Thứ ba, 22/10/2019 | 16:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 12/5/2015, 08:17 (GMT+7)

Tỷ phú thế giới dạy con: Tiền không phải là tất cả!

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 12/5/2015, 08:17 (GMT+7)

Trước Yu đã có nhiều tỷ phú thế giới lựa chọn phương pháp giáo dục con tương tự như vậy.

Yu Pang-lin: "Nếu các con tôi tài giỏi hơn tôi, chúng sẽ không cần tới số tiền này"

Khi tuyên bố chuyển toàn bộ khối tài sản 9,3 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 2 tỷ USD) vào ngân hàng để làm từ thiện sau khi qua đời tại một buổi tiệc năm 2010 Yu Pang-lin đã nói rằng: "Nếu các con tôi tài giỏi hơn tôi, chúng sẽ không cần tới số tiền này. Còn nếu chúng không đủ năng lực, gia sản của tôi sẽ chỉ làm hại chúng mà thôi".

Ông từng đứng đầu danh sách các nhà từ thiện của tạp chí Hurun suốt 5 năm liên tiếp. Nhiều năm qua, ông đã quyên góp tổng cộng 25 triệu Nhân dân tệ nhằm cải thiện sức khỏe cho người dân địa phương.

Ông cho biết những đóng góp cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình xuất phát từ ký ức thời ấu thơ, khi ông chứng kiến các bệnh nhân qua đời vì xe cứu thương không đến kịp. "Khi ấy tôi quyết tâm một ngày nào đó sẽ mua xe cứu thương cho họ", ông nói. Ông cũng từng chia sẻ làm từ thiện chính là bí quyết giúp ông sống thọ.

Trước khi qua đời, Yu là Chủ tịch hãng bất động sản Foo Tak và khách sạn Shenzhen Panglin.

Bill Gates: "Để lại một đống tiền cho con, sẽ làm hại chúng"

Thực hiện phương châm này, tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản lên hơn 80 tỷ USD dự định chỉ để lại cho các con mỗi người khoảng 10 triệu USD (tương đương gần 0,05% tài sản của ông).

Tỷ phú này từng nói không muốn để lại cho các con mình quá nhiều tiền vì muốn họ "tự do lựa chọn con đường mình sẽ đi", tự chọn lấy công việc để theo đuổi.

"Chúng phải hiểu không phải cứ muốn bao tiền cũng được". Để lại một đống tiền cho con, sẽ làm hại chúng, Bill Gates bày tỏ quan điểm.

"Thừa kế cho con chỉ là phần nhỏ trong gia tài của tôi. Phần bổ sung thêm sẽ do chính chúng tạo nên. Các con tôi sẽ được trả công cho công sức chúng bỏ ra để tạo dựng tương lai cho mình. Tôi không bỏ bê con khi chúng đau yếu nhưng khi nói đến thu nhập, chúng phải tự mình chọn công việc yêu thích và phải làm việc", ông nói.

Ngoài ra, khi nhắc tới chuyện tài sản, vợ chồng tỷ phú Bill Gates đều nói cho các con mình biết trách nhiệm phải trao tặng nó cho thế giới. Các con của họ đều đã có tài khoản riêng, nhưng không phải muốn mua gì cũng được mà cũng phải chờ đến những dịp như sinh nhật hay tự dành dụm tiền như nhiều đứa trẻ bình thường khác.

Warren Buffett: "Nếu các con muốn giàu, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực"

Cũng như Bill Gates, "nhà hiền triết" xứ Omaha Warren Buffett rất hào phóng trong việc chi tiền cho hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, tỷ phú giàu thứ ba thế giới lại luôn dạy con phải sống tiết kiệm và không đặt tiền bạc lên hàng đầu.

Ông cũng ít khi nói chuyện với con mình về chuyện tài chính mà hướng con tập trung vào những triết lý của cuộc sống. "Các con không cần phải thử sức trên tất cả các lĩnh vực. Khi con đã sẵn sàng để đầu tư (ví dụ như nhà đầu tư cổ phiếu), con chỉ cần tưởng tượng nó giống một quả bóng tròn đang di chuyển từ từ". Mục tiêu là luôn luôn hành động đúng.

Triết lý tiết kiệm tiền "không nên tiết kiệm những khoản còn lại sau chi tiêu, mà hãy tiêu những khoản còn lại sau khi tiết kiệm" cũng được ông áp dụng triệt để cho các con.

Ông thường nói với các con: "Chỉ có tiết kiệm mới mang lại sự giàu sang cho bản thân và cho chính đất nước mình. Đừng tiêu vào những thứ vô bổ, hãy đầu tư vào những thứ các con thực sự cần và có ích. Nếu các con muốn giàu, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi việc".

Peter Buffett, con trai Warren Buffett tin rằng bản thân đã nhận được sự giáo dục tốt nhất của gia đình mà bất cứ ai sống thế giới này đều mơ ước.

Donald Trump: Dạy con nhận thức tiền bạc và chức vụ không phải "tự nhiên mà có"

Dù luôn đảm bảo cho các con một cuộc sống xứng tầm gia đình tỷ phú và không cắt quyền thừa kế của con nhưng Donald Trump vẫn dạy cho con hiểu rằng tiền bạc và chức vụ không phải "tự nhiên mà có".

Các con của tỷ phú Donald Trump đều phải tự lập và đi làm từ rất sớm. Ông trùm bất động sản Mỹ đã rất chú ý trong việc dạy con ngay từ khi còn bé về "cách ứng xử" với tiền bạc và những cám dỗ ở đời. Họ được huấn luyện là chỉ nhận được tiền khi làm việc. Chính vì vậy, vào những ngày hè, những đứa trẻ luôn phải lao động để có khoản thù lao nho nhỏ.

Đặc biệt ông bắt các con phải tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc "ba không": không ma túy, không rượu, không thuốc. Đồng thời bản thân ông cũng thực hiên nguyên tắc này để làm gương cho các con.

Nhờ vậy, 5 người con của ông đều được nhận xét là ngoan và cho thấy sự thành đạt ngay từ khi còn trẻ tuổi. Trong đó, Donald Jr., 32 tuổi, và Ivanka, 29 tuổi đều đi theo sự nghiệp của cha. Eric Trump, 26 tuổi cũng bắt đầu tham gia công việc của gia đình năm 2006. Còn Ivnaka khi 24 tuổi chính thức gia nhập tập đoàn bất động sản Trump với vai trò Phó chủ tịch hội đồng quản trị và sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Chuck Feeney: Bắt con lăn lộn từ nhỏ để biết quý trọng giá trị của đồng tiền

Chuck Feeney là một doanh nhân người Mỹ gốc Ireland rất thành công. Điều thú vị là hiện nay giá trị tài sản ròng của ông chỉ khoảng 2 triệu USD, nhưng số tiền mà ông đã cho đi trong suốt 30 năm qua lên tới 7,5 tỷ USD.

Các con ông cũng phải tự lăn lộn kiếm sống từ khi còn nhỏ cho đến tuổi trưởng thành. Feeney cho biết, đây chính là cách để ông giáo dục các con biết quý trọng giá trị của đồng tiền. Ông yêu cầu con trai đi làm hầu bàn, con gái làm bồi phòng khách sạn hoặc thu ngân trong các kỳ nghỉ hè và phải tuân thủ các quy tắc chi tiêu nghiêm ngặt.

Feeney thường nói, ông quý trọng tiền bạc nhưng rất ghét phung phí nó. Điều này cũng được ông cố gắng truyền lại cho 5 người con ngay từ khi còn bé. Mặc dù có tiền, ông vẫn làm việc hết mình và không muốn con cái trở thành "những đứa con nhà giàu hư hỏng".

Ông muốn con cái phải biết "keo kiệt" với chính bản thân mình, không được sống phung phí và trở thành những đứa trẻ nhà giàu biết tự lập.

"Cha đã giúp chúng tôi sống như những người bình thường khác", Leslie Feeney Baily (con gái đầu lòng) của ông cho biết.

Theo Kiều Châu-Bizlive

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo