Thứ sáu, 12/8/2022 | 22:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 10/8/2020, 09:00 (GMT+7)

Vì sao gia tộc giàu nhất Thụy Sỹ vẫn duy trì sự thịnh vượng suốt 124 năm?

Đỗ Hiền (Theo Bloomberg) Thứ hai, 10/8/2020, 09:00 (GMT+7)

Một kế hoạch tỉ mỉ, từng bước đi vững chắc diễn ra vào đúng thời điểm. Với hai động thái điều động nhân sự gần đây, một thế hệ mới của Oeri-Hoffimann - gia tộc sở hữu đế chế dược hàng đầu thế giới Roche, đã cho thấy sức ảnh hưởng của dòng họ này vẫn đang ngày một gia tăng.

Động thái đầu tiên là việc 7 thành viên thuộc thế hệ thứ năm của Oeri-Hoffimann đã tham gia nhóm cổ đông Roche, giám sát 25 tỷ USD cổ phần của gia tộc tại hãng dược này hồi năm ngoái. Sự kiện thứ hai là vào tháng 3 vừa qua, Joerg Duschmale - thành viên thuộc thế hệ thứ năm của Oeri-Hoffimann, đã thay thế chú mình, trở thành thành viên mới trong hội đồng quản trị công ty Roche.

Tất cả những biến động nhân sự trên đã được suy tính một cách kỹ càng. Việc Duschmale tham gia vào hội đồng quản trị đã được cân nhắc trong suốt 2 năm qua và trong một bài phỏng vấn công khai hiếm hoi của gia tộc này trước truyền thông, Duschmale đã nhấn mạnh cam kết của gia đình mình với Roche - đế chế được thành lập từ năm 1896.

"Việc tiếp tục duy trì lịch sử thành công của gia đình và truyền nó cho thế hệ tiếp là điều vô cùng quan trọng. Chúng tôi đang cho thấy rằng gia tộc mình vẫn đứng đằng sau và hỗ trợ công ty", Duschmale chia sẻ trong bài phỏng vấn với tạp chí Bilanz của Thụy Sĩ.

gia-toc-thuy-si-1-9683-1597024799.jpg

Doanh nhân Fritz Hoffmann (phải), nhà sáng lập hãng dược Roche. Ảnh: Roche.

Theo Bloomberg, khối tài sản 39 tỷ USD của cả gia tộc này đã tăng 25% trong 12 tháng qua. Đặc biệt, doanh thu của những bộ xét nghiệm Covid-19 đã giúp cổ phiếu của hãng dược Roche tăng mạnh từ đầu năm tới nay.

Tuy nhiên, thứ mang đến sự nổi bật không chỉ nằm ở sự đồ sộ của khối tài sản mà còn là sự bền bỉ đáng ngưỡng mộ của nó. Gia tộc Oeri-Hoffmann đã duy trì được sự thịnh vượng suốt 124 năm, trải qua 5 thế hệ và vẫn đang ngày một giàu có hơn.

Điều đó thực sự là một thành tựu hiếm có bởi theo một nghiên cứu của Balz Hoesly, đối tác quản lý tài sản tại MME có trụ sở tại Zurich (Thụy Sĩ), thì trong 5 công ty gia đình trị chỉ có một công ty còn duy trì được việc điều hành đến thế hệ thứ 3.

"Chỉ một vài thành viên trong gia đình tỏ thái độ không hài lòng sẽ mang đến rắc rối thực sự", Balz Hoesly cho hay.

Trên thực tế, với các công ty gia đình mà nói, vấn đề chuyển giao quản lý qua các thế hệ luôn đáng lo ngại. Nhưng đó không phải là mối bận tâm của Oeri-Hoffimann khi gia tộc này nắm trong tay những lý do giúp họ giải quyết được vấn đề này.

Sứ mệnh

Việc quản lý Roche đã trở thành một phần DNA của gia đình Hoffimann. Cổ phiếu vô danh (Bearer shares - là loại cổ phiếu có thể sang nhượng bằng cách trao tay giữa người nắm giữ loại cổ phiếu này và người mua mà không cần thủ tục sang nhượng) do các thành viên Oeri-Hoffimann nắm giữ giúp họ dễ dàng kiểm soát quyền bỏ phiếu đối với hãng dược Roche dù chỉ sở hữu khoảng 9% cổ phần. Gia đình này luôn nhấn mạnh vai trò của họ như một "người gác đền" của công ty.

Sứ mệnh chung đó vẫn tạo ra sức ảnh hưởng ngay cả đối với những thành viên gia tộc đứng ngoài phần vốn chung. Maja Oeri, cháu gái của Fritz Hoffmann-La Roche, người sáng lập công ty, đã chuyển cổ phần của mình ra khỏi khối bỏ phiếu của gia tộc vào năm 2011, nhưng cho đến giờ bà vẫn chưa bán bất kỳ một đơn vị cổ phiếu nào trong 8 triệu cổ phiếu Roche mà mình đang nắm giữ.

gia-toc-thuy-si-2-7808-1597024799.jpg

Joerg Duschmale - thế hệ thứ năm thuộc gia tộc Oeri-Hoffmann. Ảnh: Bilanz.

Thanh khoản

Quyền sở hữu cổ phần ở Roche của gia tộc Oeri-Hoffimann được duy trì ổn định, một phần nhờ khoản cổ tức khổng lồ mà họ nhận được. Như năm 2020, con số này là 700 triệu USD.

Quyền lực của nhà Oeri-Hoffimann tại Roche cũng được duy trì vững chãi nhờ sự tập trung cổ phần vào một nhóm cổ đông nhỏ gồm 15 người trong đại gia đình so với hàng chục, đôi khi hàng trăm người thừa kế tại các gia tộc khác.

Tiết kiệm

Các thành viên trong đại gia đình này còn nổi tiếng với lối sống giản dị và tiết kiệm. Họ không dành thời gian cho các bữa tiệc xa hoa hay mua những siêu du thuyền đắt đỏ. Theo Bilanz, thứ xa xỉ nhất mà là Duschmale, người quyền lực nhất nhà Oeri-Hoffimann ở thế hệ thứ năm, chi tiêu đó là giày leo núi. Người chú Andreas Oeri của Duschmale là một bác sĩ thẩm mỹ và ông đã làm việc liên tục hơn 25 năm qua dù có vai trò quan trọng trong hội đồng quản trị của Roche. Người dì Beatrice Oeri thì quản lý một câu lạc bộ jazz ở Basel.

Thuế

Việc tránh được khoản thuế khi chuyển giao tài sản giữa các thế hệ cũng giúp Oeri-Hoffimann duy trì tài sản của gia tộc. Thụy Sỹ không có đánh thuế thừa kế. Basel nơi phần lớn thành viên gia đình Roche sinh sống cũng không bị đánh thuế khi chuyển giao cổ phần cho các thành viên trong gia đình.

Sự thận trọng

Việc giữ một lối sống kín đáo, không phô trương cũng giúp cho nhà Oeri-Hoffimann tránh được những thị phi và chia rẽ như các gia tộc khác.

"Họ sống khá đơn giản, như một gia đình bình thường vậy", luật sư Hoesly tại Thụy sĩ cho biết.
Cho tới tận bây giờ, tức là ở thế hệ thứ 5, các thành viên vẫn duy trì tính cách này và họ hầu như không đưa ra bất kỳ bình luận nào về khối tài sản khổng lồ của mình.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo