Thứ bảy, 21/9/2019 | 09:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 20/9/2010, 08:01 (GMT+7)

Xếp hạng mức sống trên thế giới

Thứ hai, 20/9/2010, 08:01 (GMT+7)

Qatar là nước giàu nhất trong khi Congo hiện là nước có mức thu nhập bình quân tính theo GDP(PPP) thấp nhất thế giới.

Dựa trên tỷ lệ Tổng thu nhập quốc nội (GDP) căn cứ vào sức mua của đồng tiền (Purchasing Power Parity)  bình quân đầu người, với những số liệu thống kê 4 năm gần nhất của IMF, quốc gia giàu nhất thế giới là Qatar , nghèo nhất là Congo, khu vực giàu nhất thế giới là Euro và nghèo nhất thế giới là khu vực châu Phi cận Sahara.

Có 2 cách tiêu chuẩn để đánh giá mức độ giàu có của một quốc gia hay và mức độ giàu nghèo của người dân là tính bình quân GDP trên đầu người và tính bình quân GDP dựa trên sức mua của đồng tiền trên đầu người.

Các sử dụng thường xuyên nhất là dựa trên GDP – chỉ số đại diện cho quy mô kinh tế của mỗi quốc gia. Chỉ số GDP trên đầu người là chỉ số thể hiện mức phúc lợi mà người dân nhận được nhiều hay ít, người dân giàu hay nghèo. Tuy nhiên, khi thực hiện so sánh xuyên quốc gia (so sánh mức độ giàu nghèo giữa các quốc gia) thì GDP và GDP bình quân đầu người không thực sự hữu dụng khi mà GDP được tính toán ban đầu trên cơ sở tiền tệ riêng của mỗi quốc gia.

Cách thứ hai mà các nhà kinh tế ưa thích hơn là sử dụng chỉ sổ GDP dựa trên sức mua của đồng tiền – GDP(PPP). GDP(PPP) này so sánh tổng quát được sự khác biệt về mức sống toàn cầu bởi vì sức mua đồng tiền ở đây dựa trên mức chi phí tương đối cho đời sống của mỗi người dân và tỷ lệ lạm phát của mỗi quốc gia thay vì chỉ biến đổi từ nội tệ sang ngoại tệ thông qua tỷ giá hối đoái như ở cách tính GDP. Tính toán sức mua của đồng tiền là đánh giá số lượng hàng hóa thực có thể giao dịch ở giữa các quốc gia theo thời gian và qua đó tính toán GDP(PPP). Trung Quốc là ví dụ điển hình cho sự khác biệt của GDP và GDP(PPP), vốn được xếp hạng cao nhất về tăng trưởng GDP nhưng nếu tính GDP(PPP) thì Trung Quốc chỉ đứng thứ 96.

20 quốc gia đầu tiên trong bảng xếp hạng của Gobal Finance

Trong bảng xếp hạng năm nay, vị trí đứng đầu của Qatar là khá bất ngờ khi vị trí này đã được Luxembourg nắm giữ trong một thời gian tương đối dài. Năm nay, GDP(PPP) của Qatar bỏ xa Luxembourg (vị trí thứ 2) đến 10.738USD.

Việt Nam xếp ở vị trí 129 với giá trị GDP(PPP) bình quân đầu người là 3.104USD/năm.

Các quốc gia “hàng xóm” của Việt Nam:

Singapore: vị trí 4, GDP(PPP) đầu người: 52.840

Bru-nây: vị trí 5, GDP(PPP) đầu người: 48.714

Thái Lan: vị trí 90, GDP(PPP) đầu người: 8.479

Indonesia: vị trí 122, GDP(PPP) đầu người: 4.380

Myanma: vị trí 159, GDP(PPP) đầu người: 1.244

Lào: vị trí 139, GDP(PPP) đầu người: 2.401

Cam-pu-chia: vị trí 146, GDP(PPP) đầu người: 2.084

Việt Cường - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo