Chủ nhật, 9/5/2021 | 07:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 18/6/2015, 08:10 (GMT+7)

Vì sao một số CEO khởi nghiệp tự sa thải chính mình?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 18/6/2015, 08:10 (GMT+7)

Gary Hirshberg, đồng sáng lập của công ty sữa chua hữu cơ Stonyfield Farm là một ví dụ điển hình. Ông cho biết đã rời khỏi vị trí CEO sau khi nhận ra mình quá nhàm chán. "Tôi là một nhà sáng tạo. Không phải một người quản lý", Hirshberg nói.

Gần đây nhất, Phil Libin - CEO của Evernote nói rằng ông đang tìm kiếm một giám đốc điều hành mới cho công ty của mình. Libin tự nhận mình là con người của sản phẩm và chia sẻ ông đã tìm kiếm một CEO chuyên nghiệp trong một thời gian.

Evernote được định giá hơn 1 tỷ USD từ năm 2012. Theo một nguồn tin, công ty đã đạt mức doanh thu 40 triệu USD vào năm ngoái. Tuy nhiên, Evernote phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những nhà sáng tạo phần mềm khác như Slack, Dropbox, Box và Google.

Mặc dù một số ít các công ty phần mềm có thể cân nhắc về việc mua lại Evernote nhưng Libin không hề muốn từ bỏ mục tiêu IPO của mình. Ông hy vọng rằng một ngày nào đó công ty khởi nghiệp 7 tuổi sẽ thành công ty 100 năm tuổi.

Libin không đưa ra lý do về việc ông từ bỏ vị trí hiện tại. (Trong một thông báo, công ty cho biết Libin có ý định sẽ vẫn làm việc cùng Evernote khi đã tìm được người kế nhiệm). Giống như Libin - một người có kỹ năng về sản phẩm tốt hơn quản lý, nhiều cựu CEO khác cũng chỉ ra rằng họ không giỏi bằng những người khác về một số khía cạnh nào đó của công ty.

"Tôi thực sự nhận ra mình ngày càng ít và ít quan tâm hơn đến các thử thách hàng ngày. Chúng tôi không có những cuộc khủng hoảng như giai đoạn mới khởi nghiệp. Và như bạn biết, những cuộc khủng hoảng là một cách để bạn hoàn toàn tập trung.", Hirshberg chia sẻ.

Vì vậy, giống như Sophia Amoruso - người sáng lập Nasty Gal và Larry Ellison - người sáng lập Oracle, Hirshberg đã chuyển từ CEO sang làm Chủ tịch của công ty. Ông sẽ đóng vai trò tư vấn nhiều hơn khi ở vị trí này.

Alexis Maybank, cựu CEO của trang web mua sắm Gilt Groupe đã thực hiện một cách tiếp cận mới với vai trò thu hẹp hơn. Maybank thấy mình là một người nhiều ý tưởng và cô muốn thấy các dự án mới có thể được cất cánh. Do đó, cô nghĩ bộ phận tiếp thị là nơi phù hợp nhất với mình.

Theo Maybank, "Có một số người yêu thích một giai đoạn nhất định. Tôi chưa bao giờ có mục tiêu là điều hành một công ty đại chúng. Tôi không bao giờ có mục tiêu quản lý doanh nghiệp có 5.000 đến 10.000 nhân viên. Tôi muốn là một phần của nó nhưng nó không phải điều tôi yêu."

Cho dù Libin nghĩ ông không đủ tố chất để điều hành một công ty đại chúng hay ông không muốn điều đó thì Libin cũng đã xác định được những gì một công ty phát triển lâu dài cần. Đó chính là một nền văn hóa mạnh.

"Văn hóa quan trọng hơn nhiều so với sản phẩm hiện tại. Sản phẩm chỉ là sản phẩm hiện tại, văn hóa là hàng trăm các sản phẩm tiếp theo.", Libin nhấn mạnh.

Linh Lam-Inc

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo