Thứ tư, 30/9/2020 | 08:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 19/2/2018, 19:07 (GMT+7)

Tỷ phú tuổi Tuất Eduardo Saverin: Từ kẻ bị 'đá' khỏi Facebook đến người giàu nhất nhì Singapore

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 19/2/2018, 19:07 (GMT+7)

Eduardo Saverin sinh ngày 19/3/1982 tại Sao Paulo, Brazil. Cha của Saverin là một doanh nhân làm việc trong lĩnh vực may mặc, vận chuyển và bất động sản còn mẹ của anh là một nhà tâm lý học. Năm 1993, gia đình Saverin chuyển đến Mỹ sinh sống.

Ảnh: CNN

Eduardo Saverin từng là sinh viên Đại học Harvard. Đây cũng là nơi anh cùng với Mark Zuckerberg, Dustin Moskovitz và Chris Hughes sáng lập ra Facebook, với tiền thân là trang Facemash.

4 nhà đồng sáng lập Facebook. Ảnh: AP/Asana/Reuters

Trong những ngày đầu thành lập, Saverin là người chịu trách nhiệm về mặt tài chính cho toàn bộ hoạt động của Facebook với số tiền bỏ ra 15.000 USD. Zuckerberg nắm 65% cổ phần, tiếp đến là Saverin với 30%.

Ảnh: Edgar Su/Reuters

Tuy nhiên khi mạng xã hội bắt đầu phát triển, Mark Zuckerberg quyết định loại bỏ cộng sự này. Theo tài liệu mà tờ Business Insider có được từ một trong những người gắn bó với Facebook từ những ngày đầu, những bức email Zuckerberg gửi tới các đồng nghiệp và các đối tác khác, đã có một cuộc chiến giữa 2 cổ đông lớn nhất này.

Saverin từng kiện Zuckerberg ra tòa nhưng cuối cùng vụ việc kết thúc bằng một cuộc dàn xếp kín. Saverin rời Facebook với tỷ lệ cổ phần còn nắm giữ khá ít ỏi, khoảng 2-5%.

Ảnh: CNN

Năm 2009, Saverin chuyển đến Singapore - quốc gia công nghệ và là một trong những trung tâm tài chính của châu Á với mức thuế thấp. Tại đây, anh có cuộc sống xa hoa, thường xuyên lui tới các câu lạc bộ dành cho giới nhà giàu.

Saverin cùng bạn bè tại hộp đêm. Ảnh: WSJ

Năm 2012, Saverin tuyên bố từ bỏ quốc tịch Mỹ chỉ vài ngày trước khi Facebook lên sàn chứng khoán Nasdaq, khiến dư luận lên án anh có ý đồ trốn thuế ở Mỹ cho khoản tài sản mà anh được chia từ Facebook.

Ảnh: CNN

Saverin hiện là nhà đầu tư mạo hiểm tại Đông Nam Á và một số nước khác. Những thương vụ đầu tư nổi bật của anh là công ty mỹ phẩm Rachel K do cựu hoa hậu hoàn vũ 2009 Rachel Kum điều hành, trang web Qwiki và dịch vụ thanh toán trực tuyến Jumio. Mới đây, Tập đoàn B Capital của Saverin cùng với doanh nhân nổi tiếng Ratan Tata và một số người khác đầu tư vào công ty fintech Mswipe Technologies của Ấn Độ.

Tỷ phú Eduardo Saverin và vợ. Ảnh: Forbes

Cổ phiếu Facebook tăng mạnh giúp Saverin ngày càng trở nên giàu có. Tháng 12/2017, anh được tạp chí Forbes công bố là người giàu nhất Singapore. Với tổng tài sản ước tính khoảng 10,1 tỷ USD, Saverin lần đầu vượt qua anh em tỷ phú bất động sản Robert và Philip Ng – hai người giữ vị trí giàu nhất Singapore từ năm 2010.

Ảnh: AFP

Tuy nhiên, theo bảng xếp hạng Real time của Forbes tính đến ngày 19/2, tài sản của anh em Robert và Philip Ng hiện ở mức 11 tỷ USD, cao hơn 800 triệu USD so với đồng sáng lập Facebook.

>> [Infographic] 10 tỷ phú tuổi Tuất giàu có nhất thế giới

Linh Lam - Theo BI, Forbes

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo