Thứ hai, 30/1/2023 | 08:56 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 28/11/2021, 14:49 (GMT+7)

5 bí quyết tiêu tiền những gia đình tiết kiệm hiệu quả nhất Nhật Bản không bao giờ chia sẻ

Phương Kim Chủ nhật, 28/11/2021, 14:49 (GMT+7)

Theo thống kê của Yahoo Japan, cứ 10 hộ gia đình Nhật Bản có thu nhập trung bình hàng năm từ 10 triệu yên thì sẽ có một nhà hầu như không có tiền tiết kiệm. Trong khi đó, những hộ gia đình một người có thu nhập nằm trong khoảng 3 triệu yen lại là đối tượng có tiền tiết kiệm nhiều nhất. Nói cách khác, việc có tiết kiệm được nhiều tiền hay không dường như không mấy chịu ảnh hưởng từ việc kiếm được bao nhiêu tiền. Và những người giỏi tiết kiệm thì luôn có thói quen mua sắm khác biệt. 

Không đi mua sắm mỗi ngày

Ngay cả khi một người có ý định tiết kiệm thì việc đi chợ hay shopping hàng ngày cũng đều gây ra nguy cơ phải tiêu tiền nhiều hơn. Theo cố vấn vấn đề tiêu dùng người Nhật Harumi Maruyama, những người giỏi tiết kiệm thường có xu hướng ít đi mua sắm hơn ngay từ đầu mà thay vào đó sẽ quyết định trước ngày nào sẽ tiêu tiền của họ, như là cuối tuần thôi chẳng hạn. Thói quen này cũng sẽ giúp giảm thất thoát thực phẩm hiệu quả. 

Không quyết định mua gì khi đến cửa hàng

Khi bước vào một cửa hàng, có thể những món đồ rẻ sẽ khiến một người thấy “hời” nhưng thực tế thì không phải như vậy. Hãy lập danh sách mua sắm và chỉ mua những thứ cần thiết mới là cách tiết kiệm tiền tốt nhất. Khi liệt kê ra từ món đồ có nhu cầu cao nhất trở xuống thì đến một khoảng nào đó, người chi tiêu sẽ thấy ngân sách của mình không còn đủ thì sẽ để lần mua sắm sau. 

Phương pháp lập danh sách này có thể áp dụng với tất cả món hàng, từ nhu cầu thiết yếu hàng ngày như thực phẩm cho đến quần áo và đồ gia dụng cũng đều được. 

pexels-photo-7845470-jpeg-4429-163808260

Người Nhật luôn nổi tiếng với những cách tiết kiệm hiệu quả. Ảnh: Pexels

Không mua những thứ mình thích với số lượng lớn

Nhiều giao dịch mua sắm trực tuyến thường đưa ra một khoản chiết khấu khi mua hàng số lượng lớn. Tuy nhiên với một số món thì người tiêu dùng có thể bị lỗ, đặc biệt là những món đồ “xa xỉ” như rượu, thuốc lá hay đồ ngọt vì chúng sẽ là hàng tồn kho trong nhà và người mua sẽ phải tiêu thụ chúng nhiều hơn. Sau đó, khi đã đã dùng quen, người đó sẽ lại chờ đợt giảm giá tiếp theo để mua được nhiều, với số lượng lớn và đều đặn. 

Dùng sổ tay gia đình

Người Nhật có một cách vừa quản lý tiền để chi tiêu đồng thời kiểm soát những thứ đã mua rồi rất tốt trong cuốn “sổ tay gia đình”. Thực ra, đó là phần mở rộng hơn của việc lên danh sách những thứ cần chi tiêu mà cụ thể là việc liệt kê ra xem trong nhà mình hiện giờ có những gì và tình trạng sử dụng của chúng đến đâu.

Tiêu biểu như trong một chiếc tủ lạnh, nếu một người kiểm soát tốt số thực phẩm mình có trong đó thì sẽ không bao giờ có chuyện thực phẩm bị thối rữa mà chưa được sử dụng hay có những món đồ bị tồn trong đó quá lâu dẫn đến giảm dinh dưỡng và không còn ngon nữa. 

pexels-photo-7705893-jpeg-9657-163808260

Việc tiết kiệm không phụ thuộc vào thu nhập của mỗi người mà ở cách họ chi tiêu. Ảnh: Pexels

Trở thành thành viên của chợ đồ cũ

Ở Nhật Bản, do hệ thống phân loại rác thải rất nghiêm ngặt nên các mặt hàng đồ gia dụng nếu không dùng nữa thì người dân phải liên hệ các công ty rác thải để xử lý. Việc làm này sẽ tốn  khoản chi phí tùy vào kích cỡ của món đồ, có thể lên đến vài trăm nghìn yen. 

Vì vậy, nhiều người Nhật thường chọn gọi các cửa hàng đồ cũ để bán lại nếu muốn thay đồ đạc trong nhà. Giá bán thường không được cao, thậm chí là rẻ hơn nhiều so với giá trị sử dụng của chúng (nhiều cái vẫn đang dùng tốt do người Nhật không dùng đồ đến khi hỏng mà thường có hạn sử dụng, nhiều nhất là 7 năm). Thế nhưng, việc bán lại như thế ít nhất còn thu về được một khoản, và vẫn hơn việc phải trả thêm tiền cho các đơn vị vệ sinh đến mang đồ đi. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo