Thứ tư, 12/5/2021 | 02:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 17/6/2015, 08:54 (GMT+7)

'Tỷ phú' chết đói ở Zimbabwe kiếm tiền như thế nào?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 17/6/2015, 08:54 (GMT+7)

Lạm phát trung bình năm ở Zimbabwe có khi lên tới 400.000% và mệnh giá đồng nội tệ lên tới hàng triệu tỷ đôla khiến ai cũng có thể trở thành "tỷ phú". Tuy nhiên, để mua trứng, số tiền cần bỏ ra là 1 tỷ đôla Zimbabwe. Do đó, "tỷ phú" không đồng nghĩa với giàu có tại quốc gia châu Phi này. Ảnh: Yahoo.

Theo bài viết do Howafrica giới thiệu, người dân Zimbabwe phải làm những công việc hết sức vất vả và khó khăn, để có thể kiếm ra đồng tiền và tồn tại.

1. Bán quần áo

Người bán thường bày hàng ngay tại đường phố hay trên chính những chiếc xe của họ. Theo Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích thị trường Zimbabwe, do địa chỉ bán hàng không cố định nên việc thống kê chính xác số lượng những người làm nghề này là bất khả thi.

2. Trồng trọt

Khí hậu khắc nghiệt và thiếu nước khiến cho việc trồng trọt ở Zimbabwe gặp rất nhiều khó khăn. May mắn là một số chương trình trợ giúp phát triển nông nghiệp từ nước ngoài đã giúp cải thiện tình hình. Trong ảnh là Ipaishe Masvingise, người phụ nữ đang tưới nước cho ruộng của mình nhờ dự án của Oxfam.

3. Kiếm tiền từ động vật bị săn bắn

Xác động vật hoang dã luôn được thị trường chợ đen săn đón. Các sản phẩm khác từ động vật cũng được tận thu. Tại Zimbabwe, rất nhiều người làm công việc nhồi bông thú. Trong ảnh là một cơ sở nhồi bông ở Bulawayo.

4. Chăm sóc trẻ em

Nằm trong khuôn khổ các dự án nhân đạo, nhiều người ở Zimbabwe có thể kiếm tiền từ việc giúp đỡ cộng đồng, ví dụ như chăm sóc trẻ sơ sinh bị bỏ rơi.

5. Thợ mỏ

Zimbabwe là quốc gia khá giàu có về khoáng sản như vàng, bạc, crôm, platium, niken và amiăng. Trong ảnh là người thợ khai thác crôm ở Great Dyke, khu quặng chạy dọc từ Bắc đến Nam, xuyên qua vùng trung tâm của Zimbabwe.

6. Thu hoạch bông

Bông là một trong những mặt hàng khá có tiếng của Zimbabwe với chất lượng tốt. Việc xuất khẩu bông cũng đem về những khoản thu ngoại tệ đáng quý cho nền kinh tế của quốc gia châu Phi này.

7. Làm mái tranh

Mái tranh là vật liệu có giá rất rẻ nhưng lại được ưa chuộng ở các khu du lịch của Zimbabwe. Sản phẩm này đem đến cảm giác mới lạ và thân thiện với môi trường cho những ai ghé thăm đất nước nói trên.

8. Hướng dẫn nhảy ở thác Victoria

Môn thể thao mạo hiểm nhảy thác thường rất hấp dẫn du khách khi đến Zimbabwe. Người chơi sẽ gieo mình khỏi cây cầu có độ cao 111 m xuống mặt nước bên dưới. Chính những hoạt động gắn kèm với ngành du lịch như vậy cũng tạo ra công ăn việc làm cho rất nhiều người dân ở Zimbabwe.

Theo Kinh Vũ-Zing

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo