Chủ nhật, 2/10/2022 | 16:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 10/8/2022, 14:54 (GMT+7)

Tỷ phú Mark Cuban: 'Mua đất ảo là ngu ngốc'

Theo VnExpress Thứ tư, 10/8/2022, 14:54 (GMT+7)

"Phần tồi tệ nhất, là mọi người đang cố gắng mua bất động sản ở những nơi này", Cuban nói về việc mua tài sản ảo trong metaverse trên kênh YouTube Altcoin Daily chuyên về tiền điện tử. "Đó là điều ngu ngốc nhất từ trước đến nay".

Trên lý thuyết, việc mua đất ảo có thể sinh lời dựa trên hai yếu tố như với bất động sản thực tế: sự khan hiếm và vị trí đẹp. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng điều đó không áp dụng cho metaverse, bởi sự khan hiếm này thường mang tính "giả tạo" bởi con người có thể tạo ra chúng.

Cuban đồng ý với nhận định này. "Nó thậm chí không bằng một liên kết website (URL), bởi bạn có thể tạo ra một khối lượng không giới hạn.

mark-cuban-laughs-at-real-esta-3638-9717

Tỷ phú Mark Cuban. Ảnh: Daily Coin

Mark Cuban là một trong những "cá mập" ngồi ghế nóng Shark Tank Mỹ từ năm 2011 đến nay. Ông cũng là chủ đội bóng rổ nổi tiếng Dallas Mavericks, đang sở hữu khối tài sản hơn 4,7 tỷ USD, theo Forbes.

Dù không có cái nhìn thiện cảm với đất ảo, Cuban vẫn là người ủng hộ mạnh mẽ và có tiếng nói lớn trong lĩnh vực tiền điện tử. Gần đây, ông cũng đánh giá cao các công nghệ liên quan đến Web3 và đầu tư vào Yuga Labs, công ty sở hữu bộ sưu tập NFT Bored Ape Yacht Club nổi tiếng.

Đất ảo được tạo ra trong không gian kỹ thuật số như vũ trụ ảo metaverse. Đây là không gian mà người dùng có thể đến vui chơi, mua sắm, hội họp, giao lưu với nhiều người trên thế giới thông qua các thiết bị thực tế ảo. Trong vũ trụ ảo, đất đai có thể dùng để xây nhà, công viên, trung tâm mua sắm, hội nghị, triển lãm, bảo tàng...

Với nhiều đơn vị, tổ chức, loại đất này trở thành không gian lý tưởng để mở rộng hoạt động. Cuối năm 2021, rapper Snoop Dogg xây dựng một biệt thự ảo trên khu đất trong vũ trụ của Sandbox. Các nền tảng chuyên về đất ảo như Sandbox hay Decentraland cũng thu hút một lượng lớn người tham gia. Facebook năm ngoái cũng đã đổi tên thành Meta với tham vọng xây dựng vũ trụ ảo. Hãng quản lý tài sản điện tử Grayscale cho rằng metaverse có thể thành ngành kinh doanh với trị giá 1.000 tỷ USD trong tương lai gần.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tương lai của vũ trụ ảo vẫn là điều chưa chắc chắn. Người tham gia vào loại hình này vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro tương tự các loại hình tiền số khác như mất giá hay đầu tư vào dự án ít tiềm năng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo