Chủ nhật, 24/10/2021 | 19:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 18/9/2012, 14:50 (GMT+7)

Vì sao không nên định cư ở nước ngoài?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 18/9/2012, 14:50 (GMT+7)

Quê hương là nơi tốt nhất đối với nhiều người bởi họ muốn gắn bó với những gì quen thuộc và không khao khát chân trời mới. Có người thích sống ở nước ngoài, nhưng không phải ai cũng như vậy và rất nhiều người cảm thấy chốn mình sinh ra và lớn lên luôn là nơi tốt nhất. Họ thích được sống trong không gian của những thói quen và văn hóa quen thuộc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang bị cám dỗ để xuất ngoại nhưng không chắc chắn lắm? Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên gắn bó và trung thành với quê hương.
 
1. Quen thuộc

Một trong những lý do chính tại sao không có nơi nào giống như ở nơi bạn đã lớn lên và sinh sống là vì nó mang đến cho bạn cảm giác quen thuộc. Bạn biết tất cả mọi thứ hoạt động như thế nào, nếp sống ra sao và bạn không cảm thấy bối rối bởi sự khác biệt văn hóa. Sự quen thuộc đem đến sự thoải mái và không phải tất cả mọi người muốn phiêu lưu khi hướng cuộc sống tới một nơi hoàn toàn mới mẻ.
 
2. Ngôn ngữ

Trừ khi bạn chuyển đến một quốc gia có cùng ngôn ngữ với bạn, việc di chuyển ra nước ngoài có thể trở nên khó khăn. Bạn có thể tiếp thu các vấn đề cơ bản của một ngôn ngữ mới khá nhanh chóng, nhưng phải mất một thời gian dài để trở nên thành thạo. Còn ở trong nước, bạn hầu như không bị rắc rối bởi vấn đề giao tiếp và những nhầm lẫn vì bất đồng ngôn ngữ.

3. Sự thoải mái, dễ chịu

Một số người rất thích những thách thức của việc sống ở nước ngoài và cảm thấy rằng nó giúp họ phát triển rất nhiều. Mặc dù vậy, đó là một thứ chứa đựng nhiều khó khăn và không phải tất cả mọi người đều muốn hoặc có thể đối phó với những đòi hỏi liên quan của cuộc sống nơi đất khách. Thế nên, việc ở lại nơi chôn rau cắt rốn có nghĩa là bạn đang làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn và không có gì là sai với quyết định đó.

4. Gia đình
 
Nếu bạn đang sống gần gũi với gia đình thì đó là một lý lẽ khá tốt cho niềm tin quê hương là nơi tốt nhất. Nếu bạn cũng gần với họ về mặt địa lý, bạn có thể duy trì hầu hết các mối quan hệ gần gũi và thăm nom họ thường xuyên nếu bạn muốn. Việc di chuyển ra nước ngoài có nghĩa rằng bạn thực sự có thể xa cách người thân và bỏ qua nhiều mối liên hệ gắn bó từ trước tới nay.
 

 

5. Kết nối

Khi các bạn đã sống cùng một nơi trong một thời gian dài, bạn đã tạo dựng được rất nhiều mối quan hệ. Di chuyển ra nước ngoài có nghĩa là một lần nữa bạn quay trở lại vạch xuất phát và bắt đầu tìm kiếm những mối quan hệ xã hội mới. Nếu bạn là một trong những người thấy khó để bắt đầu từ đầu thì tốt hơn bạn nên gắn bó với những gì bạn đã từng thân quen.

6. Kiến thức

Ở nước bạn, bạn biết tất cả mọi thứ hoạt động như thế nào. Vấn đề giao tiếp, quản lý, pháp luật trong nước đều không xa lạ với bạn. Những kiến thức này có thể làm cho cuộc sống dễ dàng hơn nhiều bởi lẽ sẽ thật sự khó khăn khi bạn cố gắng vượt qua những khác biệt của bộ máy hành chính và luật pháp ở nước ngoài!

7. Cội nguồn

Một số người có thể “nhổ bật” nguồn gốc của mình và di chuyển đến nơi khác một cách dễ dàng. Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc đó không đơn giản. Có nguồn gốc trong một khu vực cụ thể có thể có ý nghĩa rất quan trọng đối với một người nào đó bởi họ cảm thấy một mối liên hệ bền chặt với quê hương của mình và việc di chuyển khiến họ cảm thấy như một mất mát lớn lao.

8. Sở hữu

Con người là những sinh vật mang tính xã hội và tất cả chúng ta đều muốn cảm thấy rằng mình thuộc về một nơi nào đó. Suy nghĩ này có thể có nghĩa là thuộc về một khu vực hoặc một nhóm cụ thể. Nếu điều đó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với bạn thì chứng tỏ không nơi đâu tốt như quê hương của bạn. Danh tính của bạn được liên kết chặt chẽ với nơi mà bạn lớn lên và nơi mà gia đình bạn từng sinh sống trước đây.

Mặc dù được trải nghiệm những vùng đất mới là một niềm hạnh phúc nhưng tôi biết rằng có rất nhiều lý do tại sao không có nơi nào như quê hương mình. Chúng ta không phải tất cả đều mạo hiểm và ở lại đất nước mình không có nghĩa là bạn đã bỏ lỡ nhiều cơ hội. Ra nước ngoài định cư có thể là một điều tuyệt vời nhưng liệu bạn có thực sự muốn làm điều đó? Bạn có cảm thấy rằng quê hương vẫn là nơi tốt nhất? Và bạn có từng mơ ước xuất ngoại nhưng cuối cùng lại nhận thấy rằng điều đó sẽ tốt hơn nếu chỉ là một giấc mơ? Dù sao thì cuộc sống của bạn vẫn do bạn tự quyết định, chỉ có điều trước mỗi lựa chọn hãy đưa ra cho mình những lý do đáng thuyết phục và cân nhắc kỹ càng.

Theo VTV

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo