Chủ nhật, 11/4/2021 | 02:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 5/1/2021, 14:37 (GMT+7)

Tỷ phú Jack Ma đang ở đâu?

Theo Zing Thứ ba, 5/1/2021, 14:37 (GMT+7)

"Jack Ma đang ở đâu?" là câu hỏi chung của giới truyền thông phương Tây, từ tạp chí Time, hãng tin tài chính CNBC cho đến New York Magazine và một số tờ báo khác.

"Phải chăng Jack Ma đang ở ẩn sau khi những phát ngôn của ông dẫn tới hậu quả nghiêm trọng? Hay có điều gì đó đáng ngại hơn đang xảy ra?", New York Magazine viết. Time nhắc lại việc Jack Ma từng tuyên bố "Nếu có người phải đi tù thì tôi sẵn sàng" hồi hai năm trước tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới và cho rằng có thể tỷ phú này phải hối hận vì lời nói đó.

Dù vậy, CNBC dẫn lời chuyên gia Duncan Clark của hãng tư vấn BDA China tại Bắc Kinh nhận định nhiều khả năng ông chủ Ant Group chỉ tạm thời "ở ẩn" để chờ qua cơn bão.

"Có lẽ ông ấy được yêu cầu im lặng. Đây là tình huống đặc biệt nếu xét đến quy mô của Ant Group và sự nhạy cảm liên quan đến các quy định tài chính", chuyên gia Clark bình luận.

jack-1233-1609832227.jpg

Tỷ phú Jack Ma "mất tích" bí ẩn. Ảnh: EPA

Nhà sáng lập Alibaba không xuất hiện công khai tại Trung Quốc trong suốt hai tháng qua. Ông cũng vắng mặt trong tập cuối chương trình truyền hình thực tế Africa’s Business Heroes, được phát sóng hồi tháng 11/2020. Khi đó, người phát ngôn Alibaba giải thích Jack Ma không xuất hiện vì "trùng lịch".

Jack Ma rơi vào rắc rối từ hồi tháng 10/2020 khi chỉ trích dữ dội hệ thống tài chính - ngân hàng Trung Quốc tại một cuộc hội thảo ở Thượng Hải. Sau đó, chính quyền Trung Quốc công bố các quy định mới để quản lý ngành công nghệ tài chính. Ant Group buộc phải hoãn niêm yết tại Thượng Hải và Hong Kong vì không đáp ứng được các quy định này.

Đến tháng 12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) buộc Ant Group - tập đoàn tài chính của Jack Ma - phải "điều chỉnh" các mảng kinh doanh thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech), từ quản lý tài sản, bảo hiểm cho đến cho vay tiêu dùng. Công ty này sẽ phải tập trung vào mảng thanh toán trực tuyến cốt lõi.

Cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của Alibaba giảm 2,15% trong phiên giao dịch hôm nay.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo