Thứ năm, 17/6/2021 | 13:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 7/1/2019, 12:48 (GMT+7)

5 dấu hiệu cho thấy bạn không thể linh hoạt khi ngủ ít hơn 8 tiếng

Vũ Thùy Vân Thứ hai, 7/1/2019, 12:48 (GMT+7)

Chúng ta đều đánh giá chưa đúng về sự mệt mỏi của chính mình, theo chuyên gia về giấc ngủ, Katharina Lederletells. Nhiều người không thừa nhận giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến năng suất vì tin rằng họ có thể cung cấp năng lượng một cách đơn giản.

Tuy nhiên, nếu nhiều người có thể hiểu rằng giấc ngủ tác động đến các mối quan hệ và cảm xúc một cách đáng ngạc nhiên, thì đây có thể là chất xúc tác mạnh mẽ cho sự thay đổi. "Từ đó dẫn đến việc cởi mở hơn và dễ tiếp thu", cô nói.

Ảnh: Ludovic Main/AFP/Getty Images.

Nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo là bước quan trọng đầu tiên giúp bản thân, thậm chí cho người khác. Dưới đây là 5 dấu hiệu khoa học tiêu biểu cho thấy bạn có thể cần ngủ nhiều hơn trong cuốn sách mới "Sleep Sense" của Lederle.

Dấu hiệu 1: Cảm thấy tức giận và bực bội

Lederle giải thích rằng khi bị thiếu ngủ, bạn sẽ thường để ý những thông tin không liên quan. Nếu không nghỉ ngơi đủ, nhiều khả năng sự tập trung sẽ dồn vào những điều tiêu cực và suy nghĩ ngắn hạn. Bạn có thể cảm thấy căng thẳng và bực bội, đôi khi không hiểu tại sao những người khác lại không cảm thấy như vậy.

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng việc mất ngủ thậm chí chỉ 2 giờ mỗi đêm có thể khiến bạn không thể thích nghi hoặc đối phó với các tình huống dễ gây bực bội. Hoặc nghiêm trọng hơn là tăng cảm giác tiêu cực như tức giận.

Dấu hiệu 2: Cảm thấy không có động lực

Càng ngủ ít, bạn sẽ càng cảm thấy chậm chạp và không có động lực. Bạn có thể tập trung vào những mục tiêu ngắn hạn thay vì những mục tiêu lớn đòi hỏi năng lượng và nỗ lực bền vững. Một số nghiên cứu cho thấy người thiếu ngủ thường chọn những nhiệm vụ ít thử thách hơn, do đó có thể không đạt được mục tiêu đặt ra.

"Động lực để hoàn thành công việc và hẹn hò với người khác bị giảm đi khi chúng ta không ngủ đủ giấc", Lederle viết.

Dấu hiệu 3: Cảm thấy bốc đồng hơn

Nghiên cứu từ Đại học Clemson cho thấy người thiếu ngủ có nhiều khả năng đưa ra quyết định hồ đồ và để sự bốc đồng lên ngôi.

Khi bốc đồng, bạn có thể sẽ gửi một email khiến bạn hối hận, hay nói ra bí mật, theo Lederle.

Bạn thậm chí sẽ không quan tâm hành vi của mình sẽ được tiếp nhận ra sao. Một vòng luẩn quẩn bắt đầu. Vì bạn có thể sẽ phản ứng theo một cách thù địch với sự coi thường nhỏ nhất, bạn sẽ chỉ phớt lờ chúng đi nếu được nghỉ ngơi đủ.

Dấu hiệu 4: Bạn không hoàn toàn là chính mình

Vì bạn mệt mỏi, nên những thói quen lành mạnh có thể bị mai một, bao gồm cả việc luyện tập và ăn uống tốt. Từ đó bạn không chỉ kiệt sức, mà còn tức giận và thất vọng về bản thân, dẫn đến sự cô lập và cảm giác bất mãn, Lederle nói.

Lederle cũng viết, nếu không nghỉ ngơi hợp lý, bạn cũng có thể mắc các vấn đề về trí nhớ, trở nên im lặng và cô lập, dấu hiệu quan trọng nhất của việc mệt mỏi.

Dấu hiệu 5: Trở nên không hòa đồng

Bạn có thể thấy khó khăn hơn khi hòa đồng với người khác, từ đối tác đến bạn bè hoặc đồng nghiệp. Một nghiên cứu từ Đại học California Berkeley đã chỉ ra, nguyên nhân phần nào do sự giảm sút trong khả năng đọc được biểu cảm của người khác, nhận thức chính xác cảm xúc của họ và tỏ ra đồng cảm.

Theo nghiên cứu, ngay cả những khuôn mặt thân thiện và trung lập dường như cũng có ảnh hưởng tiêu cực tới những người không nghỉ ngơi hợp lý, điều này có ý nghĩa quan trọng đối trong nhiều nghề, bao gồm cả nhân viên y tế và cảnh sát.

Bạn cũng có thể nhận ra mình đổ lỗi cho người khác, Lederle giải thích. Không ngủ đủ giấc khiến bạn khó nhượng bộ và không thể nhìn nhận đầy đủ bất kỳ tình huống nào. Bạn có thể sẽ gắng sức bảo vệ cảm xúc của chính mình, từ đó dễ dàng đổ lỗi cho người khác.

Ngoài ra, khi bạn bị thiếu ngủ, tính khách quan của bạn mất đi, Lederle viết. Bạn sẽ thấy mình vướng vào nhiều xung đột hơn mà không thể giải quyết một cách tích cực bởi thiếu ngủ khiến việc xử lý tâm trạng và cảm xúc trở nên khó khăn hơn.

Nếu không cẩn thận, bạn có thể có nguy cơ hủy hoại các mối quan hệ hoặc tệ hơn là công việc của bạn.

Cương Trần/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo