Thứ sáu, 28/2/2020 | 18:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 15/9/2019, 08:22 (GMT+7)

7 sai lầm lớn nhất trong cách nuôi dạy con cái, phá hủy sự tự tin và lòng tự trọng của trẻ

Trang Trang (Theo CNBC) Chủ nhật, 15/9/2019, 08:22 (GMT+7)

Bài viết chia sẻ quan điểm của Amy Morin, một nhà trị liệu tâm lý và giảng viên tại Đại học Northeastern. Bà là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ “13 Things Mentally Strong People Don’t Do″ và “13 Things Mentally Strong Women Don’t Do.”. Bà được The Guardian mệnh danh là bậc thầy tâm lý.

Mọi cha mẹ đều muốn con mình cảm thấy tốt về bản thân - và đó là một mong muốn chính đáng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ ít phải trải nghiệm sự lo lắng và ít phải nỗ lực cải thiện thành tích ở trường thường tự tin, nhờ đó chúng có khả năng tự phát triển và có nhiều mối quan hệ lành mạnh hơn.

Nhưng một số trong những chiến lược đó có thể gây phản tác dụng, tạo ra một vòng luẩn quẩn khiến những đứa trẻ bớt nhu cầu đấu tranh để cảm thấy bản thân mình tốt hơn. Và hệ quả là, bố mẹ phải cố gắng để khiến chúng cảm thấy tự tin.

Dưới đây là 7 sai lầm lớn nhất trong cách nuôi dạy con cái làm giảm sự tự tin của trẻ:

1. Để cho con trẻ thoát khỏi trách nhiệm

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng việc vặt có thể khiến con bạn bị quá tải và làm tăng mức độ căng thẳng của chúng, nhưng việc quan sát xung quanh nhà sẽ giúp chúng trở thành những công dân có trách nhiệm hơn.

Làm các nhiệm vụ phù hợp với lứa tuổi khiến chúng cảm thấy mình được làm chủ và hoàn thành công việc. Vì vậy, cho dù bạn bảo con bạn giúp giặt giũ hay đi đổ rác, trách nhiệm là cơ hội để trẻ thấy mình có khả năng và năng lực.

2. Ngăn trẻ phạm sai lầm

Thật khó khăn khi phải chứng kiến con bạn thất bại, bị từ chối hoặc làm hỏng điều gì đó. Khi điều này xảy ra, rất nhiều phụ huynh đã lao vào để ngăn trẻ trước khi chúng gặp thất bại. Nhưng ngăn cản chúng phạm sai lầm chính là cướp đi cơ hội để chúng học cách vượt qua.

Cho dù con bạn cố gắng quên đi những cú đánh bóng trượt trước một trận bóng lớn hoặc làm sai vài câu hỏi trong bài kiểm tra toán thì những sai lầm có thể là giáo viên vĩ đại nhất của cuộc đời. Mỗi một sai lầm là một cơ hội để chúng xây dựng sức mạnh tinh thần cần có để làm tốt hơn vào lần tới.

3. Bảo vệ trẻ trước cảm xúc của bản thân chúng

Bạn có xu hướng dỗ dành con trẻ khi chúng buồn hoặc giúp chúng bình tĩnh khi chúng tức giận. Nhưng cách mọi người phản ứng với cảm xúc của trẻ có tác động lớn đến sự phát triển trí tuệ cảm xúc và lòng tự trọng của chúng.

Giúp con bạn xác định những gì kích hoạt cảm xúc, dạy con cách tự điều chỉnh, và tạo cho con cách thức giúp chúng cảm thấy thật dễ dàng để xử lý những cảm xúc một cách phù hợp với xã hội trong tương lai.

4. Không nói thật về hoàn cảnh

Nói với con bạn “chúng ta không thể mua giày mới cho con giống bạn con vì nhà chúng ta không giàu có” giúp con của bạn hiểu rằng hầu hết các hoàn cảnh trong cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng.

Thay vì cho phép con bạn tổ chức các bữa tiệc thương hại hoặc phóng đại những bất hạnh của chúng, hãy khuyến khích chúng hành động tích cực (ví dụ: tạo ra một quầy bán nước chanh để kiếm tiền, có thể tiết kiệm để mua những thứ chúng muốn hoặc cần). Những đứa trẻ biết rõ hoàn cảnh thật sự của bản thân trong cuộc sống sẽ tự tin về khả năng tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai cho bản thân chúng.

5. Bảo vệ quá mức

Do bạn quá lo lắng nên đã giữ con bạn trong một lớp bảo vệ. Nhưng giữ cho chúng cách ly khỏi những thách thức có thể cản trở sự phát triển của chúng.

Hãy xem bản thân bạn như một người hướng dẫn, không phải là người bảo vệ. Cho phép con bạn trải nghiệm cuộc sống, ngay cả khi nó đáng sợ. Bạn sẽ cho chúng cơ hội để có được sự tự tin về khả năng đối mặt với bất cứ điều gì trong cuộc sống.

6. Mong đợi sự hoàn hảo

Kỳ vọng cao là một nhu cầu chính đáng, nhưng kỳ vọng quá nhiều sẽ đem đến hậu quả. Khi những đứa trẻ bị đặt kỳ vọng quá cao, chúng thậm chí có thể không buồn cố gắng hoặc chúng có thể nghĩ mình sẽ không bao giờ thực hiện được.

Thay vào đó, hãy đưa ra những kỳ vọng rõ ràng trong dài hạn và đặt các mốc quan trọng trên hành trình đạt được điều đó. Ví dụ, đi học đại học là một kỳ vọng dài hạn, vì vậy hãy giúp chúng tạo ra các mục tiêu ngắn hạn trong quá trình (ví dụ: đạt điểm cao, làm bài tập về nhà, đọc sách).

7. Trừng phạt, thay vì kỷ luật

Trẻ em cần học được rằng một số hành động dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa kỷ luật và hình phạt. Những đứa trẻ bị kỷ luật nghĩ rằng, tôi đã đưa ra một lựa chọn tồi. Những đứa trẻ bị trừng phạt nghĩ rằng, tôi là một người xấu.

Nói cách khác, kỷ luật giúp con bạn tự tin rằng chúng có thể đưa ra những lựa chọn thông minh hơn, tốt đẹp hơn trong tương lai, trong khi hình phạt khiến chúng nghĩ mình không có khả năng làm tốt hơn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo