Thứ tư, 31/5/2023 | 06:11 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 14/1/2018, 08:32 (GMT+7)

30 điều nên làm xong trước tuổi 30

Hồ Trịnh Huyền Trang Chủ nhật, 14/1/2018, 08:32 (GMT+7)

Còn lúc nào vui hơn khi bạn ở độ tuổi 20 đến 30! Thành người lớn, đi học xa hoặc bắt đầu đi làm, trải nghiệm những việc làm thay đổi cuộc đời, khoảng thời gian này đầy ắp những kỉ niệm khó quên.

Có một số điều - ví dụ 30 gợi ý dưới đây - bạn nên hoàn thành trước khi bước sang tuổi 30, khi còn có sức trẻ, tự do, thời gian và cơ hội làm lại.

Hãy dành thời gian khám phá bản thân và thế giới khi còn trẻ (Nguồn: Getty Images).

1. Bắt đầu tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu

Nghĩ đến lúc nghỉ hưu không phải là một chủ đề hào hứng tuy nhiên lên kế hoạch càng sớm tương lai của bạn càng bảo đảm.

2. Biết điểm tín dụng

Nếu muốn mua nhà hay bắt đầu kinh doanh bạn sẽ cần vay tiền ngân hàng đồng nghĩa với việc cần có lịch sử tín dụng đẹp. Tìm hiểu điểm tín dụng của mình càng sớm càng tốt! Nếu tình hình không khả quan, bạn cần bắt đầu cải thiện ngay từ bây giờ.

3. Chuẩn bị cho lúc "sa cơ"

Càng lớn bạn càng có nhiều trách nhiệm điều đó cũng có nghĩa bạn khó để dành tiền cho bản thân hơn. Vì vậy khi còn trẻ và chưa vướng bận, hãy tập thói quen tiết kiệm để có một khoản dùng lúc cần thiết.

4. Trả nợ dần

Trả nợ càng sớm càng tốt trước khi bạn có thêm trách nhiệm.

5. Đi học đại học

Cuộc sống sinh viên sẽ cho bạn nhiều hơn kiến thức (Nguồn: Calvin College).

Bên cạnh việc học thêm những kỹ năng để làm việc, đi học đại học buộc bạn ra khỏi "vùng an toàn", tập cách sống độc lập và trở nên quảng giao hơn.

6. Bị sa thải

Không phải khuyên bạn làm việc thiếu nghiêm túc. Bạn có thể bị đuổi việc đơn giản vì bạn không phù hợp với vị trí đó. Và việc không may này có thể khiến bạn nhận ra rằng mình cần cải thiện năng lực hoặc thay đổi nghề nghiệp.

7. Đi phượt

Du lịch nước ngoài cho bạn cơ hội trải nghiệm những nền văn hóa mới và gặp những người bạn mới, hơn nữa du lịch khi không có nhiều tiền dạy bạn cách tiết kiệm và tiêu tiền hợp lý.

8. Chuyển đến một thành phố mới

Cũng như đi học Đại học hay du lịch nước ngoài, chuyển đến một thành phố hoàn toàn xa lạ buộc bạn phải ra khỏi "vùng an toàn" và cho bạn nhiều trải nghiệm mới mẻ mà bạn sẽ không bao giờ biết được nếu chỉ mãi ở một nơi.

9. Xây dựng một cái gì đó từ đầu

Không gì vui và tự hào bằng xây dựng/ lắp ráp một thứ từ đầu thay gì mua ngoài cửa hàng. Không chỉ thế, bạn còn tiết kiệm được khối tiền.

10. Tìm "siêu năng lực" của bản thân

Tất cả chúng ta đều giỏi một việc gì đó. Hãy tìm tài năng của bản thân và nuôi dưỡng tài năng đó để bạn có thể tận dụng và thành công.

11. Tình nguyện

Tìm tổ chức hay dự án tình nguyện chuyên về một vấn đề mà bạn quan tâm không chỉ là một cách giúp đỡ cộng đồng tình nguyện sẽ cho bạn cơ hội học thêm nhiều kỹ năng như làm việc nhóm hay quản lý thời gian.

12. Học cách ủy thác

Đừng tốn thì giờ vào những công việc bạn không giỏi hoặc không muốn làm. Học cách ủy thác để người khác có thể chia sẻ gánh nặng với bạn.

13. Hãy chinh phục một nỗi sợ

Vượt qua nỗi sợ sẽ giúp bạn trưởng thành (Nguồn: Google Site/Simple Harmonic Motion).

Thay vì trốn tránh và để bị ám ảnh cả đời, hãy đối mặt và cố gắng chinh phục nỗi sợ của bản thân. Ví dụ nếu bạn sợ độ cao, hãy chơi trò nhảy bungee hoặc nhảy dù. Chắc chắn lúc chơi bạn sẽ rất khiếp đảm nhưng khoảng thời gian ngắn ngủi ấy sẽ rất đáng khi bạn vượt qua được nỗi sợ.

14. Học chơi một nhạc cụ

Không chỉ là một tài năng, chơi một nhạc cụ thực sự có thể đánh thức phần não bộ còn "ngủ quên" của bạn. Việc này cũng khiến bạn vui vẻ, yêu đời hơn.

15. Học một ngôn ngữ mới

Học một ngoại ngữ sẽ đưa bạn đến những nền văn hóa mới giúp bạn trở nên cởi mở hơn. Ngoài ra, đây cũng là một cách rèn luyện trí não, giúp bạn nhớ lâu hơn.

16. Có chiến lược để đối phó với căng thẳng

Liên tục sống chung với căng thẳng sẽ gây ra nhiều hậu quả về tâm sinh lý tìm cách giải quyết những việc khiến bạn đau đầu ngay từ bây giờ nếu bạn muốn sống lâu và khỏe mạnh.

17. Học nấu ăn cho chính mình

Học nấu ăn không bao giờ là thừa vì sẽ có lúc bạn chỉ có một mình và không thể gọi đồ ăn ngoài. Điều này cũng bảo đảm bạn sẽ ăn uống lành mạnh.

18. Tìm hiểu lịch sử gia đình

Tìm hiểu lịch sử gia đình cho bạn cơ hội gắn kết với những thế hệ trước.

19. Quản lý thời gian hiệu quả

Hãy tập cách quản lý thời gian để không cần "ba đầu sáu tay" vẫn lo chu toàn mọi việc (Nguồn: Bizpenguin).

Khi bạn phụ trách một dự án quan trọng ở công ty hay đưa con đi học quản lý thời gian sẽ là một kỹ năng cần thiết. Trước khi bạn phải lo đến những trách nhiệm đó, cải thiện kỹ năng quản lý thời gian để không phải "chạy đôn chạy đáo" khắp nơi khi có việc.

20. Mở một việc làm ăn ngoài

Không bao giờ thiếu cơ hội để bạn thêm nghề tay trái, dù đó là làm lái xe Uber vào cuối tuần hay mở một cửa hàng trên mạng. Bạn vừa kiếm thêm thu nhập vừa có khả năng nhìn thấy một sự nghiệp mới nếu việc này thành công.

21. "Nâng cấp" bản thân

Hãy bảo đảm rằng bạn biết cách ăn mặc phù hợp cho từng dịp. Có ít nhất một bộ quần áo tử tế để giúp bạn tạo ấn tượng đẹp khi đi phỏng vấn xin việc hay tham dự một sự kiện trang trọng.

22. Học cách cho và nhận phản hồi

Thay vì suy nghĩ quá nhiều về những lời chỉ trích và tự ái, hãy dùng những thông tin đó để tự cải thiện bản thân. Ngược lại, bạn cũng nên học cách đưa ra phản hồi với người khác một cách tích cực, không gay gắt. Nhớ bày tỏ ý kiến với sự tôn trọng và dùng ngôn ngữ chuyên nghiệp.

23. Tham dự một sự kiện thể thao hoặc âm nhạc lớn

Ngày cuối cùng của Lễ hội Âm nhạc Coachella ở Indio ngày 16/4/2017 (Nguồn: The Press-Enterprise SCNG).

Cho dù đó là xem World Cup ở sân vận động hãy tham gia những lễ hội âm nhạc như Coachella, hãy tận hưởng những sự kiện này khi bạn đang còn năng lượng và thời gian.

24. Đầu tư vào chính mình

Học một kỹ năng mới, đọc sách hàng ngày, rèn luyện sức khỏe hoặc ăn uống điều độ đều là những hành động nhỏ để đầu tư vào bản thân mà có thể tạo ra những thay đổi lớn.

25. Học cách nói "không"

Quỹ thời gian một ngày là có hạn. Nếu liên tục nói có mỗi khi bạn bè hay đồng nghiệp nhờ giúp đỡ, bạn sẽ không bao giờ có thời gian cho mình và có thể kiệt sức vì phải lo quá nhiều việc.

26. Xây dựng mạng lưới

Networking (tạo mối quan hệ) là rất cần thiết nếu bạn muốn thành công. Bắt đầu rèn luyện kỹ năng này từ bây giờ khi mạng lưới của bạn lớn lên bạn sẽ nhận ra rằng rất nhiều người có thể giúp đỡ bạn phát triển sự nghiệp.

27. Tổ chức tiệc ngủ

Thức qua đêm ngắm sao, xem phim hay chơi bài - làm bất cứ thứ gì bạn muốn. Điều quan trọng là hãy tận hưởng những khoảnh khắc như thế này đến khi nào còn có thể đây sẽ là chuyện không tưởng khi bạn có gia đình hay lớn tuổi hơn.

28. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Mỗi mạng xã hội bạn tham gia là một phần thương hiệu của chính bạn (Nguồn: Nerd Wallet).

Ngày nay không chỉ các công ty, ai cũng có thương hiệu bản thân. Và có thể khi tìm hiểu về bạn, nhà tuyển dụng sẽ lên mạng xem Facebook hay LinkedIn chứ không chỉ tập hồ sơ mà bạn nộp. Hãy xây dựng một thương hiệu tích cực và đáng nhớ nhất có thể.

29. Có một ngày "xõa"

Không cần thường xuyên nhưng bạn thực sự nên có một ngày bỏ hết mọi thứ (bài vở, công việc, thậm chí là cả lên Facebook) và làm những gì bạn muốn. Việc này không chỉ nạp lại năng lượng mà còn cho bạn cơ hội tận hưởng những điều yêu thích.

30. Bắt đầu theo đuổi ước mơ

Dù đó là đi du lịch châu Âu hay mở một quán cà phê, hãy bắt đầu lên ý tưởng ngay từ lúc này để có thể theo đuổi giấc mơ trước khi quá muộn.

Dương Tống/ Theo Inc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo