)

Cô lập, hoang vắng, cô đơn là một số từ thường được dùng để mô tả nhà ở sa mạc. Tuy nhiên, hơn một tỷ người, hay 1/7 dân số thế giới, sống ở đây, với miền Tây và Tây Nam nước Mỹ thuộc nhóm khu vực đông dân nhất hành tinh.

Kiến trúc sa mạc truyền thống đã có từ hàng thiên niên kỷ nhưng chỉ đến thế kỷ 20 mới có nhiều biến đổi, như điều hòa không khí và các vật liệu mới như kính tráng. Những cải tiến công nghệ này khiến các vùng đất khô cằn trở nên dễ sống hơn, đồng thời cho phép các kiến trúc sư thỏa sức sáng tạo, theo Izabela Anna Moren, tác giả của cuốn sách mới " Living in the Desert" (Sống trên sa mạc).

"Các điều kiện khắc nghiệt của sa mạc dường như kích thích khao khát khám phá, thử thách và tự do của con người. Cảm giác trống rỗng to lớn và chân trời không bao giờ kết thúc lại mang đến cảm giác hy vọng", bà viết trong phần giới thiệu.

Được thiết kế bởi I-10 Studio, khu nghỉ dưỡng sang trọng này được làm bằng những bức tường bê tông và đá sa thạch dày. Ảnh: Joe Fletcher.

Được thiết kế bởi công ty LA Edward Edward Architecture của LA, cấu trúc màu trắng huỳnh quang ở thung lũng Coachella hoàn toàn trái ngược với phong cách xa hoa truyền thống của California. Ảnh: Kiến trúc Edward Ogosta.

Được thiết kế bởi nghệ sĩ người Thụy Sĩ Not Vital, ngôi nhà bằng bùn và rơm này ở Nigeria giống như một nơi thờ cúng. Ảnh: Not Vital.

Được thiết kế bởi Gracia Studio ở phần sa mạc Sonoran của Mexico, những cabin và biệt thự riêng lẻ này trải rộng trên một sườn đồi. Ảnh: Luis Garcia.

Ngôi nhà sa mạc gần Palm Springs, California này được lấy cảm hứng từ bóng tối, theo hãng thiết kế Oller & Pejic Architecture. Ảnh: Marc Angeles.

Công ty Studio Ko của Pháp đã sử dụng gạch bùn phơi nắng để xây dựng Villa D ở Morocco. Ảnh: Dan Glasser.

Ngôi nhà của Rick Joy Architects ở Tucson, Arizona, có tầm nhìn ở mọi hướng từ bình minh đến hoàng hôn. Ảnh: 2005/Jeff Goldberg/Esto.

Một ngôi nhà yên tĩnh ở làng Parvaneh, Iran được thiết kế bởi Văn phòng Kiến trúc sư BAM và phủ một lớp thạch cao làm từ cát, phân và rơm. Ảnh: Tahsin Baladi.

Được thiết kế bởi Tate Studio Architects, dinh thự 2 tầng này nhấn mạnh việc sử dụng các vật liệu địa phương như đá vôi và đá bazan. Ảnh: Steve Thompson.

Minh Thư/Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo