Thứ hai, 6/7/2020 | 19:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 30/8/2018, 15:45 (GMT+7)

Tỷ phú Ấn Độ vừa "bắt tay" Warren Buffett là ai?

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 30/8/2018, 15:45 (GMT+7)

Vijay Shekhar Sharma là đồng sáng lập, CEO của One97 Communications, sở hữu ứng dụng thanh toán điện tử Paytm - công ty đầu tiên tại Ấn Độ nhận được đầu tư của tỷ phú Warren Buffett. Đây là thương vụ hiếm hoi của huyền thoại đầu tư Mỹ - người thường tránh rót vốn vào các công ty Internet.

Theo tờ báo Ấn Độ Mint, công ty Berkshire Hathaway của Buffett đầu tư khoảng 314 - 357 triệu USD (22 - 25 tỷ Rupee) để mua 3 - 4% cổ phần tại One97. Theo đó, Buffett gia nhập nhóm nhà đầu tư vào Paytm gồm Ant Financial, SoftBank, Alibaba và SAIF. Todd Combs, quản lý đầu tư tại Berkshire Hathaway đã được bổ nhiệm vào ban giám đốc của Paytm.

Vijay Shekhar Sharma - Ảnh: Getty Images.

Thương vụ này đưa định giá của One97 lên 10 - 12 tỷ USD. Trong lần gọi vốn gần đây nhất với khoản đầu tư từ tập đoàn Nhật SoftBank, công ty này được định giá 7 tỷ USD.

Vijay Shekhar Sharma hiện nắm giữ 16% cổ phần của One97. Ông cũng là tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ với tài sản trị giá 1,7 tỷ USD, theo Forbes.

Sharma, 40 tuổi, đồng sáng lập One97 Communications vào năm 2001 và ra mắt Paytm 9 năm sau đó, cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử. Paytm hiện có hơn 250 triệu người dùng đăng ký và thực hiện 7 triệu giao dịch mỗi ngày. Công ty này cũng vận hành trang thương mại điện tử Paytm Mall và Paytm Payments Bank - ngân hàng di động đầu tiên tại Ấn Độ.

Là con trai của một giáo viên, Sharma lớn lên tại một thị trấn nhỏ ở miền bắc Ấn Độ. Ông hoàn thành chương trình phổ thông năm 14 tuổi. Ông không thể vào đại học ngay sau đó vì không đủ tuổi tham gia kỳ thi đại học.

Sự ra đời của Yahoo, Netscape đã thay đổi thị trường việc làm Ấn Độ. Những câu chuyện về nhân tài bỏ học khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ. Khi còn học tại trường Đại học Công nghệ Delhi, Sharma cùng bạn thành lập công ty đầu tiên XS Corps, xây dựng hệ thống quản lý nội dung web. Cổng thông tin đầu tiên ông xây dựng có tên Indiasite.net và bán với giá 1 triệu USD sau khi tốt nghiệp.

Sharma khởi đầu Paytm là một ví di động nhưng sau đó nhanh chóng biến nó thành một nền tảng lớn dành cho mua sắm tạp hoá, đặt vé, thanh toán hoá đơn tiện ích. Việc kinh doanh của công ty phát triển bùng nổ hơn nữa vào năm 2016, sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, công bố kế hoạch rút khoảng 86% tiền mặt khỏi lưu thông.

Công ty sau đó công bố phiên bản ứng dụng hỗ trợ 11 ngôn ngữ để mở rộng hoạt động tại các khu vực nông thôn. Chỉ trong vòng 10 ngày kể từ khi ra mắt, số lượng giao dịch hàng ngày trên nền tảng này đã tăng gấp đôi.

Sharma lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2017, ở tuổi 38.

Theo VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo