Thứ hai, 27/9/2021 | 20:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 2/9/2021, 08:30 (GMT+7)

Warren Buffett đã chuẩn bị thế nào để Berkshire thích ứng với nền kinh tế mới?

Thạch Lam (Theo CNBC) Thứ năm, 2/9/2021, 08:30 (GMT+7)

Sự thay đổi ngoạn mục trong chiến lược đầu tư

Berkshire là tập đoàn bao gồm các công ty hoạt động trong các lĩnh vực trụ cột truyền thống của nền kinh tế, từ đường sắt đến sản xuất pin, bảo hiểm, nội thất gia đình và bán lẻ. Vì định hướng cũ kỹ này, Berkshire đã bỏ lỡ sự tăng trưởng bùng nổ của những công ty như Amazon trên khắp thế giới trong nhiều năm qua. Kể từ đó, nhà tiên tri xứ Omaha bắt đầu cởi mở hơn với các khoản đầu tư không đi theo cốt lõi cũ nữa để thích ứng với thế giới mới.

Theo InsiderScore.com, tỷ trọng cổ phiếu công nghệ trong danh mục đầu tư của Berkshire đã tăng lên 45%, chủ yếu bởi tập đoàn nắm giữ số cổ phần khổng lồ của Apple. Khoản đầu tư vào Apple của Berkshire tăng lên hơn 120 tỷ USD và trở thành khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của tập đoàn. 10 năm trước, tỷ trọng cổ phiếu công nghệ trong danh mục của Berkshire rất thấp và tập đoàn chỉ đầu tư vào IBM.

warren-buffett-1-2347-1630470230.jpg

Tỷ phú Warren Buffett (ở giữa). Ảnh: Reuters

Để đạt được tăng trưởng, Berkshire bắt đầu tham gia đầu tư trong các đợt IPO và trước IPO, điều mà nhà đầu tư huyền thoại Buffett từng chế giễu. Nhiều người suy đoán rằng chính hai “phó tướng” của ông là Todd Combs và Ted Weschler là những người đã sắp xếp những khoản đầu tư phá vỡ lối đi truyền thống của Berkshire.

“Có một sự thay đổi rất lớn trong danh mục đầu tư của tập đoàn. Bây giờ, họ đang thực sự hướng tới nền kinh tế mới. Ông ấy đã tạo điều kiện để Todd Combs và Ted Weschler được hoạt động linh hoạt cũng như cơ hội để họ tham gia vào công việc kinh doanh của Berkshire”, James Shanahan, chuyên gia phân tích tại Edward Jones, cho biết.

Ví dụ, năm 2018, Berkshire đã đầu tư vào StoneCo của Brazil trong vòng vài ngày sau khi công ty fintech này thực hiện IPO. Giá trị số cổ phần đó hiện tăng lên hơn 700 triệu USD nhờ giá cổ phiếu tăng hai lần kể từ khi chào sàn. Cùng năm, Berkshire mua cổ phần của công ty khởi nghiệp thanh toán kỹ thuật số lớn nhất Ấn Độ, Paytm và công ty này cũng vừa nộp đơn xin IPO.

Trong quý III/2020, tập đoàn chi 250 triệu USD để mua cổ phiếu Snowflake ở giá IPO và thêm 4,04 triệu cổ phiếu từ một cổ đông khác ở giá chào sàn. Tháng 6 năm nay, Berkshire cũng thực hiện khoản đầu tư trước IPO trị giá 500 triệu USD vào công ty mẹ của Nubank, một ngân hàng kỹ thuật số có trụ sở tại Brazil.

Buffett, người tiên phong trong chiến lược “mua và giữ”, từng bày tỏ thái độ không thích chiến lược mua cổ phiếu của các công ty khi họ chào sàn. Ông từng so sánh việc mua cổ phiếu trong các đợt IPO hay được thổi phồng với việc cố gắng trúng xổ số, và cho rằng đó không phải là cơ sở hợp lý để đầu tư. Trước đợt mua ồ ạt gần đây thì lần cuối cùng mà Buffett mua cổ phiếu trong IPO là vào đợt chào sàn của Ford vào năm 1956.

warren-buffett-2-8194-1630470230.png

Tỷ trọng tài sản trong danh mục đầu tư của Berkshire. Ảnh: CNBC.

“Nhờ sự lèo lái của Todds, danh mục đầu tư cổ phiếu hiện nay của Berkshire linh hoạt hơn nhiều so với 10 hay 15 năm trước. Họ chắc chắn đầu tư vào một số cổ phiếu của nền kinh tế mới. Nếu không làm điều này, sẽ rất khó để tập đoàn có thể tạo ra được lợi nhuận cao hơn mà không phải chịu rủi ro cao hơn”, Cathy Seifert, chuyên gia phân tích tại CFRA Research, nói.

Trong khi tăng tỷ trọng cổ phiếu công nghệ lên khoảng 45%, Berkshire cũng đồng thời thoát khỏi một số khoản đầu tư lớn vào tài chính lớn như JPMorgan Chase, Wells Fargo và PNC Financial. Tuy nhiên, tập đoàn này vẫn sở hữu cổ phần lớn tại American Express và Bank of America tính đến cuối tháng 6.

Dấu hỏi cho tương lai của khối tiền mặt 100 tỷ USD

Đối với những người theo sát hành trình của tỷ phú Buffett, họ luôn có cùng một câu hỏi suốt năm này qua năm khác, đó là khi nào ông ấy sẽ thực hiện một thương vụ mua lại quy mô khổng lồ? Câu trả lời có thể khiến nhiều người thất vọng, đặc biệt là khi đề cập đến kỷ luật “đầu tư vào giá trị” của ông.

Greggory Warren, chuyên gia phân tích tại Morningstar cho biết: “Tôi nghĩ Buffett không làm bất cứ điều gì quá khích là vì ông ấy không muốn thỏa thuận cuối cùng mà ông ấy làm sẽ trở thành một thảm họa. Ông ấy không muốn cản trở người kế nhiệm mình bằng thứ sẽ không giúp được cho người đó”.

Bất chấp chương trình mua lại cổ phiếu quy mô khổng lồ của công ty, lượng tiền mặt của Berkshire ở mức 144 tỷ USD tính đến cuối tháng 6, vẫn gần mức kỷ lục.

Trong nhiều thập kỷ qua, các công ty vẫn thích “ném” mình cho Buffett. Trái ngược với việc mua lại bằng đòn bẩy và thu lời nhanh chóng, Berkshire luôn đầu tư dài hạn và điều này cũng mang lại cho các công ty của tập đoàn quyền tự chủ trong hoạt động kinh doanh của họ.

Các công ty cổ phần tư nhân ngày càng thành công lớn trong những năm gần đây nhờ lãi suất thấp kỷ lục. Họ cũng bị thu hút bởi các công ty mua lại có mục đích đặc biệt với những lời đề nghị “có cánh” liên quan tới IPO.

Định giá thị trường đang ở gần mức được ghi nhận trước khi bong bóng dot-com xuất hiện vào đầu những năm 2000. Đặc biệt, cổ phiếu của lĩnh vực điện nước đang trở nên rất đắt đỏ và được săn đón bởi các nhà đầu tư ham lợi nhuận, theo ông Warren của Morningstar.

Ông Seifert cũng cho rằng: “Liên quan tới việc Berkshire đã không thực hiện một thương vụ bom tấn, tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư sẽ không phàn nàn gì. Theo tôi, họ vẫn tin tưởng vào khả năng phán đoán và sự nhạy bén của ông ấy, đặc biệt trong bối cảnh định giá hiện nay đang ở mức cao”.

Kế hoạch mua lại cổ phiếu kỷ lục

Thay vì thực hiện các thỏa thuận đầu tư, Berkshire lại tập trung vào việc trả lại vốn cho các cổ đông. Tập đoàn đã mua lại 6 tỷ USD cổ phiếu của chính mình trong quý II, nâng tổng giá trị mua lại cổ phiếu trong 6 tháng đầu năm nay lên 12,6 tỷ USD. Berkshire từng mua lại kỷ lục 24,7 tỷ USD cổ phiếu của mình trong năm ngoái.

“Giải pháp thay thế duy nhất cho họ nếu họ không muốn số dư tiền mặt tiếp tục tăng là duy trì việc mua lại cổ phiếu. Đó có lẽ là lựa chọn tốt nhất đối với khối tiền mặt dư thừa của tập đoàn trong ngắn hạn, cho đến thị trường có điều chỉnh”, ông Warren nói.

warren-buffett-3-4827-1630470230.png

Giá cổ phiếu hạng B của Berkshire phục hồi. Ảnh: CNBC

Một phần nhờ vào việc mua lại cổ phiếu, cổ phiếu hạng B của Berkshire đã nhanh chóng lấy lại những gì đã mất trong thời kỳ đại dịch Covid-19 hoành hành và tăng trở lại mức cao nhất mọi thời đại. Giá cổ phiếu này tăng khoảng 23% kể từ đầu năm 2021 đến nay.

Buffett bắt đầu chương trình mua lại cổ phiếu vào năm 2011. Trong đại hội cổ đông thường niên năm 1999, Buffett nói rằng ông sẽ không mua lại cổ phiếu của Berkshire cho đến khi chúng được định giá "thấp một cách tương đối".

Năm 2018, hội đồng quản trị của tập đoàn thông báo loại bỏ giới hạn mua lại của mình, tức là cho phép tập đoàn mua lại bất cứ khi nào họ tin rằng giá cổ phiếu đang thấp hơn giá trị nội tại của Berkshire.

“Tôi nghĩ ông ấy đang làm rất tốt việc điều hướng và hoàn vốn cho các cổ đông. Buffett hiểu rằng di sản của mình sẽ được đánh giá không chỉ dựa trên những gì ông ấy đã làm trong 50 năm đầu tiên mà còn bởi những gì ông đã làm trong 5 năm cuối cùng tại vị”, Warren nhận định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo