Thứ hai, 28/11/2022 | 12:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 13/7/2022, 13:05 (GMT+7)

Twitter kiện Elon Musk

Theo VnExpress Thứ tư, 13/7/2022, 13:05 (GMT+7)

Twitter chính thức đệ đơn kiện Elon Musk ngày 12/7 nhằm buộc tỷ phú Mỹ tôn trọng thỏa thuận sáp nhập và trả 54,2 USD cho mỗi cổ phiếu.

Đơn kiện được Twitter đệ trình lên tòa án Delaware sau bốn ngày Musk tuyên bố không mua lại mạng xã hội với giá 44 tỷ USD nữa. Trong hồ sơ, các luật sư của Twitter nói họ đang tìm cách ngăn ông "lún sâu vào vi phạm" và để "buộc phải hoàn thành việc mua bán".

"Vào tháng 4, Elon Musk ký một thỏa thuận hợp nhất ràng buộc với Twitter, trong đó hứa nỗ lực hết sức để hoàn thành nó", đơn kiện có đoạn. "Giờ đây, sau chưa đầy ba tháng, Musk từ chối tôn trọng các nghĩa vụ của mình với Twitter và các cổ đông, vì thỏa thuận đã ký không còn phục vụ lợi ích cá nhân của ông ta".

elon-musk-twitter-9513-1651980-4152-9113

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Financial Times

Theo Twitter, lập luận của tỷ phú Mỹ về vấn đề tài khoản bot không hợp lệ, vì thực tế ông biết tình trạng này tồn tại từ lâu. Mạng xã hội này nhận xét những yêu cầu của ông về thông tin bot trên nền tảng là "vô lý" và "bất thường". Ban lãnh đạo Twitter cũng đã trả lời nhiều yêu cầu của Musk về tài khoản bot trong một số cuộc họp, nhưng ông cố tình không tiếp nhận hoặc tảng lờ.

Musk được cho là sẽ phải đối mặt với "danh sách dài các vi phạm hợp đồng quan trọng" và vi phạm các quy tắc tiết lộ của SEC, khiến Twitter phải chịu thiệt hại không thể khắc phục. "Musk cho thấy sự coi thường công ty và chiến lược rút lui của ông là hình mẫu của đạo đức giả và tấm gương xấu về đức tin", đơn kiện nêu.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin vụ kiện, Musk nhận xét trên Twitter: "Ôi thật trớ trêu". Trước đó, khi Twitter dọa kiện, ông cũng đăng ảnh chế nhạo. Theo Bloomberg, vụ kiện có thể được đưa ra phân xử từ ngày 19/9.

Theo tài liệu nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) từ 26/4, Twitter và Musk sẽ phải đền bù một tỷ USD nếu chấm dứt hợp đồng. Khoản phí này được áp dụng nếu Musk không trả đủ tiền như cam kết; Twitter chấp nhận một đề nghị chào mua khác; hoặc các cổ đông bỏ phiếu bác đề nghị của Musk. Twitter cũng không được kêu gọi hay đàm phán với bất kỳ bên mua tiềm năng nào khác sau thỏa thuận, kể cả được trả giá cao hơn.

Twitter đã thuê hãng luật chuyên về mua bán, sáp nhập Wachtell, Lipton, Rosen & Katz để tham gia cuộc chiến pháp lý với Musk. Trong khi đó, tỷ phú Mỹ cũng thuê Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan - hãng luật từng giúp ông chiến thắng một cáo buộc phỉ báng năm 2019. Giới chuyên gia đánh giá, khả năng Musk thua kiện rất cao. "Twitter có lẽ sẽ yêu cầu phán quyết từ tòa rằng mình không vi phạm hợp đồng. Nhờ đó, Musk sẽ phải thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận", Brian Quinn, giáo sư tại Trường luật Boston, nói với Guardian.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo