Thứ năm, 2/4/2020 | 16:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 3/5/2019, 11:47 (GMT+7)

Waren Buffett khuyên các nhà đầu tư: 'Đừng nghe lời những người như tôi'

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 3/5/2019, 11:47 (GMT+7)

Tỷ phú Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất mọi thời đại, với thành tích đáng ngưỡng mộ trong nhiều thập kỷ qua.

Những lời khuyên của ông chủ Berkshire Hathaway chắc chắn là điều các nhà đầu tư cổ phiếu mong muốn lắng nghe. Thế nhưng, chia sẻ với Yahoo Finance về sai lầm đầu tư lớn nhất mọi người hay gặp phải, “nhà hiền triết xứ Omaha” nhấn mạnh “đừng nghe lời khuyên đầu tư từ những người như tôi”.

Câu nói của Buffett có thể khiến nhiều người “shock”, nhưng về cơ bản ông muốn lưu ý các nhà đầu tư cần cảnh giác và có chính kiến hơn.

“Đừng bao giờ nghe lời những người như tôi, đọc báo hoặc làm bất kỳ điều gì tương tự”, tỷ phú 88 tuổi nói.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC.

Trong quá khứ, Buffett cũng từng khuyến cáo các nhà đầu tư không nên tin tưởng hoàn toàn vào các dự báo, nhất là dự báo từ một người có lợi ích tài chính trong việc đưa ra thông tin đó.

“Thật lòng mà nói tôi không chú ý đến những gì các nhà kinh tế nói. Nếu bạn nhìn vào lịch sử, họ (các nhà kinh tế) không kiếm được nhiều tiền từ việc mua bán cổ phiếu, nhưng những nhà đầu tư lại lắng nghe họ. Tôi có một chút khó hiểu với điều này”, Buffett chia sẻ vào năm 2016.

Tất nhiên, Buffett có rất nhiều kinh nghiệm để chia sẻ nhưng ông cho rằng lời khuyên đầu tư của mình chỉ đơn giản là “mua một mặt cắt ngang của nước Mỹ”, và điều quan trọng là phải thật kiên nhẫn. Nói cách khác, hãy đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn bằng cách mua cổ phiếu của các ngành đang tạo nên nền kinh tế của nước Mỹ, thay vì chỉ tập trung vào ngành công nghệ hay bán lẻ.

Cũng theo Chủ tịch Berkshire Hathaway, một nhà đầu tư giỏi thường đầu tư dài hạn.

“Chạy xung quanh không phải quyết định thông minh trong đầu tư”, Buffett nói và cho rằng nhiều nhà đầu tư mắc sai lầm khi liên tục mua và bán, thay vì giữ lại để cổ phiếu có thời gian tăng trưởng và kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai.

Tất nhiên, Buffett nổi tiếng là một nhà đầu tư dài hạn, người tin vào việc nắm giữ các khoản đầu tư trong nhiều năm để tối đa hóa giá trị của chúng. Thị trường chứng khoán luôn có những biến động nhất định và giá cổ phiếu tăng giảm thường xuyên từ ngày này sang ngày khác. Vì vậy, bạn không cần quá bận tâm vào những biến động ngắn hạn của thị trường.

“Một số người không nên mua cổ phiếu vì họ quá nhạy cảm với biến động giá cả. Nếu bạn có xu hướng làm những việc ngớ ngẩn khi giá xuống, đừng nên đầu tư cổ phiếu”, Buffett nói.

Nhà đầu tư huyền thoại tin rằng nếu bạn nắm giữ một danh mục cổ phiếu đa dạng đủ lâu, cuối cùng thị trường sẽ có xu hướng đi lên.

“Tôi biết rằng thị trường sẽ tăng trong dài hạn. Nhưng nếu xét trong khoảng thời gian một tuần, một tháng hay một năm tôi nghĩ mình không biết gì cả và điều đó cũng không quan trọng”, Buffett trả lời CNBC năm 2016.

>>Tỷ phú Warren Buffett thường mang theo bao nhiêu tiền trong ví?

Linh Lam/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo