Thứ ba, 7/12/2021 | 21:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 18/3/2015, 08:31 (GMT+7)

Vụ ngạt khí tại Big C: Tổ chức biểu diễn trái luật!?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 18/3/2015, 08:31 (GMT+7)

Liên quan đến vụ ngạt khí làm 20 người là khách hàng và nhân viên phải nhập viện xảy ra ngày 14/3, tại siêu thị Big C The Garden quận Nam Từ Liêm, thông tin về vụ việc này, ông Nguyễn Trọng Lượng UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, tối 4/3 tại tầng 1 Trung tâm thương mại the Garden (TTTM) tổ chức sự kiện giao lưu giữa người hâm mộ với các diễn viên trong đoàn làm phim Tuổi Thanh Xuân, Hàn Quốc do đó lượng khách hàng thăm quan, sắm giao lưu tăng đột biến dẫn tới số lượng phương tiện gửi tại bãi xe trong tầng hầm B2, B3 đông gấp 5 lần so với bình thường (khoảng 4.000 người).

Đến khoảng 17h30 cùng ngày khi sự kiện giao lưu kết thúc, nhiều khách hàng ra về nên số lượng phương tiện dồn ứ tắc nghẽn tại cửa ra vào tầng hầm B1. Trong lúc chờ ra cửa soát vé các phương tiện vẫn nổ máy, sau đó có tình trạng 20 nhân viên siêu thị Big C và một số người dân có triệu chứng đau đầu, khó thở, buồn nôn và ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 198.

Ông Nguyễn Trọng Lượng, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm thông tin vụ việc


Ông Nguyễn Trọng Lượng cũng cho biết: "Số người nhập viện này, ngay trong đêm 14/3 đã được xuất viện, đến nay tình trạng sức khỏe ổn định".

Siêu thị Big C Garden thuộc Công ty TNHH quốc tế và dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long. Siêu thị Big C the Garden thuê diện tích mặt bằng tại tầng hầm B1 của tòa nhà của Công ty Cổ phần quản lý Bất động sản Bình Minh Thăng Long là đơn vị quản lý vận hành và sử dụng TTT the Garden. Siêu thị Big C the Garden được Sở KH-DDT cấp giấy phép kinh doanh và Sở Công thương cấp chứng nhận siêu thị. Hồ sơ tòa nhà do Sở Xây dựng quản lý.

Theo ông Nguyễn Trọng Lượng, ngay sau khi sự việc xảy ra phía UBND quận Nam Từ Liêm cũng với với việc chỉ đạo xử lý đưa người bị nạn vào bệnh viện cấp cứu. UBND quận chỉ đạo Công an quận Nam Từ Liêm thành lập tổ điều tra nguyên nhân vụ việc và phối hợp với UBND phường Mỹ Đình kiểm tra hiện trường và khắc phục hậu quả.

Theo kết quả, cơ quan công an xác minh bước đầu người bị nạn phải đi cấp cứu chẩn đoán là do ngạt khí. Ngày 15/3, công an đã tiến hành kiểm tra thực tế tại khu tầng hầm B1,B2, B3. Việc quản lý các Trung tâm thương mại thẩm quyền thuộc UBND thành phố cho nên việc yêu cầu đóng cửa hay không thuộc trách nhiệm UBND thành phố, phái quận không có thẩm quyền việc này.

Vị Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm nhấn mạnh: "Sự kiện giao lưu chúng tôi cũng không nắm được và việc cấp phép biểu diễn, giao lưu cũng không thuộc thầm quyền cấp phép của quận".

Để tránh trưởng hợp tương tự xảy ra UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tiếp tục tiến hành kiểm tra để có giải pháp xử lý và báo cáo thành phố.

Theo ông Hà Quang Thái, Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm, điều tra sơ bộ ban đầu về nguyên nhân xảy ra sự việc nhân viên và người dân ngạt khói. Theo đó ngày 14/2, siêu thị Big C Garden tổ chức sự kiện giao lưu với nam diễn viên người Hàn Quốc do đó lượng khách đến siêu thị khoảng 4.000 người. Số lượng xe máy gửi tầng hầm cũng tăng lên hàng nghìn xe gây quá tải lớn. Sự kiện kết thúc, mọi người ra về đổ xuống tầng hầm để lấy xe. Tất cả xe nổ máy xe, ùn ứ tại trạm soát vé, khí thải khói xe máy tạo ra lượng khí CO2 rất lớn tại khu vực này gây ra hiện tượng đau đầu, buồn nôn, ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 198. Tổng cộng có 20 bệnh nhân cấp cứu tại bệnh viện này là nhân viên siêu thị và người dân.

Phó Trưởng công an quận Nam Từ Liêm - Hà Quang Thái


Phó Trưởng công an quận Nam Từ Liêm cũng khẳng định phía cơ quan công an cũng không hề có thông báo từ phía TTTM về việc tổ chức sự kiện giao lưu.

Cũng theo ông Thái, việc mời cơ quan quan trắc vào xác định mức độ ô nhiễm thì việc xác định một sự kiện xảy ra đúng như thế để áp vào để làm quan trắc rất khó. Cho nên chúng tôi đang tính toán để chọn thời điểm phù hợp đông nhất để tiến hành quan trắc. Chúng tôi cũng chỉ đạo tiến hành tổng rà soát các tầng hầm nhà chung cư, nhất là hệ thống thông gió, thoát khí để phòng ngừa trường hợp tương tự.

Về phía siêu thị Big C, ông Nguyễn Thái Dũng, Phó tổng Giám đốc Siêu thị Big C Thăng Long khẳng định sự kiện giao lưu với diễn viên Hàn Quốc là do Ban Quản lý Trung tâm thương mại the Garden tổ chức không phải do Big C tổ chức và sự kiện này diễn ra tầng 1 còn siêu thị chúng tôi ở tầng 2. Kết cấu của tòa nhà 5 tầng nổi là TTTM, tầng hầm thứ nhất làm siêu thị, tầng hầm 2 là bãi xe, tầng hầm 3 là bãi xe ô tô. Khí thải ở tầng hầm B2 bị đẩy lên theo đường thang máy và thang bộ lên siêu thị khiến 1 số nhân viên và khách hàng khó thở.

"Chúng tôi đã dừng đón khách vào siêu thị, đồng thời phát khẩu trang cho khách hàng và nhân viên cảm thấy mệt. 20 người nhập viện hoàn toàn là nhân viên của Big C vì họ phải quản lý hàng hóa, tiền nong và hướng dẫn khách hàng rời khỏi siêu thị an toàn" - ông Thái Dũng cho biết.

Phó TGĐ siêu thị Big C Thăng Long, ông Nguyễn Thái Dũng


Đến nay, việc tổ chức sự kiện biểu diễn giao lưu với diễn viên Hàn Quốc tại Trung tâm thương mại The Garden có phép hay không phép dẫn đến vụ việc 20 người ngạt khí khiến dư luận mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ có phải đơn vị này tổ chức chui qua mặt các cơ quan chức năng hay không!./.

Theo VOV News

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo