Thứ tư, 28/10/2020 | 03:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 24/9/2020, 16:04 (GMT+7)

Tỷ phú đầu tư Nhật Bản có thể lãnh đạo TikTok

Theo Zing Thứ năm, 24/9/2020, 16:04 (GMT+7)

Thông tin được tiết lộ bởi một giám đốc điều hành của Oracle trên Fox Business vào ngày 23/9. Chủ tịch Oracle, Larry Ellison còn cho biết 4/5 thành viên hội đồng quản trị của TikTok sẽ là người Mỹ.

Thông tin tỷ phú Nhật tham gia điều hành TikTok là bước ngoặt tiếp theo trong quá trình đàm phán để ứng dụng chia sẻ video đình đám của Trung Quốc tiếp tục hoạt động tại Mỹ.

z30324092020-6369-1600938229.png

Masayoshi Son, Chủ tịch kiêm CEO SoftBank có thể gia nhập ban lãnh đạo TikTok. Ảnh: Bloomberg.

Khi tuyên bố lệnh cấm TikTok, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ứng dụng này có thể đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, với khả năng gửi dữ liệu cá nhân của người dùng Mỹ về máy chủ đặt tại Trung Quốc.

Tính đến 23/9, thỏa thuận đàm phán giữa TikTok và Oracle vẫn bao gồm Zhang Yiming, đồng sáng lập ByteDance trong hội đồng quản trị. Giám đốc điều hành Walmart, Doug McMillon sẽ là giám đốc của TikTok, thành viên còn lại trong hội đồng quản trị TikTok vẫn đến từ các nhà đầu tư của ByteDance như General Atlantic và Sequoia Capital.

SoftBank từng bày tỏ mong muốn thâu tóm tài sản của TikTok tại Ấn Độ. Tuy nhiên, tập đoàn Nhật Bản đã chuyển hướng sang khối tài sản của TikTok Mỹ.

SoftBank cũng đang sở hữu một phần cổ phiếu tại ByteDance, công ty mẹ của TikTok. Năm 2018, SoftBank dẫn đầu một quỹ đầu tư đổ 3 tỷ USD vào ByteDance.

Đại diện các bên liên quan gồm TikTok, Oracle, SoftBank và ByteDance đều chưa có bình luận.

SoftBank từng đầu tư vào nhiều doanh nghiệp Mỹ như Amazon, Tesla, Netflix và Alphabet. Tập đoàn Nhật đã đầu tư tổng cộng 3,9 tỷ USD vào các công ty này.

Son, một trong những người giàu nhất Nhật Bản, cùng quỹ đầu tư 100 tỷ USD SoftBank Vision Fund đang tìm cơ hội mới sau thất bại với WeWork, startup trong lĩnh vực co-working sau một số bê bối liên quan đến CEO khiến kết quả kinh doanh bết bát.

Hiện chưa rõ kế hoạch của SoftBank là sở hữu một phần cổ phiếu của TikTok Mỹ hay là chuyển đầu tư hiện tại vào ByteDance.

z30424092020-5652-1600938230.jpg

Trung Quốc chỉ trích bản thỏa thuận giữa công ty mẹ của TikTok và 2 tập đoàn Mỹ. Ảnh: Reuters.

Oracle được cho là đang đàm phán sở hữu 12,5% cổ phần TikTok, còn Walmart là 7,5%. ByteDance vẫn nắm quyền kiểm soát với 80% cổ phần của TikTok Mỹ, sẽ đổi thành TikTok Global nếu đàm phán thành công.

Ban đầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "chiến thắng" và hoãn lệnh cấm TikTok. Tổng biên tập Global Times Hu Xijin mô tả đây là "thỏa thuận không công bằng nhưng tránh được kết quả tồi tệ nhất".

Tuy nhiên, đến đầu tuần này, Oracle khẳng định phần lớn quyền sở hữu TikTok Global thuộc về người Mỹ. Ông Trump cảnh báo rằng ông sẽ can thiệp để hủy bỏ thỏa thuận nếu các công ty Mỹ không nắm cổ phần chi phối TikTok Global.

Vào cuối tháng 8, chính quyền Bắc Kinh đã thêm công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào danh sách các loại hàng hóa cần được kiểm soát khi xuất khẩu.

Dù quy định mới không trực tiếp nhắc đến TikTok, hệ thống gợi ý video dựa trên AI được coi là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của ứng dụng. Chính quyền Trung Quốc cũng không muốn thương vụ này diễn ra.

Hôm 14/9, SCMP cho biết ByteDance sẽ không bán hoặc chuyển giao thuật toán đằng sau TikTok trong bất kỳ thương vụ mua bán hoặc thoái vốn nào. Hiện TikTok vẫn còn thời hạn đến 12/11 để tìm ra giải pháp làm cả Trung Quốc và Mỹ hài lòng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo