Thứ năm, 21/1/2021 | 16:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 16/1/2020, 19:00 (GMT+7)

6 dấu hiệu nhận biết bưởi Diễn ‘xịn’

Thiên Bình Thứ năm, 16/1/2020, 19:00 (GMT+7)

Khắp nơi từ các chợ, cửa hàng đến người bán trên facebook đều rao bán bưởi Diễn. Trong tên gọi đều có cụm từ là bưởi Diễn nhưng bưởi Diễn xịn (hay đơn giản là bưởi Diễn) khác hoàn toàn bưởi lai giống Diễn. 

6 dấu hiệu nhận dưới đây sẽ giúp người mua phân biệt bưởi Diễn “xịn” và bưởi lai giống Diễn, để tìm mua được đúng thứ hoa quả đặc sản của Hà Nội.

buoi-dien-auth-fake-v-3667-1579164292.jp

Hình ảnh bưởi Diễn xịn (bên trái) và bưởi lai giống Diễn (bên phải). Ảnh: Lily of the Valley

1. Màu sắc 

Bưởi Diễn có quả tròn, có màu vàng sậm, hoặc màu chín đỏ vàng. Quả bưởi rám nắng sẽ ngon hơn.

buoi-dien-v3-3980-1579164292.jpg

Hình ảnh bưởi Diễn được khách mua ăn Tết. Ảnh: Lily of the Valley

2. Kích thước

Với bưởi Diễn nhiều người lầm tưởng quả to sẽ ngon hơn. Thực tế, người mua không nên tham to, nên lựa quả vừa bàn tay và cầm nặng. Đặc biệt, quả nhỏ cây già lâu năm thường chắc quả múi rất mọng và ngọt.

Bưởi lai giống Diễn có kích thước to hơn hẳn khi đặt cạnh bưởi Diễn.

3. Vỏ quả

Vỏ bưởi nhẵn, khi chín màu vàng cam. Càng những quả bưởi từ cây lâu năm, lớp vỏ ngoài màu vàng với lớp cùi bưởi trắng sẽ mỏng và có độ dẻo. Bởi vậy khi bổ bưởi cần hết sức cẩn thận, đưa dao gọt mỏng nếu không sẽ cắt vào phần thịt quả. Tuy nhiên, khi bóc vỏ của từng múi bưởi sẽ rất róc, ráo tay và dễ bóc. 

Trong khi đó, bưởi lai giống Diễn có lớp cùi trắng dày, xốp và khi bóc phần vỏ của từng múi bưởi sẽ không được róc, vẫn để lại phần gân trắng.

4. Mùi thơm

Cùng họ với cam, chanh nên bưởi có mùi tinh dầu rất đặc trưng ở vỏ quả.  Để bưởi Diễn trong nhà, hương thơm sẽ lan tỏa khắp không gian.

Bưởi Diễn: Hương thơm của tinh dầu hiện lên rõ rệt, ngửi thơm và dễ chịu.

Bưởi lai giống Diễn: Mùi hương thoảng qua, phải để ý thật kỹ mới nhận ra được.

5.  Hương vị

Bưởi Diễn ăn có vị ngọt thanh đặc trưng và không hề khiến người ăn bị the miệng, đăng đắng.

Bưởi lai giống Diễn: độ ngọt kém hơn hẳn và ăn xong có vị đắng, the miệng.

Lưu ý, bưởi Diễn khi trẩy từ trên cây xuống phải để nửa tháng cho quả vào múi (hay còn gọi là xuống nước) mới ngon ngọt, đúng chuẩn hương vị. Ăn ngay lúc mới hái xuống, bưởi sẽ có vị hơi the. 

buoi-dien-v1-9690-1579164292.jpg

Các múi bưởi Diễn đều nhau tăm tắp, tép căng mọng, màu vàng nhuộm. Ảnh: Nhã Anh Foodshop

6. Tép bưởi

Bưởi Diễn là thứ hoa quả của câu nói “tốt gỗ còn hơn tốt nước sơn” không thể “nhìn mặt mà bắt hình dong”. Bên ngoài quả có vẻ xấu mã, nhăn nheo khi để lâu nhưng bổ ra các múi đều nhau, từng múi một căng mọng.

Bưởi lai giống Diễn:  Các tép bưởi không căng mọng, các múi bưởi không đồng đều kích thước.

buoi-dien-v2-4880-1579164292.jpg

Đĩa bưởi Diễn dùng ăn Tết là thú ăn chơi tao nhã được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Nhã Anh Foodshop

Ngoài ra, cây bưởi già cỗi lâu năm sẽ cho quả ngọt sắc, thơm hơn cây bưởi tơ mới trồng. Khi đến tận vườn mua, nhận biết cây bưởi già cỗi bằng cách nhìn vào gốc bưởi. Gốc bưởi càng to, càng già cỗi quả bưởi càng ngon.

Ngoài ra, bưởi Diễn ngon nhất được trồng trên đất Diễn và có giá bán cao hơn hẳn so với bưởi lai giống Diễn. Bưởi Diễn có giá dạo động 80.000 - 100.000 đồng/quả trong khi bưởi lai Diễn có giá khoảng 30.000 - 50.000 đồng/quả.

Dịp Tết Nguyên Đán, bưởi Diễn không chỉ là thức quả dâng lên cúng Tổ tiên, món quà biếu lễ Tết tuyệt vời mà còn trở thành hoa quả ưa chuộng để ăn Tết và phục vụ nhu cầu của những người sành ăn.

Hiện nay, bưởi Diễn được trồng ở rất nhiều nơi như Diễn, Đan Phượng (Hà Nội), Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang, Phú Thọ… Tuy nhiên vùng đất làm nên sự nổi tiếng của bưởi Diễn là ở vùng đất Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Đất Diễn là quê hương của bưởi Diễn với hương vị thơm ngon và đặc biệt nhất.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo