Thứ tư, 6/7/2022 | 01:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 14/2/2014, 14:17 (GMT+7)

Vụ “đuổi việc” bằng được Chủ tịch Công đoàn cơ sở - Bộ và tỉnh “đá” nhau

Nguyễn Huyền Thương Thứ sáu, 14/2/2014, 14:17 (GMT+7)

Điều đáng nói, quyết định này đã đi ngược lại ý kiến của các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT).

"Cả tỉnh" bảo sai

Bà Trang đang làm việc cho Cty CP Baria Serece, đột ngột ngày 2.7, Cty ra QĐ số 232/2013/BS-GĐ-QĐ cho bà Trang nghỉ với lý do đã đủ điều kiện hưởng hưu trí. Bà Trang khiếu nại đến các cơ quan chức năng của tỉnh BRVT.

Sau đó, Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh BRVT Lê Hồng Mến đã có QĐ số 01/QĐ-TTr, hủy bỏ QĐ số 232 của Cty Baria Serece và khẳng định, bà Trang được tiếp tục thực hiện HĐLĐ đã giao kết với Cty Baria Serece. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - chi nhánh Vũng Tàu, với tư cách là đại diện cho giới sử dụng LĐ, cũng có văn bản gửi Cty Baria Serece, khẳng định: "Việc ông Jean Louis Nicaise - nguyên Tổng GĐ - cho bà Nguyễn Thu Trang nghỉ hưu là trái pháp luật VN".

Thậm chí, Chủ tịch HĐQT Cty CP Baria Serece cũng có văn bản yêu cầu Ban Tổng GĐ Cty tạm ngừng cho bà Trang nghỉ việc. Bí thư Tỉnh ủy BRVT Nguyễn Tuấn Minh cũng có văn bản yêu cầu UBND tỉnh giải quyết dứt điểm vụ việc, trong đó khẳng định: "Việc Cty CP Baria Serece cho bà Trang nghỉ hưu khi chưa được sự đồng ý, thống nhất của các đối tác VN, vụ việc đang được LĐLĐ, Sở LĐTBXH thụ lý giải quyết, là vi phạm pháp luật của VN trong lĩnh vực đầu tư, lao động".

Thanh tra Bộ lại... nói đúng

Sau khi Chánh Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh BRVT ra QĐ số 01/QĐ-TTr, Cty Baria Serece đã khiếu nại đến Thanh tra Bộ LĐTBXH. Ngày 21.1, Thanh tra Bộ LĐTBXH đã có QĐ số 02/QĐ-TTr, viện dẫn một số quy định của pháp luật để hủy quyết định của Chánh Thanh tra Sở LĐTBXH và cho rằng, Cty Baria Serece cho bà Trang nghỉ việc là đúng.

Đáng nói, tại khoản 2.6, phần I của QĐ 02/QĐ-TT, có đề cập đến thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) của Cty Baria Serece ký ngày 28.2.2012 và cho rằng: "Bà Trang yêu cầu Cty phải thực hiện điều 8 của TƯLĐTT ký ngày 28.2.2012 là không đúng, vì nội dung điều khoản này không còn phù hợp với Bộ luật LĐ năm 2012, các bên bắt buộc phải thực hiện các quy định mới của Bộ luật LĐ năm 2012".

Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Trưởng Văn phòng Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TPHCM - phân tích: "Theo điều 8 của TƯLĐTT này thì bà Trang không thuộc trường hợp Cty chấm dứt HĐLĐ. TƯLĐTT năm 2012 của Cty Baria Serece chưa sửa đổi, bổ sung và chưa bị tòa án tuyên vô hiệu, nên trong thời gian chưa sửa đổi, bổ sung TƯLĐTT thì quyền lợi của NLĐ được thực hiện theo thỏa thuận đã ký.

Nếu TƯLĐTT có những nội dung có lợi hơn cho NLĐ thì người sử dụng LĐ phải thực hiện theo những nội dung đã ký. Điều 8 TƯLĐTT năm 2012 của Cty Baria Serece có lợi cho NLĐ về thực hiện và chấm dứt HĐLĐ thì Cty phải theo đó thực hiện. Căn cứ theo điểm a, khoản 2, Điều 240, Bộ luật LĐ năm 2012, thì Cty Baria Serece tự chấm dứt HĐLĐ với bà Trang là chưa đúng với TƯLĐTT năm 2012 của Cty Baria Serece".

"Cũng là các quy định của pháp luật, nhưng Thanh tra Bộ LĐTBXH chỉ viện dẫn những điều bất lợi cho tôi. Còn những điều có lợi thì không được xem xét" - bà Trang bức xúc nói.

Theo Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo