Thứ hai, 2/8/2021 | 09:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 26/3/2017, 22:33 (GMT+7)

3 chân lý không thể phủ nhận tôi học được khi làm lãnh đạo

Hồ Trịnh Huyền Trang Chủ nhật, 26/3/2017, 22:33 (GMT+7)

Chris Myers, đồng sáng lập kiêm CEO của BodeTree

Có rất nhiều tài liệu viết về những điều cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Cũng không thiếu những quyển sách, bài báo và khóa học được xây dựng nhằm mục đích chia sẻ bí mật thành công.

Nếu khái niệm lãnh đạo đã được phân tích và kiểm tra tỉ mỉ, thì tại sao những nhà lãnh đạo giỏi lại hiếm như vậy?

Nghệ thuật lãnh đạo, cũng như rất nhiều điều trong cuộc sống, nhìn từ ngoài thì có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, thực tế lại khủng khiếp, phức tạp và tinh tế hơn bạn tưởng. Người bên ngoài nhìn vào ai cũng có câu trả lời và bí mật đơn giản, dễ dàng để thành công. Giới học giả và chuyên gia rất thích chỉ trích nhằm chứng minh mình có trí tuệ hơn người.

Khi còn là một nhân viên tư vấn, rất lâu trước khi bắt đầu BodeTree, tôi cũng là một trong những "người ném đá", luôn chỉ trích không thương tiếc các doanh nghiệp và lãnh đạo của họ từ bên ngoài và tuyên bố mình biết tất cả câu trả lời.

Chỉ đến khi nắm giữ vai trò là người sáng lập, lãnh đạo, và cuối cùng là giám đốc điều hành tôi mới nhận ra mình đã sai như thế nào. Không có gì đơn giản như tôi từng nghĩ, và cái được xem là những bài học "hiển nhiên" hóa ra chẳng có ý nghĩa gì.

Vẫn còn một chặng đường rất dài để đi trên hành trình trở thành một lãnh đạo giỏi, nhưng tôi nghĩ rằng mình đã học được nhiều trong những năm qua. Một số bài học chỉ áp dụng cho các tình huống cụ thể; nhưng số còn lại là bất biến.

Khi tự ngẫm lại, tôi kết luận rằng có 3 chân lý áp dụng cho hầu hết các lãnh đạo.

Hung hăng là dấu hiệu của sự yếu đuối, không phải sức mạnh

Mặc dù tất cả các nghiên cứu thực nghiệm đều chứng minh ngược lại, nhiều người vẫn tin rằng sự hung hăng và sức mạnh có quan hệ mật thiết. Tôi nhận thấy rằng các nhà lãnh đạo trẻ đặc biệt dễ mắc phải sai lầm này.

Lúc mới bắt đầu sự nghiệp, tôi cảm thấy rằng tôi phải tỏ ra hung hăng, dữ dội, và tàn nhẫn để được coi trọng trên thị trường. Tuy nhiên, đây thực ra là một dấu hiệu của sự yếu đuối của tôi. Hành vi này bắt nguồn từ sự sợ hãi, thiếu tự tin.

May mắn thay, khi tôi trưởng thành (cả trong cuộc sống và vai trò lãnh đạo), tôi nhận ra rằng sự nhẹ nhàng, cảm thông và thấu hiểu mới là những dấu hiệu thực sự của sức mạnh.

Giống như hầu hết những thứ có giá trị trong cuộc sống, tác dụng của cách tiếp cận nhẹ nhàng mất thời gian hơn so với sự hung hăng. Có thể các nhà lãnh đạo chọn cách này sẽ xuất phát chậm hơn những người đi theo con đường dễ dàng.

Tuy nhiên, thời gian là sự cân bằng tuyệt vời. Những người đi theo con đường dễ dàng, chọn cách lãnh đạo bằng việc ép buộc và đe dọa cuối cùng sẽ là nạn nhân của chính những điểm yếu mà bản thân có.

Ngược lại, những nhà lãnh đạo thực thụ biết cách quan tâm, đồng cảm và cư xử nhẹ nhàng với nhân viên, và họ sẽ chiếm được lòng trung thành, tin tưởng và ngưỡng mộ. Theo thời gian, chính thanh danh của người lãnh đạo cùng với lòng trung thành của cấp dưới sẽ dẫn đến thành công.

Mâu thuẫn cá nhân sẽ phá hủy đội ngũ

Lãnh đạo ở tất cả các cấp phải tin tưởng vào sản phẩm, công ty, đội ngũ và tầm nhìn của mình để thành công. Niềm tin này phải đến từ chính đáy lòng, nếu không bạn sẽ bị coi là giả tạo.

Trong quá khứ, tôi từng có những trưởng nhóm trong đội ngũ không tin vào sứ mệnh của công ty, nhưng vẫn cố gắng thúc đẩy nhân viên của họ. Việc đó chưa bao giờ thành công.

Lý do ở đây là sự mâu thuẫn cá nhân - cảm nhận một cách nhưng lại hành động theo kiểu khác – sẽ khiến người ta luôn bị giằng xé. Không ai có thể bắt ép bản thân tin tưởng, và cũng không ai có thể thực sự thúc đẩy, hướng dẫn, và khuyến khích người khác nếu chính họ vẫn còn nghi ngờ.

Các nhà lãnh đạo phải nhất quán và trung thực với khách hàng, đội ngũ và chính họ, cũng như tin tưởng vào khả năng của bản thân. Chỉ khi đó thì niềm đam mê tiềm ẩn của họ mới có thể tỏa sáng.

Nếu bạn không tin tưởng vào sản phẩm, ý tưởng hoặc nhóm của mình, hãy từ bỏ ngay bây giờ. Nếu nghĩ rằng bạn có thể đánh lừa bản thân để đi tiếp, bạn quá sai lầm. Một hành động như thế là dại dột!

Người lãnh đạo giỏi nhận hết trách nhiệm, nhưng không giành công trạng

Điều cuối cùng, và có lẽ là sự thật gây tranh cãi nhất mà tôi nhận ra: mọi thứ đều là lỗi của người lãnh đạo. Nếu bạn cố gắng đẩy trách nhiệm hoặc đổ lỗi cho người khác, bạn thất bại trong chính nghĩa vụ của mình.

Nghệ thuật lãnh đạo không phải là việc giành vai trò trung tâm và bắt cấp dưới chịu trách nhiệm. Thực ra, đây là việc phục vụ người khác, dù đó là nhà đầu tư, khách hàng hay chính những thành viên trong đội ngũ.

Mỗi thất bại đều phải đặt trên vai bạn. Vì sao? Bởi nhiệm vụ của một người lãnh đạo là bảo đảm mỗi người trong đội ngũ đều thành công. Nếu ai đó làm việc kém hiệu quả, bạn phải tự nhìn nhận lại xem bản thân đã có thể làm gì để giúp họ.

Ngược lại, nếu có một chiến thắng lớn bên trong tổ chức, các nhà lãnh đạo giỏi sẽ ghi công người khác, chứ không bao giờ giành cho bản thân, ngay cả khi người đó không hoàn toàn xứng đáng. Điều này sẽ nâng tinh thần mọi người và cả đội ngũ, khiến họ làm việc hiệu quả, thành công và trung thành hơn.

Trang Hồ/ Theo Forbes

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo