Thứ bảy, 28/5/2022 | 08:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Chủ nhật, 13/1/2019, 20:00 (GMT+7)

4 dấu hiệu giúp nhận biết công ty lý tưởng cho phụ nữ

Nguyễn Như Tâm Chủ nhật, 13/1/2019, 20:00 (GMT+7)

CBS gần đây sa thải cựu giám đốc điều hành Les Moonves do cáo buộc lạm dụng tình dục và bất hợp tác với nhà điều tra. Ông cũng sẽ không nhận được khoản trợ cấp 120 triệu USD.

Nếu để ý đều đặn những bài viết gắn tag #MeToo trong năm qua, câu chuyện từ CBS không còn là chủ đề xa lạ. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi ngày càng nhiều nhà đầu tư sàng lọc công ty dựa trên cách họ đối xử với nhân viên nữ.

Với nhiều người, mục đích không chỉ là tránh các công ty không tốt cho phụ nữ, mà còn để đầu tư vào những công ty thực sự tốt cho phụ nữ. Tuy nhiên, cái khó là làm sao tìm được những công ty như vậy, không phải vì chúng không tồn tại, mà do nhà đầu tư thường đánh giá dựa trên số liệu không hợp lý. Không thể đánh giá một công ty tốt cho phụ nữ chỉ bằng cách đếm số lãnh đạo nữ trong hội đồng quản trị hay bộ máy quản lý cấp cao.

Một vài nghiên cứu chỉ ra khi phụ nữ nắm quyền, họ sẽ hướng đến các điều kiện làm việc tích cực: lương cao, cơ hội thăng chức tới nữ nhân viên trong công ty. Các nghiên cứu khác lại cho rằng nhận định trên là vô căn cứ.

Câu trả lời cuối cùng tóm gọn trong 4 yếu tố: mức độ đại diện, lương, chăm sóc sức khỏe và sự hài lòng của các nữ nhân viên ở đó.

Các công ty đáp ứng được 4 yêu cầu này không phải đang cố gắng trở thành nơi tốt hơn cho phái nữ, thực tế là họ đã thành công. Đây cũng là môi trường làm việc tốt cho cả nam giới.

Không khó để đo lường các tiêu chí, vấn đề là có rất ít công ty cung cấp đủ các thông tin cần thiết để làm vậy. Nếu nhà đầu tư bắt đầu quan tâm, tình hình có thể sẽ thay đổi.

Ảnh: CNN.

Mức độ đại diện

Một công ty không thể được coi là tốt cho phụ nữ nếu họ chỉ tuyển rất ít hoặc không tuyển nữ nhân viên. Công ty như vậy không hẳn là tệ, nhưng rõ ràng cơ hội được tuyển dụng, làm việc và thăng tiến cho phụ nữ là rất ít. Nếu muốn đầu tư vào một công ty tốt cho phụ nữ, nhà đầu tư nên chọn công ty có tỷ lệ nhân viên nữ tương đối cao.

Tuy nhiên tỷ lệ nữ nhân viên cao cũng không có ý nghĩa gì nếu phần lớn họ đều làm ở những vị trí thấp nhất trong công ty. Trong trường hợp này, phụ nữ bị tước mất cơ hội, tầm ảnh hưởng và nguồn lực, những thứ dành cho nhân viên uy tín và đa năng hơn.

Trong các công ty thuộc S&P 500, gần 45% tổng số nhân viên là phụ nữ. Nhưng phái nữ chỉ chiếm 37% các nhà quản lý cấp cơ sở và cấp trung, 25% quản lý cấp cao và giám đốc hoạt động, và 5% CEO.

Mặc dù 52% công việc quản lý, chuyên viên và các nghề tương tự ở Mỹ thuộc về phụ nữ, con số này vẫn che giấu sự phân hóa nghề nghiệp dựa trên giới tính đáng kể. Nữ giới chiếm 87% trong nghề tổ chức sự kiện và 72% quản trị nhân lực, nhưng chỉ có 19% là nhà phát triển phần mềm và 9% là kỹ sư cơ khí. Dễ thấy nghề nào đem lại nhiều quyền lực, uy tín và mức lương cao hơn.

Để đánh giá được mức độ đại diện của phụ nữ, phải so sánh tỷ lệ nam – nữ trong từng phân cấp của công ty. Tỷ lệ nữ trong các phân cấp càng lớn – đặc biệt ở cấp cao, nơi nữ giới thường ít xuất hiện – thì càng nhiều khả năng công ty đó là môi trường tốt cho phụ nữ.

Mức lương

Phụ nữ Mỹ thường nghèo hơn nam giới. Năm 2018, 9,4% nam và 13% nữ được xếp vào loại nghèo. Và nghèo đói có cái giá của nó: làm giảm tuổi thọ, tăng khả năng mắc bệnh và nguy cơ bị bạo hành.

Do đó tiền lương cần được quan tâm đặc biệt.

Một đơn vị sử dụng lao động sẽ trả lương cho nhân viên ít nhất là đủ sống trên mức nghèo, thậm chí nhiều hơn. Và tất nhiên, họ sẽ trả như nhau cho nhân viên nam và nữ nếu họ làm công việc giống nhau. Đó là luật và cũng là điều hiển nhiên hợp lý.

Tuy nhiên, một công ty có thể trả lương nam - nữ bằng nhau cho cùng một công việc, nhưng trung bình vẫn trả cho phụ nữ ít hơn nhiều so với nam giới. Điều này xảy ra khi phụ nữ bị đánh giá thấp cho những vị trí cấp cao.

Nếu muốn biết liệu công ty có trả mức lương tốt cho phụ nữ, hãy nhìn vào khoảng cách giới tính: sự chênh lệch giữa mức lương trung bình của nam và nữ.

Các đơn vị sử dụng lao động ởMỹ không bắt buộc phải báo cáo số liệu này, và thực tế ít ai làm vậy. Nhưng chính phủ Anh lại yêu cầu những người sử dụng lao động quản lý ít nhất 250 nhân viên phải báo cáo con số này.

Trong hơn 10.000 kết quả thu được từ những đơn vị sử dụng lao độngở Anh, có tới 78% cho thấy nam giới có mức lương trung bình cao hơn. Con số này có lẽ không sai lệch nhiều so với Mỹ.

Chăm sóc sức khỏe

Những người chủ tốt sẽ trả nữ nhân viên tiền trợ cấp thai sản. Nhưng không như 35 quốc gia khác trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Mỹ không yêu cầu nhà tuyển dụng cung cấp chế độ nghỉ thai sản có lương. Năm 2016, chỉ có 13% nhân viên trong lĩnh vực tư nhân ở Mỹ được trả lương khi xin nghỉ phép vì vấn đề gia đình.

Một môi trường làm việc tốt đối với phụ nữ cũng hạn chế áp lực trong công việc và quấy rối tình dục nhân viên. Yếu tố gây áp lực nơi công sở - như sa thải, thời gian làm việc dài và không cố định, quản lý vi mô và yêu cầu công việc quá lớn – sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu, tiểu đường, bệnh tim mạch và thậm chí tử vong đối với nhân viên.

Quấy rối tình dục cũng gây ra tác động tương tự. Mức độ quấy rối tình dục càng cao thì sự hài lòng, hiệu quả làm việc, sức khỏe tâm sinh lý của nữ nhân viên cũng theo đó mà giảm sút. Những số liệu thu được từ khảo sát đánh giá trải nghiệm của nhân viên về những hành vi quấy rối tình dục là minh chứng rõ ràng nhất cho mức độ phổ biến của loại hành vi này.

Hài lòng với công việc

Chúng ta dành khoảng 1/5 cuộc đời để làm việc. Khoảng thời gian đó nên mang lại niềm vui, thay vì sự căng thẳng, buồn chán và thất vọng.

Các nghiên cứu cho thấy khi được hỏi về sự hài lòng trong công việc, các nhân viên phản ánh về những khía cạnh họ cho là quan trọng nhất: công việc, cấp trên, đồng nghiệp, áp lực làm việc, tiền lương và nhiều hơn nữa. Điều này chứng tỏ mức độ hài lòng trung bình – hay còn gọi là tinh thần nhân viên – là một thước đo đơn giản và hiệu quả giúp đánh giá môi trường làm việc tại một công ty.

Cũng theo các nghiên cứu, phụ nữ thường báo cáo sự hài lòng công việc cao hơn nam giới. Vì vậy, hãy tìm những công ty mà nam và nữ có mức độ hài lòng cao tương đương nhau. Số liệu đó cho thấy công ty này không chỉ là nơi làm việc lý tưởng, mà còn có khả năng đem lại lợi nhuận cổ phiếu cao trong tương lai.

Minh Ngọc/Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo