Thứ sáu, 17/9/2021 | 02:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 9/8/2021, 06:47 (GMT+7)

7 loại thực phẩm dễ tìm giúp thở sâu, bổ phổi

Phương Kim (Tổng hợp) Thứ hai, 9/8/2021, 06:47 (GMT+7)

Gừng

Gừng thường được sử dụng trong dân gian như một phương pháp hiệu quả giúp trị cảm lạnh và đau họng. Tuy nhiên, các nhà khoa học còn phát hiện ra trong củ gừng chứa nhiều hoạt chất khác kết hợp giúp loại bỏ độc tố khỏi đường hô hấp trước khi chúng có thời gian gây kích ứng phổi. Do vậy, gừng sẽ giúp giảm tắc nghẽn phổi để cho quá trình hô hấp được lưu thông tốt nhất.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất gừng có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư phổi.

Những người bị bệnh phổi mãn tính như hen suyễn và viêm phế quả sẽ bị suy giảm dung tích phổi nhanh hơn người bình thường. Do đó, dùng gừng bằng đường uống như trà gừng hoặc gừng tươi để nấu ăn sẽ giúp cải kích thích thể tích phổi lên mức tối đa. Nhờ đó, việc lưu thông đến phổi sẽ được cải thiện đáng kể.  

tri-cam-cum-cho-tre-bang-gung-1761-16284

Nghệ

Nghệ luôn được coi là gia vị vàng vừa làm cho món ăn ngon hơn lại vừa tốt cho sức khỏe. Do trong nghệ có curcumin là thành phần hoạt chất chính cũng được coi là chất chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn, phòng ngừa ung thư phổi rất tốt.

Những đặc tính này làm cho nghệ trở thành gia vị lý tưởng để chống lại các rối loạn viêm nhiễm, ung thư và béo phì.

nghe-nep-do-1-nghehoangminhcha-2188-3338

Tỏi

Theo nghiên cứu, chất dinh dưỡng thực vật chính có trong tỏi là Allicin có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đặc tính kháng khuẩn, chống ung thư. Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra rằng ăn tỏi thường xuyên có tác dụng rất tốt với người bị rối loạn đường thở và ung thư phổi.

Ngoài ra, trong tỏi có chứa hoạt chất flavonoid giúp loại bỏ chất gây ung thư và độc tố ra khỏi phổi. Theo nghiên cứu cho thấy, người ăn 6 tép tỏi/ tuần có lá phổi hoạt động tốt hơn và ít nguy cơ mắc ung thư phổi.

toi-shutterstock-gbuu-fwas-5225-16284122

Ớt

Dù khá cay nóng và khó ăn nhưng trong các loại gia vị, ớt được xem là một nguồn cung cấp vitamin C vô cùng dồi dào giúp sức khoẻ của phổi. Đặc biệt, những người thường xuyên hút thuốc nên nên bổ sung khoảng khoảng 35mg vitamin C/ngày để làm giảm tác hại thuốc lá gây ra cho phổi.

Ngoài ra, hoạt chất capsaicin - nguyên nhân tạo ra sức nóng của ớt cũng rất có lợi cho sức khỏe nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư. Bổ sung ớt trong khẩu phần ăn mỗi ngày chính là cách giúp phổi được khỏe mạnh.

20210527-164418-392660-an-ot-c-9758-9014

Bông cải xanh

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bông cải xanh là một nguồn cung cấp dồi dào sulforaphane (SFN), có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư và kháng khuẩn rất tốt. SFN cũng đã được khoa học chứng minh có thể ngăn ngừa ung thư phổi, dạ dày và vú.

Ngoài bông cải xanh, các hợp chất trong họ rau cải, chẳng hạn như glucosin cũng đã được chứng minh có thể giảm nguy cơ ung thư phổi tới hơn 20%, đặc biệt là ở phụ nữ.

chuot-hamster-an-bong-cai-xanh-1980-3860

Bưởi

Bưởi là loại trái cây ít calo nhưng lại chứa nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B6, thiamine, axit folic và magiê rất lớn. Bưởi cũng chứ flavone, naringenin, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Đặc biệt, loại bưởi trắng chứa nhiều quercetin và naringin sẽ giúp làm giảm tỷ lệ mắc ung thư phổi.

Dù tốt là vậy nhưng trong một số trường hợp, những loại quả họ cam, quýt lại làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Do đó, nếu đang gặp vấn đề về sức khỏe, tốt nhất là nên hỏi bác sĩ trước khi tiêu thụ bất cứ loại thực phẩm, trái cây nào.

cach-chon-mua-buoi-cam-ngot-ng-1621-3183

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá chép và cá tuyết chấm đen rất giàu axit béo omega-3 EPA và DHA. Chúng được gọi là PUFA hoặc axit béo không bão hòa đa, có đặc tính chống viêm, chống ung thư, chống oxy hóa và bảo vệ tổng thể sức khỏe của cơ thể. Đặc biệt, một số nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 còn thúc đẩy lưu lượng máu ở phổi và giúp giảm một số bệnh hô hấp.

Để bổ sung lượng omega-3, chúng ta nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết được liều lượng dùng chính xác cho mỗi người.

mua-ca-hoi-6096-1628412277.jpg
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo