Thứ tư, 21/8/2019 | 12:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 27/9/2017, 16:42 (GMT+7)

Việt Nam giảm 11 bậc trên bảng xếp hạng quốc gia tốt nhất cho chuyên gia nước ngoài

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 27/9/2017, 16:42 (GMT+7)

Theo Khảo sát Chuyên gia nước ngoài của HSBC năm 2017, thu nhập của các chuyên gia nước ngoài tăng 25% so với khi họ làm việc tại quê nhà. Trung bình mỗi người hằng năm kiếm được 99.903 USD. Đặc biệt, khoảng 14% cho biết thu nhập của họ tăng ít nhất gấp đôi.

Báo cáo cho hay, chuyển đến làm việc ở các nước Vùng Vịnh và Thụy Sĩ có thể giúp cho thu nhập gia tăng đáng kể. Các chuyên gia nước ngoài ở Ả Rập Saudi, Thụy Sĩ, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar và Kuwait có mức tăng trưởng thu nhập lần lược là 58%, 54%, 50%, 48% và 46%. Với thu nhập trung bình 193.006 USD, gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu, các chuyên gia nước ngoài tại Thụy Sĩ là những người kiếm được nhiều tiền nhất.

Trong khi đó, tính trung bình các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam kiếm được 88.096 USD mỗi năm và 36% trong số họ có thu nhập tăng 25% từ khi chuyển tới đây.

Các chuyên gia cũng nhận được các lợi ích vật chất khác khi chuyển ra nước ngoài sinh sống. Gần phân nửa (48%) chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam nói rằng họ có nhiều kỳ nghỉ hơn, đồng thời tận hưởng nhiều hơn các dịch vụ liên quan đến nhân lực địa phương như giúp việc và chăm trẻ (46%), và có nơi ở tiện nghi hơn (45%).

Các chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam vì nhiều lý do, trong đó, ba lý do phổ biến nhất là tìm kiếm một thách thức mới (46%), cải thiện chất lượng sống (28%) và đi theo lệnh điều chuyển của công ty (23%). Với các kỳ vọng này, gần phân nửa (47%) đồng ý rằng Việt Nam là một nơi tốt để họ phát triển sự nghiệp, một tỷ lệ thấp hơn mức trung bình toàn cầu (54%).

Chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam kiếm hơn 88.000 USD mỗi năm. Ảnh minh họa

Khảo sát Chuyên gia nước ngoài của HSBC xếp hạng mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên điểm số tổng hợp đánh giá của các chuyên gia nước ngoài đối với các phương diện kinh tế, trải nghiệm và đời sống gia đình tại quốc gia nơi họ đang sống và làm việc.

Các chuyên gia nước ngoài tại Singapore tin tưởng vào sự ổn định chính trị (83%), nền kinh tế (73%), và chất lượng cuộc sống (64%) tại đảo quốc này. Bên cạnh đó, với các điều kiện thuận lợi cho gia đình, Singapore một lần nữa đứng đầu bảng xếp hạng các điểm đến tốt nhất về mọi mặt dành cho chuyên gia nước ngoài.

Xét về các bảng xếp hạng phụ, các nước Châu Âu chiếm ưu thế trong Bảng xếp hạng về phương diện Kinh tế, với sự dẫn đầu của Thụy Sĩ lần thứ ba liên tiếp. Đức với 62% các chuyên gia nước ngoài tại đây nói rằng nước này là nơi tốt để phát triển sự nghiệp (cao hơn so với mức trung bình trên toàn cầu 54%) được xem là nơi thuận lợi để thăng tiến. New Zealand đứng đầu Bảng xếp hạng về Trải nghiệm, theo sau là Tây Ban Nha (hạng nhì) và Bồ Đào Nha (hạng ba). Hà Lan vượt qua Thụy Điển trở thành nơi tốt nhất cho gia đình của chuyên gia nước ngoài.

Việt Nam vẫn khá cạnh tranh trong mắt các chuyên gia nước ngoài khi xét về các yếu tố kinh tế. Quốc gia này xếp thứ 16 trong bảng xếp hạng Kinh tế, cao thứ hai (sau Singapore, hạng 4) trong số 6 quốc gia ASEAN được xếp hạng (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, and Việt Nam).

Mặc dù vậy, Việt Nam nhận được những phản hồi kém tích cực hơn khi xét đến các tiêu chí Trải nghiệm và Gia đình. Chỉ 28% các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam cho rằng Việt Nam mang đến cho họ chất lượng sống (từ chăm sóc sức khỏe đến văn hóa) tốt hơn so với quê nhà, so với tỷ lệ trung bình 52% chuyên gia nước ngoài trên toàn cầu nhận xét tương tự về quốc gia nơi họ đang sống và làm việc.

Đề cập đến trải nghiệm ban đầu khi đến Việt Nam, chỉ 1/4 các chuyên gia nước ngoài hài lòng với việc quản lý tài chính cá nhân (ví dụ, các dịch vụ tài khoản ngân hàng, bảo hiểm, thanh toán các loại phí) và chưa đầy 1/3 (30%) không gặp trở ngại với các dịch vụ y tế (các tỷ lệ trung bình toàn cầu tương ứng là 43% và 47%).

Bên cạnh đó, chỉ hơn 1/4 (27%) các chuyên gia nước ngoài đã làm cha mẹ đồng ý rằng tại Việt Nam họ có điều kiện để chăm sóc con cái tốt hơn so với tại quê nhà, so với tỷ lệ trung bình toàn cầu là 43%. Các nhận định này dẫn đến vị trí thứ 30 của Việt Nam trên Bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất về mọi mặt cho chuyên gia nước ngoài, giảm 11 bậc so với vị trí trên Bảng xếp hạng năm ngoái.

Linh Lam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo