Thứ ba, 26/10/2021 | 02:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 11/8/2012, 09:21 (GMT+7)

Về hưu sớm – lợi và hại

Thứ bảy, 11/8/2012, 09:21 (GMT+7)

Một phần quan trọng trong kế hoạch này là quyết định xem bạn sẽ nói lời tạm biệt với công việc của mình vào thời điểm nào. Nhiều người mong muốn sớm được nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già, số khác lại không nghĩ như vậy. Có rất nhiều yếu tố mà bạn cần cân nhắc khi lựa chọn thời điểm về hưu.

Chẳng hạn, về hưu “non” cũng có những cái lợi – hại của riêng nó…

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Lợi ích của việc về hưu sớm

1. Về hưu sớm cho bạn nhiều thời gian và năng lượng hơn để thực hiện những kế hoạch mà bấy lâu nay bạn vẫn ấp ủ, chẳng hạn như du lịch, chơi các môn thể thao yêu thích hoặc ở bên gia đình, v.v…

2. Bạn vẫn có thể bắt đầu một công việc mới. Nếu như bạn vẫn luôn mơ ước được sở hữu một công ty của riêng mình, thì về hưu chính là khoảng thời gian lý tưởng để làm điều đó.

3. Sớm kết thúc chuỗi ngày làm việc mệt mỏi, bận rộn, căng thẳng đầu óc là hoàn toàn có lợi cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần và tuổi thọ của bạn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

4. Không ai có thể nói trước ngày mai – nghe có vẻ đáng sợ, nhưng bạn cũng không thể đoán trước được mình sẽ sống đến năm bao nhiêu tuổi. Vì thế, tốt nhất hãy tận dụng các khoản trợ cấp, phúc lợi vào thời gian sớm nhất có thể.

Bất lợi của việc về hưu sớm

1. Trong nhiều trường hợp, việc nghỉ hưu sớm sẽ khiến cho lương hưu của bạn bị cắt giảm đáng kể.

2. Những thay đổi đột ngột trong nếp sống và nhịp sinh hoạt có thể là cú sốc lớn đối với những người lâu nay vẫn luôn bận rộn, thường xuyên đi công tác và dành mọi tâm huyết cho công việc, đặc biệt là khi họ nghĩ rằng mình vẫn còn đủ trẻ, khỏe để làm việc.

3. Nghỉ hưu sớm có thể ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tiết kiệm của bạn và gia đình, gây trở ngại cho nhiều dự định khác, chẳng hạn như mua nhà, mua xe, v.v…

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

4. Hầu hết bạn bè, đồng nghiệp cùng lứa với bạn vẫn đang làm việc – điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không có nhiều thời gian rảnh rỗi để dành cho bạn. Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy mình trở nên lạc lõng khi phải ngồi nghe họ nói về công việc trong những buổi gặp gỡ. Yếu tố này có nhiều tác động tiêu cực lên tâm lý và sức khỏe tinh thần của những người về hưu hơn là những yếu tố liên quan tới thể chất và tiền bạc.

Nói gì đi chăng nữa, quyết định thời điểm về hưu nằm trong tay bạn, và nó cũng còn tùy thuộc vào sở thích cũng như điều kiện hiện tại của gia đình bạn. Tất nhiên, khi đã nghỉ việc, bạn vẫn có thể thay đổi suy nghĩ và xin đi làm lại, nhưng điều này là vô cùng khó khăn. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi đi đến lựa chọn cuối cùng.
 

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo