Thứ bảy, 16/10/2021 | 02:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 12/8/2012, 10:14 (GMT+7)

Xử lý tình huống ngại ngùng về tiền bạc mỗi khi đi chơi với bạn bè

Chủ nhật, 12/8/2012, 10:14 (GMT+7)

Mỗi khi có dịp đi chơi, ăn uống với bạn bè, khoảnh khắc mà ít ai chờ đợi nhất có lẽ là khi tờ hóa đơn “vô duyên” xuất hiện, làm hỏng cuộc vui. Lúc ấy trong đầu bạn có lẽ không tránh khỏi câu hỏi: “Tiền tip (tiền boa) đã được bao gồm trong biên lai chưa? Có nên chia đều “trách nhiệm” trả tiền theo đầu người hay không? Có một số người chỉ uống nước hoặc dùng đồ ăn nhẹ, hoặc có những người không mang theo nhiều tiền mặt, tiền lẻ, v.v…, vậy phải làm sao bây giờ?”

Hãy nhớ những mẹo nhỏ dưới đây để tránh khỏi tình huống “dở khóc dở cười” này:

“Ghé thăm” máy ATM trước buổi đi chơi

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trừ khi bạn là người có thói quen mang theo nhiều tiền mặt trong ví, bạn nên dừng chân lại máy ATM để rút tiền trước mỗi buổi liên hoan tụ tập với bạn bè. Có rất nhiều nhà hàng sẽ không chấp nhận thanh toán bằng thẻ, cho dù đó là thẻ ATM, debit (ghi nợ) hay credit (tín dụng), vì vậy việc mang theo tiền mặt bên người khi đi ăn là cần thiết. Nếu như không có tiền lẻ trong tay, bạn có thể mua một chai nước hoặc một phong kẹo cao su để “phá nhỏ” tờ 500.000 hoặc 200.000 của mình.

Thống nhất trước về chuyện trả tiền

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngay khi mọi người đã yên vị và chuẩn bị gọi món, hãy dành thời gian thống nhất với nhau về việc trả tiền. Chẳng hạn, hãy cử ra một người đóng vai trò “thủ quỹ” và thu tiền khi mọi người đứng dậy.

Cho mọi người được xem hóa đơn

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Một phép lịch sự cơ bản, đó là chuyền tờ hóa đơn quanh bàn ăn cho mọi người được nhìn thấy nó. Sau khi tất cả đã đóng góp tiền, người “thủ quỹ” có nhiệm vụ đếm và tính toán lại cẩn thận. Nếu chẳng may có hao hụt đôi chút, đừng vội “đổ lỗi” cho bất kì ai, hãy thông báo chung cho cả nhóm về số tiền còn thiếu để tìm cách giải quyết, xem liệu mỗi người có phải rút ví ra thêm một lần nữa hay không.
 

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo