Thứ sáu, 3/12/2021 | 08:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 23/11/2015, 19:29 (GMT+7)

3 tỷ đồng cho chiếc đồng hồ Thụy Sỹ mang văn hóa Việt

Ngô Tiến Hòa Thứ hai, 23/11/2015, 19:29 (GMT+7)

Peter Speake-Marin bén duyên với văn hóa Việt vào năm 2011, khi lần đầu tiên ông đặt chân đến nơi đây. Nhà chế tác đồng hồ độc lập nhanh chóng bị hút hồn bởi những hoa văn ngự trên mặt Trống đồng Đông Sơn, tại Bảo tàng lịch sử Quốc gia.

Ba tháng sau, chiếc đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn đầu tiên ra đời, dựa trên văn hóa của người Việt, kết hợp với kỹ năng chế tác của chính Peter, một nhà chế tác đồng hồ độc lập và là chủ thương hiệu đồng hồ Speake-Marin.

Lần trở lại Việt Nam vừa qua, chính Peter đã giới thiệu đến thượng khách Việt mẫu đồng hồ mới nhất của ông, chiếc Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon. Vẫn là cảm hứng xuyên suốt từ hoa văn trên Trống đồng của người Việt, chiếc đồng hồ lần này được Peter tích hợp cỗ máy Tourbillon hảo hạng, do chính tay ông chế tác.

Cảm hứng hoa văn ngàn xưa của mặt trống đồng Đông Sơn được tinh tế cách điệu trên mặt số vàng hồng của chiếc Đông Sơn Tourbillon. Với chủ đích đầy ý tứ, Peter Speake-Marin đã chọn thân vỏ Piccadilly với thiết kế tựa như một mặt trống cho mẫu đồng hồ này.

Bảo chứng cho những sáng tạo đặc trưng của Peter trên mẫu đồng hồ đặc biệt là bộ kim xanh đánh bóng và đốt nhiệt thủ công, tạo ra màu sắc tự nhiên. Máy đồng hồ hoàn thiện với độ chính xác cao, núm điều chỉnh khắc rãnh, được nạm vào một viên kim cương.

Tourbillon giữ vai trò như một chế tác đỉnh cao của nghề đồng hồ, kể từ khi chính thức chào đời thế kỉ 19. Cơ chế Tourbillon trên chiếc đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn có kích thước chỉ bằng chiếc cúc áo, gồm 67 chi tiết siêu nhỏ, với trọng lượng chỉ 0,04 gram mỗi chi tiết, được Speake-Marin lắp ráp và hoàn thiện thủ công. Sau khi hiệu chỉnh, Tourbillon được đặt vào lồng thép bảo vệ kiên cố ở vị trí 6 giờ trên mặt số.

Loại thép Durnico siêu cứng được Peter Speake-Marin chọn làm cầu Tourbillon cho chiếc đồng hồ này. Bộ kim xanh của đồng hồ Đông Sơn Tourbillon được lấy cảm hứng bộ kim xanh của mẫu đồng hồ Foundation, chiếc đồng hồ đánh dấu sự nghiệp chế tác của Peter Speake-Marin.

Kim giờ mang hình tượng một trái tim, cũng như kim phút, đều được tạo hình, đánh bóng và đốt nhiệt thủ công mang màu xanh đặc trưng nổi bật tại vị trí trung tâm đồng hồ. Mốc 12 giờ bằng số La Mã và các mốc dấu điểm giờ vòng quanh mặt số được khắc lên bề mặt vàng hồng 18K, sau đó phủ một lớp sơn mài, rồi xoa bóng tạo vân. Vòng đệm vàng (bezel) bao quanh bảo vệ mặt số cũng được đánh bóng thủ công tương phản sáng như gương.

Ở mặt sau của đồng hồ, Speake-Marin trình diễn một bộ máy với các chi tiết được đánh bóng hoàn toàn bằng tay. Có thể dễ dàng quan sát thấy trên bề mặt trống dây cót là một micro-rotor bằng platinum (bạch kim) là kim loại quí và nặng nhất, nhằm đem lại tối đa năng lượng dự trữ cho bộ máy.

Thiết kế micro rotor - quả văng nhỏ - tạo thành bố cục tinh tế đơn giản, với ý đồ nhằm phô diễn vẻ đẹp phức tạp, cho phép người đeo chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cơ cấu Tourbillon xuyên suốt từ trước ra sau.

Từ góc nhìn phía sau, có thể thấy lồng Tourbillon được neo giữ bởi một cây cầu với thiết kế kiểu mái chèo, cho phép quan sát rõ ràng các chi tiết của Tourbillon hoạt động ra sao. Cầu Tourbillon mái chèo và đế kim loại của bộ máy được Speake-Marin chọn chế tác từ bạc Đức, tráng phủ rhodium, tạo ra những hiệu hứng bắt sáng độc đáo. Toàn bộ những chi tiết này, bao gồm ốc vít và lỗ khoét ốc vít đều được xoa bóng tạo vân thủ công. Các chi tiết kỹ thuật khác của cầu máy rotor được chạm và tráng vàng ở cả hai mặt.

Từ nguồn cảm hứng là trống đồng Hoàng Hạ, trống đồng Cổ Loa và tiêu biểu là trống đồng Ngọc Lũ, các hoa văn và họa tiết tiêu biểu được nghệ nhân diễn họa lại trên mặt số tuân theo mô-típ của trống đồng nguyên mẫu. Mặt của các trống đồng kể trên được trang trí với mặt trời và các tia sáng trung tâm, cùng các vòng tròn đồng tâm mà trong đó là hình tượng chiến binh và chim Lạc tung cánh… Mặt số Đông Sơn Tourbillon diễn họa lại mô-típ đó với sự thành kính dành cho một kiệt tác kim thuật tiền sử. Tay nghề đỉnh cao của người thợ đồng hồ chế tác Đông Sơn Tourbillon thể hiện qua mỗi nét chạm chỉ sâu chính xác 0,3mm, trên bề mặt vàng 18k dày chỉ 1mm.

Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon sử dụng bộ máy SM/CDH Calibre SM3, Tourbillon 60 giây và tự động lên giây. Với bộ máy này, chiếc Đông Sơn Tourbillon có khả năng dự trữ khoảng 72 giờ. Lớp thân vỏ Piccadilly vàng hồng 18k, mặt kính sapphire trước và sau, phủ lớp chống lóa trong khi mặt số là vàng 18k được hoàn thiện và đánh bóng thủ công.

Chiếc Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon đầu tiên đã có chủ nhân là người Việt, mức giá 3 tỷ đồng. Đây là dòng đồng hồ được sản xuất giới hạn chỉ 8 chiếc. Trong buổi ra mắt tại Hà Nội, đã có thêm 2 khách hàng Việt đặt mua chiếc Speak-Marin Đông Sơn Tourbillon.

Quang Nam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo