Chủ nhật, 2/10/2022 | 03:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 30/7/2021, 11:56 (GMT+7)

Vượt qua người thừa kế Samsung, ông chủ Kakao thành tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc

Trang Trang (Theo Bloomberg) Thứ sáu, 30/7/2021, 11:56 (GMT+7)

Trong năm 2021, tài sản của Brian Kim, người sáng lập công ty ứng dụng nhắn tin Kakao Corp của Hàn Quốc đã tăng hơn 6 tỷ USD. Điều này giúp cho Kim trở thành người giàu nhất Hàn Quốc.

Cổ phiếu Kakao tăng 90% trong năm 2021 đưa tổng tài sản của ông Kim lên mức 13,5 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg. Xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Hàn Quốc là Jay Y. Lee, người thừa kế Samsung, với số tài sản ròng 12,3 tỷ USD.

6900be9e-7118-48ff-a140-0ef675-7139-2000

Tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc Brian Kim. Ảnh: Bloomberg.

Giá trị của các đợt IPO

Kim là một trong số những doanh nhân tự thân lọt vào danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc, vượt qua cả thành viên của các gia tộc kiểm soát các tập đoàn lớn hàng thập kỷ của nước này. Sự thăng hạng của các tỷ phú tự thân Hàn Quốc cũng cho thấy sức mạnh của các cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Cổ phiếu Kakao không ngừng tăng khi các công ty con chào bán hoặc có kế hoạch chào bán cổ phiếu.

Hyunyong Kim, một nhà phân tích tại Hyundai Motor Securities ở Seoul, cho biết: “ Kỳ vọng gia tăng trước khi các công ty con của Kakao niêm yết. Chiến lược của Kakao là mở rộng hoạt động kinh doanh nhanh chóng bằng cách thu hút mạnh mẽ đầu tư. IPO là con đường suôn sẻ và chắc chắn nhất ”.

Kakao đã xác nhận giá trị cổ phiếu mà Kim nắm giữ, không bao gồm cổ phiếu mà ông cầm cố.

Công ty cho vay trực tuyến KakaoBank, với tỷ lệ cổ phần mà Kakao đang nắm giữ là 32%, sẽ ra mắt công chúng vào tháng tới. Dự kiến số tiền huy động của công ty trong đợt IPO này là 2.600 tỷ won (2,3 tỷ USD) sau khi được định giá ở mức cao nhất trong lĩnh vực hoạt động của nó.

Trước đó, một công ty con khác của tập đoàn, Kakao Games cũng đã huy động được 384 tỷ won trong đợt IPO vào tháng 9/2020.

Kakao Pay, dịch vụ thanh toán trực tuyến lớn nhất Hàn Quốc, dự kiến lên sàn vào ngày 12/8 tuy nhiên quá trình niêm yết bị trì hoãn sau khi Cơ quan quản lý Dịch vụ Giám sát Tài chính yêu cầu sửa đổi bản cáo bạch.

Quá trình phát triển nhanh chóng

Tiền thân của Kakao, Iwilab được Kim thành lập vào năm 2006. 4 năm sau đó, ông ra mắt KakaoTalk. Dịch vụ tin nhắn có khoảng 53 triệu người dùng trên phạm vi toàn cầu, 88% trong số đó là ở thị trường nội địa.

Kakao đã mở rộng ra ngoài lĩnh vực nhắn tin di động, với các hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực từ thanh toán và ngân hàng đến chơi game và gọi xe. Hiện tại, đây là công ty lớn thứ tư được niêm yết tại Hàn Quốc, với giá trị thị trường khoảng 58 tỷ USD.

Theo Kim của Hyundai Motor Securities, đại dịch Covid 19 đã giúp thúc đẩy nhu cầu đối với các dịch vụ nền tảng di động của Kakao khi mọi người giảm tương tác trực tiếp. Lợi nhuận công ty tăng gấp 3 lần lên khoảng 209 triệu USD trong 3 tháng đầu năm 2021 so với một năm trước đó.

Theo một báo cáo nghiên cứu của Sung Jonghwa, một nhà phân tích tại eBest Investment & Securities Co. ở Seoul, các công ty con của Kakao sẽ còn tiếp tục ra mắt công chúng bao gồm các công ty kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ gọi xe, giải trí và chi nhánh tại Nhật Bản.

Kakao cũng cho biết Kakao Japan Corp. đang hợp tác với Nomura Holdings Inc. để thực hiện IPO tuy nhiên kế hoạch thực hiện vẫn chưa được quyết định.

Tỷ phú có xuất thân khiêm tốn

Kim, 55 tuổi, có xuất thân khiêm tốn, từng ở chung phòng với 7 thành viên trong gia đình. Ông là người đầu tiên trong số các anh chị em của mình học đại học. Ông đã học tại Đại học Quốc gia Seoul danh tiếng và phải đi dạy kèm để trang trải học phí.

Ông cũng đã ký tên vào sáng kiến Giving Pledge do Warren Buffett, Bill Gates và Melinda French Gates khởi xướng, cam kết sẽ hiến phần lớn tài sản của mình để giúp giải quyết các vấn đề xã hội.

“Lớn lên trong nghèo khó, cho đến khi tôi 30 tuổi, tôi coi việc 'trở nên giàu có' là thước đo duy nhất của một cuộc sống thành công", Kim viết trong một tuyên bố vào tháng 3 khi ông tham gia vào Giving Pledge. "Tuy nhiên, sau khi đạt được điều này (trở nên giàu có), tôi cảm thấy mất phương hướng".
 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo