Thứ sáu, 3/12/2021 | 08:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 3/8/2015, 15:07 (GMT+7)

Windows 10 làm Google 'mất ngủ'?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 3/8/2015, 15:07 (GMT+7)

Câu trả lời có thể khiến Google mất ngủ cả đêm.

Hiện nay, Google đang cung cấp các sản phẩm của mình miễn phí, từ dịch vụ tìm kiếm, Gmail cho đến Youtube. Nhờ đó, hãng này có thể thu thập được dữ liệu cá nhân của người dùng và phục vụ cho mục đích quảng cáo hiệu quả hơn.

Trong khi đó, với Windows 10, Microsoft đang cố gắng tạo ra một điều gì đó có chút khác biệt. Thay vì tiếp tục khai thác hệ điều hành của mình như những con bò sữa giống trước đây, Microsoft hiện nay quan tâm đến các dịch vụ thuê bao và những cách để kiếm được tiền từ đó.

Một trong những phương pháp hái ra tiền là quảng cáo. Hầu hết các quảng cáo cung cấp qua công cụ tìm kiếm Bing (Microsoft gần đây đã bán đi mảng kinh doanh quảng cáo hiển thị của mình.)

Theo mặc định, Microsoft thu thập toàn bộ thông tin của người dùng và chia sẻ ẩn danh với các nhà quảng cáo. Nếu bạn đọc qua bản chính sách bảo mật của Microsoft, bạn sẽ thấy thông tin này bao gồm nội dung của các email, tin nhắn, tài liệu được tải lên OneDrive, những tìm kiếm của bạn trên Bing...

Điều này không mấy khác biệt so với cách mà Google đang làm. Nhưng rất nhiều các dịch vụ được tích hợp vào Windows 10, đồng nghĩa với một nguồn thông tin cá nhân đầy tiềm năng mà Microsoft có thể tận dụng.

Nếu Microsoft có thể đạt được mục tiêu là 1 tỷ thiết bị sử dụng Windows 10 trong vòng 3 năm tới, hãng này sẽ đạt lợi nhuận không nhỏ từ việc bán đi lượng thông tin cá nhân khổng lồ cho quảng cáo.

Google đạt được thành công như bây giờ là nhờ đã tặng không cho người dùng nhiều công cụ hữu ích, chạy trên bất kỳ thiết bị nào họ có, tất cả gắn liền với nhau bằng một tài khoản khiến việc theo dõi trở nên dễ dàng.

Tương tự như vậy, Microsoft đang đem những thứ tốt nhất của mình - Office, Outlook, thậm chí trợ lý kỹ thuật số Cortana tặng miễn phí cho người dùng Android và iOS chỉ cần họ đăng nhập qua tài khoản Microsoft. Hãng có thể bán những thông tin chính xác cho các nhà quảng cáo vì mọi người thường hay dùng chung một tài khoản cho các máy tính và điện thoại di động.

Mặc dù vẫn đứng sau trong mảng dịch vụ tìm kiếm, nhưng Microsoft không hề từ bỏ cuộc đua với Google. Hãng này đang cung cấp những dịch vụ web miễn phí và biến nó trở thành ngành kinh doanh quảng cáo đầy lợi nhuận. Và Windows 10 có thể là vũ khí bí mật mà Microsoft dùng để đe dọa chế chế quảng cáo khổng lồ của Google.

Linh Lam-Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo