Thứ hai, 28/11/2022 | 11:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 4/5/2022, 13:14 (GMT+7)

Warren Buffett: Học sinh lớp 4 cũng có thể học chiến lược đầu tư này

Linh Lam (Theo CNBC) Thứ tư, 4/5/2022, 13:14 (GMT+7)

Warren Buffett có một mẹo nhỏ để kiếm tiền từ thị trường chứng khoán. Và theo ông, kỹ năng này “bạn có thể học ở lớp 4” dù “không được dạy ở trường học”.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway hôm 30/4, Buffett khuyên mọi người không nên ám ảnh về việc tìm kiếm thời điểm hoàn hảo để mua cổ phiếu. Thay vào đó, CEO Berkshire Hathaway cho rằng hãy cứ đầu tư, sau đó quan sát thị trường chứng khoán theo thời gian để xem bạn nên mua thêm hay bán cổ phiếu của công ty đó.

Buffett cho biết ông, “phó tướng” Charlie Munger và các lãnh đạo khác của Berkshire Hathaway đã sử dụng chiến lược này từ lâu vì nó đem lại cơ hội thu lợi nhuận cao hơn và giảm bớt một số áp lực khi cố gắng dự đoán thị trường. Tỷ phú 91 tuổi lưu ý, nếu giá trị của một cổ phiếu giảm sau khi bạn mua, có nghĩa là cổ phiếu đã trở nên ít đắt hơn – đó có thể là cơ hội để mua thêm.

“Chúng tôi không thể biết thị trường chứng khoán sẽ ra sao khi mở cửa vào thứ hai. Chúng tôi không giỏi dự đoán thị trường. Nhưng chúng tôi biết thời điểm nào số tiền mình kiếm được đã hợp lý”, ông nói.

capture-jpg25-4264-1651644867.jpg

Tỷ phú Warren Buffett tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire. Ảnh: CNBC

Theo Buffett, sử dụng chiến lược này thay vì cố gắng dự đoán thị trường - gần giống như việc bạn có một chính sách bảo hiểm trong một thị trường thường xuyên biến động. “Nhà hiền triết xứ Omaha” cho biết ông đã hai lần cố gắng dự đoán thị trường - một lần vào năm 2008 trong cuộc Đại suy thoái và một lần nữa vào tháng 3/2020 trước khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu. 

Tuy nhiên, những quyết định đó đã tiêu tốn của Berkshire Hathaway hàng tỷ USD.

“Chúng tôi lạc quan vào năm 2008 khi mọi người không mặn mà với cổ phiếu. Chúng tôi đã chi một phần lớn tài sản vào một thời điểm rất khó hiểu. Chúng tôi đã bỏ ra khoảng 15 hoặc 16 tỷ USD, đó là một số tiền không nhỏ khi đó”.

Chiến lược đầu tư của Warren Buffett đã phát huy tác dụng khi đem lại thành công cho Berkshire Hathaway. Tính đến sáng 3/5, công ty này có vốn hóa thị trường hơn 704 tỷ USD. Chiến lược cũng đem lại sự giàu có cho chính Buffett. Chủ tịch Berkshire hiện là người giàu thứ 6 thế giới với 115,2 tỷ USD, theo Forbes.

Một tỷ phú khác cũng áp dụng chiến lược tương tự, đó là người giàu nhất thế giới Elon Musk – CEO Tesla và SpaceX. Chủ nhật vừa qua, Musk đã đưa ra lời khuyên với những người theo dõi ông trên Twitter: “Hãy mua cổ phiếu của các công ty sản xuất các sản phẩm và dịch vụ mà bạn tin tưởng. Chỉ bán nếu bạn nghĩ rằng sản phẩm và dịch vụ của họ đang có xu hướng tồi tệ hơn. Đừng hoảng sợ khi thị trường biến động”.

“Điều đó sẽ giúp bạn trong dài hạn”, Musk nói thêm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo