Thứ hai, 24/1/2022 | 21:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 5/12/2011, 16:39 (GMT+7)

Xếp lương trường hợp chuyển công tác từ doanh nghiệp vào cơ quan nhà n

Thứ hai, 5/12/2011, 16:39 (GMT+7)

Nay, ông Tuyến có nguyện vọng được làm việc ở cơ quan nhà nước. Ông Tuyến đề nghị cho biết, sau khi chuyển công tác ông có được hưởng hệ số lương như hiện nay không và được quy định tại văn bản nào?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời câu hỏi của ông Tuyến như sau:

Trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức

Theo Điều 19, Nghị định 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức thì căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức và yêu cầu công việc, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp đặc biệt sau:

- Người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước;

- Người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài;

- Người có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 5 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

Trường hợp người được tuyển dụng vào công chức đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, chưa nhận trợ cấp BHXH một lần, được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm thì thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc được tính để làm căn cứ xếp ngạch, bậc lương phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng, thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc đứt quãng thì được cộng dồn.

Người đứng đầu cơ quan quản lý công chức khi tiếp nhận và xếp ngạch, bậc lương đối với các trường hợp này phải có ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ đối với cơ quan nhà nước.

Xếp lương trường hợp chuyển công tác vào cơ quan nhà nước

Theo quy định tại điểm 5, Mục II và điểm 9, Mục III, Thông tư số 79/2005/TT-BNV ngày 10/8/2005 của Bộ Nội vụ hướng dẫn chuyển xếp lương lương đối với cán bộ, công chức, viên chức chuyển công tác từ công ty nhà nước vào làm việc trong các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của nhà nước quy định viên chức chuyên môn, nghiệp vụ (kể cả Trưởng phòng, Phó trưởng phòng) và nhân viên thừa hành, phục vụ trong công ty Nhà nước được chuyển công tác vào làm việc trong cơ quan Nhà nước và đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, thì được bổ nhiệm và xếp lương vào ngạch công chức, viên chức phù hợp với vị trí và chuyên môn, nghiệp vụ của công việc mới được đảm nhiệm. Chế độ tập sự hoặc thử việc khi chuyển công tác thực hiện theo quy định của pháp luật, thời gian tập sự hoặc thử việc (nếu có) này được tính vào thời gian để xét nâng bậc lương ở ngạch công chức, viên chức được bổ nhiệm khi chuyển công tác.

Căn cứ vào hệ số lương theo chuyên môn, nghiệp vụ, thừa hành, phục vụ đang hưởng tại thời điểm chuyển công tác (gọi là hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ) để chuyển xếp vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn gần nhất ở ngạch công chức, viên chức được bổ nhiệm (ngạch tương đương hoặc ngạch thấp hơn so với ngạch cũ đã được xếp trong công ty Nhà nước).

Xếp lương khi tuyển dụng người có bằng thạc sĩ, tiến sĩ

Nếu không thuộc trường hợp được cơ quan nhà nước tiếp nhận chuyển công tác từ Công ty nhà nước sang, hoặc không thuộc trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 19, Nghị định 24/2010/NĐ-CP thì theo quy định tại Điều 22 của Nghị định này người trúng tuyển vào công chức trong thời gian tập sự được hưởng 85% mức lương bậc 1 của ngạch tuyển dụng; trường hợp người tập sự có trình độ thạc sĩ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 2 của ngạch tuyển dụng; trường hợp người tập sự có trình độ tiến sĩ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 3 của ngạch tuyển dụng. Các khoản phụ cấp được hưởng theo quy định của pháp luật (Theo bảng lương số 2 ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP lương công chức loại A1, bậc 1 hệ số 2,34; bậc 2 hệ số 2,67, bậc 3 hệ số 3,0).

Trường hợp ông Nguyễn Đăng Tuyến đã tốt nghiệp đại học được 10 năm, có bằng thạc sĩ được 4 năm, đã làm việc ở 1 doanh nghiệp nhà nước được 9 năm, có thời gian đóng BHXH 8 năm. Ông Tuyến nêu hệ số lương ông đang hưởng là 3,66, theo luật sư là có sự nhầm lẫn, vì ông đang làm việc ở doanh nghiệp Nhà nước hưởng lương theo Bảng lương viên chức chuyên môn, nghiệp vụ ở các công ty Nhà nước ban hành kèm theo Nghị định số 205/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ, theo đó hệ số lương của chuyên viên, kỹ sư bậc 5 có hệ số 3,58.

Nếu ông Tuyến được cơ quan nhà nước tiếp nhận chuyển công tác, có thể được bổ nhiệm, xếp lương bậc 5, hệ số 3,66, ngạch lương công chức loại A1 theo Bảng số 2 Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ.

VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo